Bánh quế kiểu Mỹ

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
90
lượt xem
7
download

Bánh quế kiểu Mỹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tạp chí Fortune của Mỹ vào hồi đầu năm ngoái đã đưa ra danh sách các công ty tốt nhất "The best companies to work for". Danh sách này bao gồm hàng trăm công ty doanh nghiêp Mỹ mà môi trường và điều kiện làm việc ở đó đối với đại đa số người lao động là hết sức lý tưởng. Các ông chủ những công ty này đã tìm cách tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho nhân viên của mình. Các câu lạc bộ thẩm mỹ, các chế độ bonus. là những ví dụ cụ thể....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bánh quế kiểu Mỹ

  1. Bánh quế kiểu Mỹ Tạp chí Fortune của Mỹ vào hồi đầu năm ngoái đã đưa ra danh sách các công ty tốt nhất "The best companies to work for". Danh sách này bao gồm hàng trăm công ty doanh nghiêp Mỹ mà môi trường và điều kiện làm việc ở đó đối với đại đa số người lao động là hết sức lý tưởng. Các ông chủ những công ty này đã tìm cách tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho nhân viên của mình. Các câu lạc bộ thẩm mỹ, các chế độ bonus. là những ví dụ cụ thể. Tuy nhiên, những công ty được xếp hạng tốt nhất trong danh sách của tạp chí Fortune lại đưa vào sử dụng những chính sách có tính sáng tạo hơn: đó có thể là chế độ quan
  2. tâm đến con em của nhân viên, việc giúp đỡ nội trợ gia đình hoặc thậm chí là tưởng thưởng cho các nhân viên có công trong việc tìm và giới thiệu cho công ty những ứng viên, cán bộ sáng giá.Mức tiền thưởng lớn nhất cho việc giới thiệu một ứng viên có thể lên tới 15000$. Thị trường lao động tại Mỹ hiện nay đang vấp phải nhiều khó khăn mà một trong số đó là việc thiếu hụt nguồn nhân lực cao cấp lành nghề. Để giữ được đội ngũ nhân viên giỏi, các ông chủ đã phải tìm mọi phương cách, từ chế độ lương bổng hấp dẫn cho đến các chế độ đãi ngộ khác. Tại đất nước nhiều màu da này từ lâu đã tồn tại một lệ "bất thành văn" mà theo đó các luật sư của tất cả các công ty đều nhận một mức lương tương đương như nhau. Nếu như một công ty tăng lương cho các luật sư của mình thì các công ty khác cũng đồng loạt phải hành động như vậy. Văn hóa doanh nghiệp, vị trí địa lý công ty là những yếu tố gây được cảm tình của người lao động. Áp lực công việc đòi hỏi người lao động phải có một sức khỏe tốt và sự tập trung cao độ. Chính vì thế mà công ty SEI Investments quyết định xây dựng văn phòng công ty không phải ở trong trung tâm thành phố mà là ở ngoại ô, nơi có không khí trong lành của rừng cây, của hồ nước. Và nhân viên của công ty này đã không phải hít thở không khí bụi bặm ô nhiễm của Philadelphia, thiên nhiên trong lành ở vùng ngoại ô đã giúp nhân viên công ty thoát khỏi stress và giúp họ có thểm nhiệt huyết làm việc cũng như sáng tạo. Còn tại công ty quảng cáo Valassis thì tất cả mọi nhân viên công ty sau một năm làm việc tại đây đều được chia lợi nhuận với mức từ 10-25% lương chính. Ngoài ra, các nhân viên cũng có thể được chia cổ phần hoặc đi du lịch tập thể do công ty đài thọ. Mấy năm trước Valassis đã thuê hẳn một hangar máy bay để mỗi một nhân viên có thể tự mình ngồi sau vô lăng máy bay.
