Chương 1 CÔNG TÁC GIỐNG<br />
1. Đặc điểm sinh học của các giống heo<br />
1.1. Các giống heo nội địa<br />
1.1.1. Heo Móng Cái<br />
Được hình thành và phát triển lâu đời ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Trong những năm 6070 heo Móng Cái được nuôi phổ biến ở các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh miền<br />
trung.<br />
Heo Móng Cái có đầu đen,<br />
giữa trán có điểm trắng hình tam<br />
giác, giữa tai và cổ có một dải<br />
trắng trộng cắt ngang kéo dài<br />
đến bụng và bốn chân. Lưng và<br />
mông có mảng đen kéo dài đến<br />
khấu đuôi và đùi trông giống<br />
hình yên ngựa. Đầu to miệng<br />
nhỏ dài, tai nhỏ và nhọn, có nếp<br />
nhăn to và ngắn ở miệng. Cổ to<br />
và ngắn, ngực nở và sâu, lưng<br />
dài hơi võng, bụng xệ, mông<br />
rộng và xuôi. Bốn chân thẳng<br />
cao móng xòe.<br />
Heo Móng Cái có hai nòi là nòi xương to và nòi xương nhỏ.<br />
Nòi xương to: Dài mình, chân cao, xương ống to, móng chẻ nhìn như 4 ngón, mõm dài và<br />
hơi hớt, tai to đưa ngang, tầm vóc to, khối lượng 140-170 kg, có con tới 200 kg. Heo cái<br />
xuất hiện động dục từ 7-8 tháng tuổi, đa số có 14 vú, một số ít có 12 vú, số con trung bình<br />
trong một lứa là 10-12 con/lứa.<br />
Nòi xương nhỏ: Mình ngắn chân thấp, xương ống nhỏ, hai móng to chụm lại, mõm ngắn,<br />
thẳng, tai nhỏ dỏng lên trên, tầm vóc bé khối lượng đạt 85 kg tối đa. Đa số có 12 vú, số con<br />
trung bình trong lứa từ 8-9 con.<br />
Heo đực 3 tháng tuổi biết nhảy cái và trong tinh dịch đã có tinh trùng, lượng tinh dịch 80100ml. Heo cái 3 tháng tuổi đã bắt đầu động dục nhưng chưa có khả năng thụ thai. Thường<br />
thì heo cái đến 7-8 tháng tuổi trở đi mới có đủ điều kiện tốt nhất cho phối giống và mang<br />
thai, tại thời điểm đó trong lượng heo đạt từ 40-50 kg hoặc lớn hơn.<br />
1.1.2. Heo Ba Xuyên<br />
Có nguồn gốc từ tỉnh Ba Xuyên nay là tỉnh Sóc Trăng, đồng bằng sông Cửu Long.<br />
Heo Ba Xuyên là kết quả lai của nhiều con giống qua nhiều đời như:<br />
-<br />
<br />
Heo Tàu: từ thời người Hoa di cư sang Nam Bộ<br />
<br />
-<br />
<br />
Heo Craonnais: từ thời Pháp thuộc<br />
<br />
-<br />
<br />
Heo Tamworth: từ thời Pháp thuộc<br />
<br />
-<br />
<br />
Heo Berkshire: từ thời lệ thuộc Mỹ<br />
1<br />
<br />
Sơ đồ lai:<br />
<br />
Khi phối hợp nhóm giống kể trên, kết quả cho ra con bồ xụ, sắc lông đen có bông trắng, tầm<br />
vóc to hơn heo cỏ, mõm ngắn, mặt<br />
thẳng hoặc hơi cong, lưng cong bụng<br />
to, tai nhỏ xụ, nuôi đến 10 tháng tuổi<br />
có thể đạt thể trọng từ 80 đến 90kg, khi<br />
trưởng thành, nọc nái có thể đến 160<br />
đến 180kg thể trọng. Heo nái mỗi năm<br />
có thể đẻ từ 1,6 lứa trở lên, mỗi lứa<br />
trung bình 9 đến 11 con, trọng lượng<br />
sơ sinh 0,6-0,7kg. Trọng lượng 35-45<br />
ngày tuổi từ 4-6 kg/con. Heo nái nuôi<br />
con giỏi, tỷ lệ nuôi sống cao, tốt sữa.<br />
Heo Ba Xuyên có sức kháng bệnh<br />
