Bạn biết gì về giao dịch thỏa thuận?

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
182
lượt xem
47
download

Bạn biết gì về giao dịch thỏa thuận?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, các nhà đầu tư khi tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam có lẽ tất cả đều rất quen thuộc với những mã, những con số xanh, đỏ, vàng hiển thị trên bảng giao dịch trực tuyến của phương thức giao dịch báo giá hay khớp lệnh mà ít ai để ý tới phương thức giao dịch thỏa thuận ở cả hai sàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mặc dù những phương thức này cùng song song tồn tại với nhau. Giao dịch thỏa thuận là những giao dịch do các nhà...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn biết gì về giao dịch thỏa thuận?

  1. Bạn biết gì về giao dịch thỏa thuận? Hiện nay, các nhà đầu tư khi tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam có lẽ tất cả đều rất quen thuộc với những mã, những con số xanh, đỏ, vàng hiển thị trên bảng giao dịch trực tuyến của phương thức giao dịch báo giá hay khớp lệnh mà ít ai để ý tới phương thức giao dịch thỏa thuận ở cả hai sàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mặc dù những phương thức này cùng song song tồn tại với nhau. Giao dịch thỏa thuận là những giao dịch do các nhà đầu tư hay các thành viên tự thỏa thuận với nhau về giá cả và khối lượng thông qua các chào giá của thành viên. Các giao dịch này vẫn được thực hiện thông qua hệ thống giao dịch của Sở hoặc Trung tâm giao dịch nhưng sẽ không quy định đơn vị yết giá mà các bên tham gia sẽ tự thỏa thuận trên cơ sở cung cầu và mức giá tham khảo của phương thức giao dịch khớp lệnh. Hiện nay, điều kiện để tiến hành giao dịch thỏa thuân được quy định khác nhau tại 2 sàn Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Cụ thể:
  2. Tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, những giao dịch cổ phiếu (CP) và chứng chỉ quỹ (CCQ) có khối lượng lớn từ 20.000 trở lên trong một lần đặt lệnh và tất cả những giao dịch trái phiếu (TP) đều bắt buộc phải thực hiện thông qua giao dịch thỏa thuận. Thời gian giao dịch thỏa thuận đối CP và CCQ là 10h30 tới 11h, còn với TP là từ 8h30 tới 11h. Thực tế, các nhà đầu tư khi muốn tiến hành các giao dịch tại SGDCK Tp HCM với khối lượng từ 20.000 CP hoặc CCQ trở lên mà vẫn muốn giao dịch khớp lệnh thì họ thường chia nhỏ khối lượng giao dịch ra thành nhiều lệnh. Ví dụ để thực hiện giao dịch 20.000 CP X, nhà đầu tư có thể đợi tới khoảng thời gian từ 10h30 tới 11h để tiến hành giao dịch thỏa thuận hoặc có thể tách nhỏ thành 2 lệnh 19.000 CP và 1.000 CP để thực hiện giao dịch báo giá từ 8h30 tới 10h30 TTGDCK Tp HN lại có điểm khác biệt rất cơ bản trong quy định về giao dịch khớp lệnh so với SGDCK Tp HCM, đó là Trung tâm chỉ quy định về khối lượng giao dịch tối thiểu để thực hiện giao dịch thỏa thuận, cụ thể: đối với CP là 5.000 CP, đối với TP là 100 triệu đồng tính theo mệnh giá. Giao dịch báo giá và giao dịch thỏa thuận được tiến hành song song nhau từ 8h30 đến 10h45. Khoảng thời gian từ 10h45 tới 11h sẽ được dùng để các thành viên của Trung tâm đối chiếu và sửa lệnh nếu cần thiết. Thế nào là quy định về khối lượng tối thiểu? Nghĩa là khi bạn tiến hành các giao dịch có khối lượng từ khối lượng tối thiều này trở lên, bạn có quyền lựa chọn giữa giao dịch báo giá và giao dịch thỏa thuận. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa SGDCK Tp HCM và TTGDCK Tp HN. Khi tiến hành thanh toán cho những giao dịch thỏa thuận tại TTGDCK Tp HN, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn: + Các giao dịch có khối lượng nhỏ hơn 100.000 cổ phiếu hoặc nhỏ hơn 10 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu: áp dụng hình thức thanh toán đa phương với chu kỳ T+3
  3. + Các giao dịch có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 100.000 cổ phiếu hoặc 10 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu thì được lựa chọn 1 trong 3 hình thức thanh toán: Đa phương với chu kỳ thanh toán T+3 Song phương với chu kỳ thanh toán T+2 Trực tiếp với chu kỳ thanh toán từ T+1 đến T+3 Trình tự tiến hành giao dịch thỏa thuận của nhà đầu tư có thể được thực hiện như sau: Cũng như giao dịch báo giá hay khớp lệnh, để tiến hành giao dịch thỏa thuận, nhà đầu tư cần phải có tài khoản tại CTCK thành viên của SGDCK hay TTGDCK và trong tài khoản phải có đủ số dư tiền hoặc số dư chứng khoán theo quy định Khi tiến hành giao dịch thỏa thuận, nếu nhà đầu tư đã xác định được đối tác và 2 bên đã thỏa thuận xong các điều kiện về giá, khối lượng, hình thức thanh toán... thì sẽ thông báo cho CTCK của cả 2 bên. CTCK sẽ thực hiện nhập lệnh vào hệ thống của thị trường và cuối mỗi phiên, SGDCK hay TTGDCK sẽ tiến hành tổng hợp vào kết quả giao dịch toàn thị trường.
  4. Nếu nhà đầu tư chưa xác định được đối tác, khi có nhu cầu, sẽ tới đặt lệnh chào mua hoặc chào bán tại CTCK. Đại diện giao dịch (ĐDGD) của CTCK sẽ nhập lệnh vào hệ thống và lệnh này sẽ hiển thị trên cửa sổ lệnh của SGDCK, TTGDCK và CTCK. Căn cứ vào các thông tin chào mua, chào bán trên sổ lệnh giao dịch thỏa thuận, các CTCK sẽ liên lạc với nhau, giúp nhà đầu tư tìm kiếm, thỏa thuận với đối tác về mức giá, khối lượng giao dịch... Sau khi đã đạt được thỏa thuận, ĐDGD của CTCK bên bán sẽ nhập lệnh giao dịch đã được thỏa thuận vào hệ thống gồm: Mã, số lượng, giá, số hiệu thành viên bên mua, kí hiệu lệnh giao dịch, số hiệu tài khoản giao dịch của nhà đầu tư... Hệ thống tại SGDCK hay TTGDCK sẽ nhận, xác nhận các lệnh giao dịch do CTCK nhập và đưa ra kết quả. KQGD sẽ hiển thị trên màn hình của ĐDGD và màn hình của CTCK. Một trong những tính chất của giao dịch thỏa thuận, đó là giá chứng khoán sẽ phụ thuộc cung cầu, mặt khác, nhà đầu tư thường tiến hành giao dịch thỏa thuận đối với những lô chứng khoán lớn, do đó, giá trị giao dịch thỏa thuận ở cả SGDCK Tp HCM và TTGDCK Tp HN đều không được sử dụng để tính chỉ số Vn-Index và HaSTC-Index.
Đồng bộ tài khoản