Bài thuyết trình: Các hiện tượng hư hỏng thực phẩm, cách hạn chế và khắc phục các biến đổi xấu ở thực phẩm

Chia sẻ: Meme Shan | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:81

0
265
lượt xem
49
download

Bài thuyết trình: Các hiện tượng hư hỏng thực phẩm, cách hạn chế và khắc phục các biến đổi xấu ở thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình: Các hiện tượng hư hỏng thực phẩm, cách hạn chế và khắc phục các biến đổi xấu ở thực phẩm trình bày khái quát về sự hư hỏng của thực phẩm; sự hư hỏng hoa quả; sự hư hỏng đối với thịt, trứng và các sản phẩm và cách hạn chế, khắc phục các biến đổi xấu ở thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Các hiện tượng hư hỏng thực phẩm, cách hạn chế và khắc phục các biến đổi xấu ở thực phẩm

  1. CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI BÀI THUYẾT TRÌNH CHỦ ĐỀ:CÁC HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG THỰC PHẨM, CÁCH HẠN CHẾ VÀ KHẮC PHỤC CÁC BIẾN ĐỔI XẤU Ở THỰC PHẨM
  2. I.Khái quát về sự hư hỏng của thực phẩm: 1.Giới thiệu: Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời đại. Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân
  3. 2.Định Nghĩa: Là sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hư hỏng th ực ph ẩm làm biến đổi màu sắc, trạng thái, mùi vị của th ực ph ẩm dẫn đến hư hỏng hoặc giảm chất lượng thực phẩm.
  4. (Miếng thịt sống sau 2 ngày để ngoài trời đã nhớt nhẽo, bốc mùi thối và đầy bọ, nhặng bâu vào (trái) và sau khi ngâm nước pha bột săm pét trong 20 phút, thịt không còn mùi, phần mỡ trắng lại, phần nạc hồng hơn (phải - đã được lật mặt bên kia lên).
  5. 2.Ảnh hưởng của sự hư hỏng thực phẩm: q Đối với con người: Ø Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người. Ø Ảnh hưởng đến tuổi thọ, đến chất lượng cuộc sống và về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống, dân tộc.
  6. qĐối với KT-XH: Ø Tác động đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.
  7. 3.Thực trạng hư hỏng thực phẩm hiện nay: Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc do hư hỏng thực phẩm .Ví dụ như: “thức ăn bị ôi thiu, thức ăn chế biến không hợp vệ sinh, không bảo quản tốt là điều kiện cho vi sinh vật, nấm mốc, kí sinh vật hoành hành” ngày càng gia tăng ở nhiều nước càng làm cho nhiều người lo ngại. Ø Vấn đề xã hội bức xúc cần phải giải quyết kịp thời và có hiệu quả.
  8. 4.Nguyên nhân gây hư hỏng thực phẩm: Quá trình hư hỏng của thực phẩm chủ yếu do các nguyên nhân sau: 1. Do vi sinh vật 2. Enzyme nội tại 3. Ảnh hưởng của môi trường
  9. Sự hư hỏng rau quả 1. Nguyên nhân hư hỏng a, đối với rau quả tươi • Tự hư hỏng – Hoạt động của enzym nội tại – Các phản ứng hóa học mà không cần xúc tác của enzym • Bị hư hỏng – Sự phát triển và hoạt động của vi sinh vật – Tác nhân vật lý như: dập, cháy, sấy khô, lạnh đông… – Côn trùng, các loại gặm nhấm hoặc các động vật khác • Thực phẩm hư hỏng có thể do một hoặc nhiều nguyên
  10. b, đối với các sản phẩm rau quả chế biến Hư hỏng vô sinh • Do những thay đổi về mặt hóa học và vật lý trong sản phẩm. – Sự hoạt động của enzym – Oxy hóa chất béo – Kết tủa protein – Phản ứng tạo màu giữa đường và acid amin (Melanoidin) – Héo, đóng cặn hoặc hóa rắn (vật lý) • Nguyên nhân chính gây hư hỏng dạng này là nhiệt độ và độ ẩm.
  11. Hư hỏng hữu sinh • Sự hư hỏng dạng này thường liên quan đến vi sinh vật. • Yếu tố ảnh hưởng tới sự hư hỏng rau quả do vi sinh vật: – Hàm lượng nước – pH của rau quả – Ngoài ra còn một số yếu tố tác động bên ngoài như: loại rau quả, điều kiện bảo quản: nhiệt độ, độ ẩm, thành phần các khí trong môi trường bảo quản…
  12. • Nấm men • Vi khuẩn • Nấm mốc • Vi sinh vật có mặt trong rau 2. Biểu hiện hư hỏng ở rau quả a, các dạng hư hỏng ở quả
  13. * Thối quả
  14. * Thối xám
  15. * Thối hồng
  16. Bạn đã từng uống sinh tố chưa?
  17. b, các dạng hư hỏng của những loại rau củ phổ biến b1. Khoai tây - Thối khoai tây: bệnh này do nấm Phytophtora infestans gây ra,nó kí sinh ở lá, thân, củ, làm cho khoai mềm và nát. - Bệnh sùi (u khoai tây): bệnh này phổ biến ở khoai tây, do nấm Synchytricum tạo ra, làm khoai bị đen và nát. - Fuzairoz (thối khô khoai tây): do nấm Fusarium gây ra. Làm cho củ khoai tây nhăn nheo trên bề mặt có những mảng mầu trắng, hồng, vàng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản