intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô

Chia sẻ: Coi Becoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

73
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô

  1. Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi.
  2. Nguyên liệu cho 20 bánh ít lá gai nhỏ: 300gr bột gạo nếp khô 20gr lá gai ½ bát con đỗ xanh đã sát vỏ 1/2 bát con đường cát trắng Dừa bào sợi Tinh dầu hoa bưởi, muối, lá chuối. Bước 1: Lá gai tươi và lá chuối rửa sạch, Phơi lá gai 2 - 3 nắng cho héo.
  3. Cho lá gai vào máy xay tiêu hay máy xay thịt, xa thật mịn. Bước 2: Đỗ xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng rồi hấp chín, tán nhuyễn.
  4. Dừa bào sợi đổ ra bát. Đun nóng 2 thìa cafe dầu ăn, thêm đỗ xanh và ¼ con đường cát trắng vào đảo cùng đến khi đỗ xan khô lại. Cho dừa bào sợi vào, đảo đều khoảng 2 phút, tắ bếp, nhỏ vào đỗ xanh một vài giọt tinh dầu hoa
  5. bưởi. Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo viên tròn bằng ngón tay giữa. Bước 3: Trộn bột nếp vào âu lớn, thêm vào nửa thìa nhỏ muối và phần đường còn lại vào, trộn đều.
  6. Đun khoảng nửa bát con nước ấm, nước để trộn với bột không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, nếu nóng quá bột sẽ bị chín, và nếu lạnh quá thì bột sẽ khó nhồi. Trộn lá gai vào bát bột nếp.
  7. Châm từ từ bát nước ấm vào bát bột, dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Bước 4: Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ bằng lóng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra và cho viên đậu xanh vào giữa, vo viên tròn.
  8. Làm cho hết phần bột và nhân.
  9. Bước 5: Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng miếng nhỏ tầm 1 gang tay, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá . Cho viên bột lá gai vào. Dùng tay gấp mép hai đầu lá chuối và hai bên lại. Xửng nước đun sôi, cho bánh gai vào hấp chín trong khoảng 10 - 15 phút là xong!
  10. Ẩm thực Cố Đô được biết đến với nhiều món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cũng có những món dân dã, điển hình là bánh ít lá gai. Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi. Món bánh ít lá gai được người dân Cố đô dùng trong những dịp cưới hỏi, đám giỗ hay đãi khách.
  11. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2