cao, dễ nuôi, thức ăn không đòi hỏi cầu<br />
kỳ như heo ngoại nhập. Tuy nhiên<br />
phẩm chất thịt không cao, nhiều mỡ, khó cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Heo Ba<br />
Xuyên cho lai với Yorkshire hoặc Landrace cho sắc lông trắng, có tỷ lệ nạc cao.<br />
1.1.3. Heo Thuộc Nhiêu<br />
Thuộc Nhiêu là một huyện trọng điểm trồng lúa của tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho). Với<br />
chương trình cải tạo con giống, cung<br />
cấp nọc Yorkshire để sinh sản với heo<br />
nội địa, đã dần dần tạo ra giống heo<br />
Thuộc Nhiêu. Giống này được các nhà<br />
chăn nuôi trong nước phát triển mạnh ở<br />
những tỉnh phát triển nông nghiệp trù<br />
phú như: Tiền Giang, Long An, Cần<br />
Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Sa Đéc…<br />
và cả vùng ven biển miền Trung.<br />
Ở 10 tháng tuổi, heo Thuộc Nhiêu<br />
có thể đạt trọng lượng 88kg, khi trưởng<br />
thành nọc nái có thể đạt trọng lượng từ<br />
160 đến 180kg, cá biệt có những con<br />
2<br />
<br />
đạt đến 200kg.<br />
Heo Thuộc Nhiêu có sắc lông trắng, có lông đen nhỏ, lưng oằn bụng xệ, chân nhỏ,<br />
thường đi trên bàn chân, vòng ống nhỏ, lông ngắn thưa, đuôi nhỏ, mặt nhăn, nọng lớn, thịt<br />
chứa nhiều mỡ nên khó cạnh tranh trên thị trường hải ngoại. Heo có sức kháng bệnh cao, dễ<br />
nuôi, da hồng lông trắng nên nông dân thích nuôi. Heo nái đẻ tốt: trên 1,6 lứa/năm, mỗi lứa<br />
10-12 con. Trọng lượng sơ sinh 0,7-0,85 kg/con. Trọng lượng 40-50 ngày tuổi đạt 7-8,5<br />
kg/con.<br />
Hằng năm các nhà chăn nuôi cũng có kế hoạch đưa đực giống Landrace, Duroc,<br />
Yorkshire để cải tạo phẩm chất hai giống heo Ba Xuyên, Thuộc Nhiêu, giúp tăng tỉ lệ nạc và<br />
khả năng sinh sản, nuôi sống heo con.<br />
Một số giống heo nội địa khác: Ỉ (lợn Ỉ), heo Cỏ, heo Sóc, heo Mẹo, Lang Hồng, Phú<br />
Khánh, Mường Khương…<br />
1.2. Các giống heo ngoại nhập<br />
1.2.1. Heo Yorkshire<br />
Nguồn gốc nuớc Anh, lúc đầu gồm 3 nhóm:<br />
-<br />
<br />
Heo Đại bạch (Large White Yorkshire) có tầm vóc lớn<br />
<br />
-<br />
<br />
Heo Trung bạch (Middle White Yorkshire) tầm vóc nhỏ<br />
<br />
-<br />
<br />
Heo Tiểu bạch (Small White Yorkshire) tầm vóc nhỏ<br />
<br />
Hai nhóm tiểu bạch và trung<br />
bạch có năng suất kém và ngoại<br />
hình xấu nên không được ưa<br />
chuộng, còn đại bạch có năng suất<br />
cao, ngoại hình đẹp nên rất được ưa<br />
chuộng.<br />
Heo Yorkshire có sắc lông trắng<br />
tuyền, ở giữa gốc tai và mắt thường<br />
có bớt đen nhỏ, hoặc xám, hoặc<br />
một nhóm đốm đen nhỏ, lông đuôi<br />
dài, lông rìa tai cũng dài, lông trên<br />
thân thường mịn, nhưng cũng có<br />
nhóm lông xoắn dày. Đuôi heo dài khấu đuôi to, thường xoắn thành hai vòng cong.<br />
Heo Yorkshire có tai đứng hơi<br />
nghiên về trước, lưng thẳng, bụng<br />
thon khi nhìn ngang giống như hình<br />
chữ nhật. Bốn chân khoẻ, đi trên<br />
