Bạn có đủ điểm thành lãnh đạo

Chia sẻ: Huynh Mai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

1
437
lượt xem
211
download

Bạn có đủ điểm thành lãnh đạo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là một nhà lãnh đạo thì cần có những điều kiện nào cho sự phát triển và hoàn thiện bản thân? Theo tổng kết của các nhà nghiên cứu, các điều kiện đó là: - Thái độ đối với công việc - Tác phong làm việc - Kiến thức - Phẩm chất và tài năng - Năng lực tổ chức kỹ thuật - Năng lực tổ chức hành chính - Thái độ đối với mọi người

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn có đủ điểm thành lãnh đạo

  1. Bạn có đủ điểm thành lãnh đạo? Là một nhà lãnh đạo thì cần có những điều kiện nào cho sự phát triển và hoàn thiện bản thân? Theo tổng kết của các nhà nghiên cứu, các điều kiện đó là: - Thái độ đối với công việc - Tác phong làm việc - Kiến thức - Phẩm chất và tài năng - Năng lực tổ chức kỹ thuật - Năng lực tổ chức hành chính - Thái độ đối với mọi người Dựa trên những điều kiện đó, các chuyên gia đã xây dựng bộ trắc nghiệm gồm 51 câu, mỗi câu có 3 cách trả lời là: “tốt”, “bình thường” và “kém”. Với mỗi câu trả lời là “tốt”, bạn được 3 điểm; “bình thường” được 2 điểm; “kém” được 1 điểm. Hãy đánh giá trung thực bản thân để xem bạn đã có đủ điều kiện để trở thành một nhà lãnh đạo. 1. Khả năng sáng tạo: Cố gắng tạo ra phương pháp làm việc mang đầy đủ tính sáng tạo. 2. Thái độ lạc quan: Không vì thất bại nhất thời mà đau khổ, đầy niềm tin với thành quả sau cùng. 3. Nhiệt huyết với công việc: Có hứng thú lớn đối với công việc và nhiệm vụ. 4. Trách nhiệm, lòng tin: Có thể thực hiện lời hứa đúng đắn, dám chịu trách nhiệm hoàn toàn trước công việc mình đảm trách. 5. Chăm chỉ, cầu thị: Hiểu biết nghiệp vụ, làm việc rành mạch phân minh, nghiêm túc chăm chỉ. 6. Có uy tín: Ảnh hưởng đến mọi người, được sự tín nhiệm của mọi người. 7. Tính tổ chức: Giỏi về sử dụng tính tích cực và sự phục vụ vì đại cục của nhân viên cấp dưới. 8. Mục đích: Có mục đích rõ ràng với công việc. 9. Động lực lôi cuốn: Giỏi khích lệ mọi người, khiến cho họ nhiệt tình. 10. Tinh thần sáng tạo: Thường xuyên đưa ra những ý kiến xây dựng với các vấn đề trong sản xuất và vấn đề xã hội.
  2. 11. Tính kiên định: Ngoan cường khắc phục những trở ngại trên con đường tiến lên. 12. Tính dứt khoát: Không sợ những khó khăn và nguy hiểm, đã quyết tâm thì phải kiên trì đến cùng. 13. Năng lực sản xuất: Hiệu quả công việc cao. 14. Năng lực ứng biến: Có thể nhanh chóng tìm ra phương thức giải quyết khó khăn. 15. Dồi dào sinh lực: Có khả năng làm việc căng thẳng trong thời gian dài, liên tục hoàn thành những nhiệm vụ phức tạp mà mình được giao phó. 16. Tính độc lập: Có thể một mình đưa ra quyết định và tìm cách giải quyết. 17. Văn hóa, chuyên ngành: Có kiến thức văn hóa, chuyên ngành nhất định. 18. Hoạt động, nhiệm vụ, kế hoạch: Chuẩn bị, kịp thời nắm vững tin tức về các mặt của doanh nghiệp. 19. Khả năng phân tích: Giỏi về phân tích tường tận những sự việc, hiện tượng thậm chí ngay cả những tiểu tiết tinh vi. 20. Tính phê bình: Cố gắng có được những suy xét đánh giá của mình đối với bất cứ vấn đề nào. 21. Khả năng phán đoán: Có thể hạ quyết tâm làm việc, khi nhận xét công việc của người khác thì phải tỉ mỉ, chuẩn xác. 22. Tính dự kiến: Giỏi về việc đưa ra những dự đoán chính xác về mọi việc sắp xảy ra. 23. Tính hài hước: Giỏi về phát hiện và sử dụng những liệu pháp cười. 24. Tính lôgíc: Suy xét vấn đề từng bước, thông qua sự tính toán, suy nghĩ sâu xa, đưa ra kết luận dựa trên những chứng cứ cụ thể. 25. Tính sáng tạo tư duy: Tư duy mang tính độc đáo, đa dạng, không chị sự ràng buộc của mọi lề lối cổ hủ. 26. Kinh nghiệm công tác: Có đầy kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng nghề nghiệp. 27. Công tác giám sát đôn đốc: Thường xuyên kiểm tra thời gian và độ chuẩn xác của cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ. 28. Năng lực giải quyết mối quan hệ tương hỗ: Thường xuyên nghĩ đến mối quan hệ giữa các bộ phận có liên quan, điều chỉnh các công việc giữa các bộ phận.