  3. Hệ thống siêu thị Wegman Food Markets cũng có nhiều "chiêu" đối nhân xử thế khá thú vị. Nắm bắt được tâm lý chung của người lao động là họ rất dễ nhàm chán với công việc bán hàng trong những cửa hàng bình dân bởi có rất ít cơ hội để phát triển hay thăng tiến, công ty này đã thu hút nhân lực đến với hệ thống siêu thị quy mô bài bản của mình. Họ được tham dự các chương trình đào tạo bài bản, trong đó có những khóa đào tạo cán bộ lãnh đạo kéo dài từ 6-9 tháng với những chuyến đi thực tế được tổ chức ở bất kỳ một điểm nào trên toàn cầu. Training cũng là một hình thức dùng để thu phục nguồn nhân lực mà công ty chuyên về sản phẩm xây dựng Beck Group đưa vào áp dụng. Tất cả các nhân viên ở đây đều được quyền tham dự chương trình huấn luyện do các chuyên gia của công ty tổ chức. Người lao động ở đây đánh giá rất cao chương trình huấn luyện nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc mà công ty đã dành cho họ. Ban giám đốc công ty còn dành ra một quỹ khen thưởng đối với những cá nhân được khách hàng thường xuyên yêu quý và tín nhiệm. Các cá nhân xuất sắc này được Tổng giám đốc mời ăn trưa và khen thưởng trước toàn công ty hoặc được đãi ngộ riêng bằng những chế độ khác như bonus ngoài lương chính. Fedex cũng là một công ty có tiếng tốt trong chính sách đãi ngộ và quan tâm người lao động. Công ty không chỉ quan tâm đến bản thân nhân viên công ty mà còn quan tâm đến người thân cũng như bạn bè của họ. Mới đây công ty thậm chí còn áp dụng một "chiêu" mới trong quản trị nhân sự là bất cứ một nhân viên nào cũng có thể tặng người bạn thân của mình một chiếc vé máy bay miễn phí của bất cứ hãng hàng không nào. Sau đây là danh sách những công ty tốt nhất của Mỹ:
  4. Container Store: Môi trường làm việc tốt, bầu không khí chan hòa, nhân viên giúp đỡ tương trợ lẫn nhau. 41% nhân viên mới vào làm việc là bạn bè của các nhân viên cũ do sự giới thiệu của họ mà nên. SAS Institute: Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm đến con em của nhân viên. Có chương trình CLB thể dục thể hình, 15% quỹ lương được trích làm quỹ lương hưu. Lịch làm việc thoải mái. Cisco Systems: Lắp đặt hệ thống Web-camera cho phép nhân viên có thể theo dõi con cái mình ở nhà ngay tại nơi làm việc. Southwest Airlines: Nhân viên rất yêu quý và tôn thờ TGĐ, bảo hiểm y tế toàn phần, 218 nhân viên công ty đã trở thành triệu phú. Charles Schwab: Không chỉ có các top manager mà các nhân viên thường cũng được chia lợi nhuận. Bonus hàng quý tương đương với 10% mức lương chính. T Industries: Toàn bộ nhân viên công ty đều bình đẳng như nhau không phân biệt chức vụ công việc. Fenwick & West: Mức lương của luật sư cũng như toàn bộ nhân viên khác được tăng Synovus Financial: 80% nhân viên công ty đều saün sàng làm việc cống hiến cho tới tuổi nghỉ hưu. Edward Jones: Nhân viên nữ trong thời kỳ nghỉ đẻ và nuôi con nhỏ được tưởng thưởng rất lớn Plant & moran: Tất cả các nhân viên của công ty kiểm toán này có quyền bình đẳng như nhau.
  5. CDW Computer Center: Khi doanh số bán hàng đạt mức 3 tỷ Mỹ kim, toàn bộ nhân viên được trích thưởng quỹ 5 triệu Mỹ kim. Born Information Services: Mỗi một nhân viên được công ty cấp một máy tính cá nhân đồng thời chi trả 250$ tiền may đồng phục. Frank Russell: Một trong những công ty có chế độ khen thưởng rộng rãi nhất, thoáng nhất Goldman Sachs: Mỗi một nhân viên công ty được quyền mua cổ phiếu công ty với giá ưu đãi, thấp hơn giá thị trường nhiều lần WRQ: Văn phòng công ty đặt tại một địa điểm lý tưởng để đảm bảo sức khỏe và sự sáng tạo của nhân viên Graniterock: 96% nhân viên có cơ hội được tham gia các kỳ training với mục đích thăng tiến trong nghề nghiệp Vision Service Plan: Các nhân viên được công ty chi trả 100% tiền chữa bệnh American century: Lịch làm việc thoải mái. Chế độ bảo hiểm y tế áp dụng cho toàn bộ thành viên gia đình nhân viên. Dịch vụ giúp đỡ nội trợ gia đình.
Đồng bộ tài khoản