ngón, khung xương vững chắc.<br />
Heo Yorkshire thuộc nhóm<br />
Bacon (nhóm nạc mỡ) ở 6 tháng<br />
tuổi thường đạt thể trọng từ 90 đến<br />
100kg, khi trưởng thành nọc nái có<br />
thể đạt trọng lượng từ 300 đến<br />
400kg.<br />
<br />
3<br />
<br />
Heo nái Yorkshire mỗi năm có thể đẻ từ 1,8 đến 2,2 lứa, mỗi lứa trung bình 8 đến 9 con,<br />
trọng lượng sơ sinh của heo con đạt từ 1,0kg đến 1,8kg. Sản lượng sữa thường cao, nuôi con<br />
giỏi, sức đề kháng bệnh cao nhất so với nhóm giống heo ngoại nhập, heo Yorkshire cũng dễ<br />
nuôi, thích nghi tốt với các điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng của nhà chăn nuôi đồng bằng<br />
sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ.<br />
Hiện nay giống heo Yorkshire đứng đầu trong tổng đàn heo ngoại nhập và chiếm tỷ lệ<br />
máu cao trong nhóm heo ngoại lai, rất được nông dân ưa chuộng.<br />
Heo Yorkshire nuôi ở Việt Nam đã nhiều năm, được các trại giống chọn lọc, bình tuyển<br />
cẩn thận, nhân giống rộng trong nhân dân, năng suất thịt cao, tiêu tốn ít thức ăn, lớp mỡ<br />
lưng mỏng so với thập niên trước đây.<br />
Hằng năm các nhà chăn nuôi thường chọn nhiều nọc tốt để làm công tác lai cải thiện con<br />
giống ở Đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ. Các trại giống lớn thường nhập heo giống hoặc tinh<br />
dịch Yorkshire từ nhiều nước tiên tiến để làm tươi máu Yorkshire Việt Nam.<br />
1.2.2. Heo Landrace<br />
Heo Đan Mạch:<br />
Danish Landrace<br />
<br />
Danots:<br />
<br />
Đây là giống heo cho nhiều<br />
nạc, nổi tiếng khắp thế giới. Heo<br />
xuất xứ từ Đan Mạch, được nhà<br />
chăn nuôi khắp nơi ưa chuộng<br />
du nhập để làm giống nuôi<br />
thuần hoặc để lai tạo với heo<br />
bản xứ tạo dòng cho nạc.<br />
Heo Landrace sắc lông trắng<br />
tuyền, không có đốm đen nào<br />
trên thân, đầu nhỏ, mông đùi to<br />
(phần nhiều nạc) hai tai xụ bít mắt, chân nhỏ, đi trên ngón, nhìn ngang thân hình giống như<br />
một tam giác.<br />
Ơ 6 tháng tuổi, heo Landrace có thể đạt thể trọng từ 80 đến 90kg, nọc nái trưởng thành có<br />
trọng lượng từ 320 đến 420kg.<br />
Heo nái mỗi năm đẻ từ 1,8 đến<br />
2,2 lứa nếu chăm sóc nuôi<br />
dưỡng tốt có thể đạt 2,5 lứa.<br />
Mỗi lứa đẻ nái sinh từ 8 đến 10<br />
con. Heo nái Landrace có tiếng<br />
là tốt sữa sai con, nuôi con giỏi,<br />
tỷ lệ nuôi sống cao.<br />
Vì khả năng cho nhiều nạc<br />
nên nhu cầu dinh dưỡng của heo<br />
Landrace rất cao, thức ăn hàng<br />
ngày phải đảm bảo cung cấp đủ<br />
protein về lượng và chủng loại<br />
axit amin thiết yếu, nhu cầu các<br />
dưỡng chất khác cũng cao hơn<br />
4<br />
<br />
các nhóm heo ngoại nhập khác. Nếu thức ăn không đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất, hoặc<br />
dưỡng chất không cân bằng, phẩm chất thực liệu không tốt, heo Landrace nhanh chóng<br />
giảm sút năng suất cho thịt, tăng trưởng chậm, sinh sản kém, dễ bị mầm bệnh tấn công. Vì<br />
