intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình Kĩ thuật canh tác bưởi da xanh tại Châu Thành - Bến Tre

Chia sẻ: Lê Đạt | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:25

56
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài thuyết trình Kĩ thuật canh tác bưởi da xanh tại Châu Thành - Bến Tre" tìm hiểu về kỹ thuật trồng, cách chăm sóc, xử lý ra hoa và biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi da xanh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình Kĩ thuật canh tác bưởi da xanh tại Châu Thành - Bến Tre

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA NÔNG HỌC KĨ THUẬT CANH TÁC BƯỞI DA XANH TẠI CHÂU THÀNH - BẾN TRE Nhóm sinh viên thực hiện: LÊ ĐÌNH ĐẠT PHẠM HỮU TÍN 1
  2. NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH I II III IV 2
  3. I. ĐẶT VẤN ĐỀ  Bưởi (Citrus maxima) là một trong những loại cây ăn trái có giá  trị,  nhiều  tiềm  năng  trong  phát  triển  kinh  tế,  là  một  trong  6  loại  cây trồng chính ở nước ta hiện nay.       Huyện Châu Thành ,Tỉnh Bến Tre được xem là thủ phủ của  bưởi da xanh với diện tích canh tác lớn theo tiêu chuẩn VietGap  và GlobalGap, mang lại thu nhập cao cho người nông dân với thị  trường tiêu thụ rộng lớn cả trong nước và xuất khẩu.      Từ những vấn đề trên thì chuyên đề tìm hiểu “ Kĩ thuật canh  tác bưởi da xanh tại huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre” được thực  hiện. 3
  4. II. MỤC TIÊU Tìm  hiểu  mô  hình  canh  tác,  kỹ  thuật  trồng  và  chăm  sóc  bưởi  da  xanh  trồng  theo  mô  hình  GlobalGap  tại  huyện  Châu  Thành  tỉnh  Bến Tre. 4
  5. III. NỘI DUNG CHÍNH Nội dung nghiên cứu Kỹ thuật trồng, cách chăm sóc, xử  lý  ra hoa  và biện pháp phòng  trừ sâu bệnh trên cây bưởi da xanh. Phương pháp Nghe chủ hộ trình bày, tham quan thực tế, trao đổi thảo luận với  chủ hộ, chụp ảnh, tìm hiểu thêm tài liệu chuyên ngành. 5
  6. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.1 Đặc điểm chung của bưởi da xanh Bưởi da xanh là cây thân gỗ, cao trung bình từ 4 ­ 5m. Lá hình trứng, khá to, có 2 tầng :cánh bướm ở trong (càng lớn giống  phát triển càng mạnh) và 1 tầng ở ngoài.  Dạng hoa kép, thụ phấn chéo. Quả dạng hình cầu, vỏ xanh khi chín, thịt quả màu hồng hơi đỏ, ít  hạt. Cây phát triển nhanh, thích nghi với nhiều điệu kiện khí hậu. 6
  7. Hình 3.1 Cây bưởi da  Hình 3.2 Quả bưởi da xanh xanh  7
  8. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.2 Kỹ thuật trồng Phù sa giàu dinh dưỡng, thông thoáng, không  ứ đọng Đất  Độ mặn 3 ­ 4 ‰  trồng Lên  liếp  cao  cách  mực  nước  ngập  80  cm.  Lên mô hình mai rùa để thông thoát nước 8
  9. Hình 3.3 Đắp mô cho gốc bưởi da xanh 9
  10. II. NỘI DUNG CHÍNH 3.2 Kỹ thuật trồng Giống được trồng chủ yếu từ cây chiết, giống cây uy tín, sạch  bệnh. Khuyến cáo: 6 x 6 m Khoảng cách trồng Thực tế: 5 x 5 m hoặc 5 x 6 m 10
  11. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.3 Chăm sóc Cần nước ngọt để phát triển quanh năm Nước tưới Cần nhiều nước ở giai đoạn cây con và ra  hoa đậu trái Được xét nghiệm theo tiêu chuẩn GlobalGap Nước ngọt để rửa mặn khi cây bị ngộ độc  mặn 11
  12. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.3 Chăm sóc Phân chuồng ủ Trichoderhma Canxi ­ Bo Phân bón NPK 20 ­ 20 ­ 15 sau thu hoạch 2 tháng rưỡi Phân bón lá Combi Đức Bón hữu cơ (phân chuồng, bồi mùn) càng nhiều tuổi thọ của cây  càng tăng, có thể đạt đến 30 năm. 12
  13. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.3 Chăm sóc Không  cần  tỉa  cành  tạo  tán.  Chỉ  tỉa  những  cành  yếu,  cành  chỉ  địa,  cành  mọc  song  song  với thân sau khi thu trái Tỉa cành, tỉa trái Tỉa bỏ 1/3 những trái  ở đầu ngọn, trái ngoài  đầu cành Cuống  to  để  2  trái,  cuống  nhỏ  để  1,  gần  thân cuống to quả đẹp có thể để 3 trái  13
  14. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.3 Chăm sóc Rải vôi xong xới nhẹ đất, bơm nước để rửa  mặn Rửa mặn Kết hợp bón lân + Super Humic 14
  15. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.4 Xử lý ra hoa Dùng biện pháp “xiết nước” để cây cảm ứng với khô hạn và ra hoa ­ Tuốt sạch lá ­ Cắt nước 20 ngày ­ Bón NPK 16 ­ 16 ­ 16 hoặc 17 ­ 17 ­ 17 kết hợp với lân và tưới ­ Phun thêm NPK 10 ­ 60 ­ 10 để tạo mầm hoa giúp ra hoa đồng  loạt ­> Cây ra hoa khoảng 1 tháng sau xử lý.  15
  16. III. NỘI DUNG CHÍNH 3.5 Phòng trừ sâu bệnh Bảng 3.1 Các sâu, bệnh hại chính và cách phòng trừ Sâu, bệnh hại Đặc điểm gây hại Phòng trừ Bệnh xì mủ Vàng lá, thối rễ, trái dễ rụng Phun thuốc Aliette Nấm làm thành lớp màng mỏng  Bồ hóng Chưa sử dụng màu đen như bồ hóng phủ trên trái Lá bị có vết loét màu nâu vàng đến  Bệnh loét ở lá nâu đậm, xung quanh có quầng  Phòng trừ sâu vẽ bùa màu vàng 16
  17. Sâu, bệnh hại Đặc điểm gây hại Phòng trừ Sâu đục trái Sâu ăn và thải phân tạo lớp mùn  Bao trái không cho ngài  cưa bên ngoài vỏ trái, trái bị hại  đêm bay vào và đẻ trứng thường xì mủ Nhện đỏ, bọ  Trái méo mó, vỏ trái sần sùi (da  Đưa ra giải pháp sử  trĩ cám, da lu) dụng thiên địch để trừ  nhện đỏ Các chấm tròn màu nâu tạo ra các  Bọ xít muỗi Bao trái vết sẹo lõm trên trái Lá bị quăn queo, mặt lá có các  Sâu vẽ bùa đường ngoằn ngèo màu trắng bạc.  Phun Movento Giai đoạn cây ra lá non 17
  18. Hình 3.4 Bọ xít muỗi gây hại Hình 3.5 Nhện đỏ gây hại 18
  19. Hình 3.6 Sâu đục trái gây hại Hình 3.7 Sâu vẽ bùa gây hại (Nguồn: fao.org.vn) 19
  20. Hình 3.8 Bệnh loét do vi  Hình 3.9 Bệnh bồ hóng do  khuẩn Xanthomonas citri  nấm Capnodium citri 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
39=>0