  3. 29. Kế hoạch đặt ra: Giỏi về chọn lựa thời gian và phương pháp hợp lý nhất để hoàn thành nhiệm vụ. 30. Sắp xếp nhiệm vụ: Giỏi về việc sắp xếp ổn thỏa nhiệm vụ dựa vào năng lực của nhân viên. 31. Chọn lựa phương án tốt nhất: Giỏi chọn lựa phương án đơn giản nhất, kinh tế nhất để hoàn thành nhiệm vụ. 32. Tạo ra bầu không khí làm việc: Giỏi cổ vũ tinh thần nhân viên trong quá trình làm việc. 33. Giỏi lãnh đạo: Có thể sắp đặt công việc và cuộc sống tập thể của mọi người một cách hợp lý. 34. Tạo ra mối quan hệ tốt đẹp: Giỏi về tạo ra được mối quan hệ tập thể bình thường mà có thể có ảnh hưởng tích cực tới công việc. 35. Khả năng dẫn dắt: Giỏi thuyết phục và kích thích sự hứng thú và tính tích cực về công việc của nhân viên. 36. Hiểu được người khác: Hiểu được các đặc điểm cá tính của các thành viên trong công ty. 37. Giải quyết vấn đề: Giỏi về giải quyết mọi vấn đề phức tạp. 38. Thanh liêm chính trực: Đối với mọi người thẳng thắn chân thành, ăn ở thân thiện với người khác. 39. Chủ nghĩa tập thể: Lợi ích cá nhân phục vụ cho lợi ích tập thể, có tinh thần trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp của cả tập thể. 40. Công bằng và ngay thẳng: Không hề lấy những thái độ thiên vị đầy thành kiến để đối đãi với đồng nghiệp. 41. Tin tưởng người khác: Đối xử với người khác bằng thái độ chính trực, thành khẩn, tin tưởng. 42. Làm việc nghiêm túc, chừng mực: Nghiêm chỉnh tuân thủ mọi quy định, chừng mực trong mọi quan hệ giao tiếp. 43. Không áp chế người khác: Tôn trọng người khác ngay cả trong công việc lẫn trong cuộc sống xã hội, tạo cho người khác những cơ hội để phát huy năng lực. 44. Quan tâm đến sự trưởng thành của cấp dưới: Tranh thủ cơ hội giúp đỡ cấp dưới nâng cao kỹ năng, quan tâm tới sự thăng tiến của họ.
  4. 45. Nghiêm túc yêu cầu cấp dưới: yêu cầu cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao, đúng hạn. Đồng thời, đặt ra các quy định để nhân viên nghiêm chỉnh tuân theo quy trình làm việc. 46. Biết người nào giỏi về lĩnh vực nào: Giỏi về dụng người hợp lý dựa trên đặc điểm cá nhân của mỗi người. 47. Dũng cảm phê bình chính mình: Dũng cảm phát hiện và dám thừa nhận những khuyết điểm, sai lầm của chính mình. 48. Nghiêm khắc với chính mình: Có thể có những yêu cầu khắt khe với chính mình. 49. Đầy tinh thần hy sinh: Bất cứ lúc nào cũng có thể sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân cho mục tiêu chung. 50. Tự mình thăng tiến: Cố gắng phát triển cá tính của mình, nâng cao kiến thức và tài năng. 51. Đầy niềm tin: Tin vào sức mạnh và tiềm lực của mình. Kết quả 142 -153 điểm: Giỏi. Bạn là người có đầy đủ tố chất, tâm lý khỏe mạnh mà một bộ óc kinh doanh cần. Bạn là một nhà quản lý hiện đại xuất sắc. 117 - 141 điểm: Khá. Về cơ bản bạn cũng là người có tố chất tâm lý để thích ứng với bộ óc kinh doanh. Tuy nhiên bạn cũng phải cải thiện hơn nữa ở các điểm mà bạn còn yếu. 84 - 116 điểm: Bình thường. Để là một bộ óc kinh doanh, thì tố chất tâm lý của bạn bình thường, trừ phi có sự rèn luyện có hệ thống và lâu dài, nếu không bạn rất khó trở thành một nhà quản lý doanh nghiệp xuất sắc. 49 - 83 điểm: Kém. Tố chất tâm lý để bạn theo đuổi nghiệp quản lý doanh nghiệp là khá kém. Có lẽ bạn rất muốn theo đuổi nghề này, nhưng bạn phải nhìn thẳng vào những điểm mà mình còn khiếm khuyết, từ đó bạn phải bắt đầu học từ đầu, tranh thủ mọi thời gian để vượt lên phía trước.
Đồng bộ tài khoản