lý do này nên heo Landrace khó phát triển ở những vùng nông thôn hẻo lánh, chỉ được nuôi<br />
ở những trại hay những hộ chăn nuôi giỏi, nắm vững kiến thức về dinh dưỡng heo, phòng trị<br />
bệnh chu đáo. Trong tổng đàn heo ngoại, giống heo Landrace đứng thứ hai sau giống<br />
Yorkshire và hiện được các nhà chăn nuôi quan tâm sử dụng làm chất liệu để “nạc hoá” đàn<br />
heo thịt ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.<br />
Hằng năm nhiều trại heo giống du nhập tinh dịch hoặc heo đực Landrace từ nhiều nước<br />
khác nhau để làm tươi máu giống heo Landrace trong nước. Các công thức lai 2 máu hay 3<br />
máu thường có máu Landrace với tỷ lệ khác nhau, đều được nhân dân nhiều tỉnh ưa chuộng.<br />
Heo có tỷ lệ máu Landrace cao tuy khó nuôi nhưng được các nhà chăn nuôi sớm dùng<br />
Landrace để “nạc hóa” đàn heo.<br />
1.2.3. Heo Duroc<br />
Heo xuất xứ từ Mỹ, có nhiều đặc điểm về màu lông rất dễ phân biệt là màu lông đỏ nâu<br />
(nông dân thường gọi là heo bò). Heo thuần chủng có màu đỏ nâu rất đậm, nhưng nếu là heo<br />
lai, màu đỏ thường nhạt hoặc<br />
màu vàng, càng vàng nhạt thì<br />
càng xuất hiện những đốm<br />
bông đen. Cũng có nhiều<br />
trường hợp heo lai Duroc có<br />
một phần thân sau (đùi mông)<br />
lông có ánh vàng và nhiều<br />
đốm đen tròn, bầu dục trên<br />
mông. Heo Duroc thuần mỗi<br />
chân có bốn móng màu đen<br />
nâu, không có móng trắng. Hai<br />
tai Duroc thường nhỏ xụ,<br />
nhưng gốc tai đứng, đặc biệt<br />
lưng Duroc bị còng, ngắn đò. Đực hậu bị Duroc cũng bị nhược điểm chân sau thấp, thường<br />
không phối đến đúng bộ phận sinh dục những nái giống khác có phần chân sau cao hơn.<br />
Nhiều ca đực Duroc tơ bị té ngửa khi phối giống với nái rạ cao chân. Vì vậy khi ghép đôi<br />
giao phối nhóm heo Duroc phải chú ý tầm vóc tương đương giữa đực và cái.<br />
Heo Duroc cũng là heo cho nhiều nạc, ở 6 tháng tuổi heo có thể đạt thể trọng từ 80 đến<br />
85kg, nọc nái trưởng thành từ 300 đến 450kg. Heo nái mỗi năm đẻ từ 1,8 đến 2 lứa. Mỗi lứa<br />
trung bình khoảng 8 con. Đây là giống heo có thành tích sinh sản kém hơn hai giống<br />
Landrace và Yorkshire.<br />
Vì sản xuất nhiều nạc nên nhu cầu dinh dưỡng của heo Duroc cũng phải thỏa mãn đầy<br />
đủ, cân đối về các dưỡng chất, nhất là protein, phải cung cấp đủ số lượng và chủng loại axit<br />
amin thiết yếu. Nếu dinh dưỡng heo nhanh chóng giảm năng suất tăng trưởng, cho thịt và<br />
sinh sản.<br />
Heo Duroc đứng thứ ba trong tổng đàn heo ngoại nhập, thường được nuôi thuần chủng ở<br />
một số trại lớn để làm quỹ gen lai 3 máu tạo con lai có nhiều nạc. Hao lai 3 máu Yorkshire<br />
+ Landrace + Duroc thường được các nhà chăn nuôi Việt Nam ưa chuộng, nhưng các hộ gia<br />
đình thường không thích nuôi nái Duroc thuần chủng vì sinh sản kém, khó nuôi, dễ bị suy<br />
dinh dưỡng, dễ bệnh.<br />
5<br />
<br />