Báo cáo "Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai giữa nái F1 (Yorkshire Móng Cái) với đực giống Landrace, Duroc và Pidu (Piétrain x Duroc) "
lượt xem 5
download
Nghiên cứu này được thực hiện tại 3 trang trại chăn nuôi lợn thuộc ba tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh và Hưng Yên từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 3 năm 2008 nhằm đánh giá tốc độ sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt lợn từ 3 tổ hợp lai: D × F1(Y × MC), L × F1(Y × MC) và (PxD) × F1(Y × MC). Các kết quả cho thấy: tốc độ sinh trưởng của các tổ hợp lai đều tương đối cao, tốc độ tăng trọng tuyệt đối cao nhất ở tổ hợp lai L...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo "Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai giữa nái F1 (Yorkshire Móng Cái) với đực giống Landrace, Duroc và Pidu (Piétrain x Duroc) "
- Tạp chí Khoa học và Phát triển 2008: Tập VI, Số 5: 418-424 ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI N¡NG SUÊT Vμ CHÊT L¦îNG THÞT CñA C¸C Tæ HîP LîN LAI GI÷A N¸I F1 (YORKSHIRE × MãNG C¸I) VíI §ùC GIèNG LANDRACE, DUROC Vμ PIDU (PIÐTRAIN × DUROC) Productivity and Meat Quality of Fattened Pigs of Crossbred Formulae Landrace × F1 (Yorkshire × Mong Cai), Duroc × F1 (Yorkshire × Mong Cai), and F1 (Piétrain × Duroc) × F1 (Yorkshire × Mong Cai) Đặng Vũ Bình1, Vũ Đình Tôn1, Nguyễn Công Oánh2 1 Khoa Chăn nuôi & NTTS, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội 2 Trung tâm Nghiên cứu liên ngành & PTNT, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội TÓM TẮT Nghiên cứu này được thực hiện tại 3 trang trại chăn nuôi lợn thuộc ba tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh và Hưng Yên từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 3 năm 2008 nhằm đánh giá tốc độ sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt lợn từ 3 tổ hợp lai: D × F1(Y × MC), L × F1(Y × MC) và (PxD) × F1(Y × MC). Các kết quả cho thấy: tốc độ sinh trưởng của các tổ hợp lai đều tương đối cao, tốc độ tăng trọng tuyệt đối cao nhất ở tổ hợp lai L × F1(Y × MC) đạt 679,48 g/ngày tiếp theo là tổ hợp lai D × F1(Y × MC) đạt 673,60 g/ngày, và thấp nhất là tổ hợp lai (PxD) × F1(Y × MC) chỉ đạt 656,74 g/ngày và có sự sai khác rõ rệt giữa hai tổ hợp lai L × F1(Y × MC) và (PxD) × F1(Y × MC) với độ tin cậy P
- Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh §Ó biÕt ®−îc kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña ë c«ng thøc lai nh− sau Duroc × F1(Y × MC): ®ùc lai (P × D) còng nh− chän ra c«ng thøc 56 con; Landrace × F1(Y × MC): 62 con vμ lai cã n¨ng suÊt sinh tr−ëng, nu«i thÞt vμ tû (PiÐtrain × Duroc) × F1 (Y × MC): 63 con. lÖ n¹c phï hîp víi c¸c trang tr¹i ch¨n nu«i lîn n¸i lai vïng ®ång b»ng s«ng Hång, 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu chóng t«i ®· tiÕn hμnh nghiªn cøu nμy. Nghiªn cøu ®−îc tiÕn hμnh trong thêi 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P gian tõ 6/2006 - 3/2008. Lîn lai nu«i thÞt ®¶m b¶o c¸c nguyªn t¾c ®ång ®Òu vÒ ®é NGHI£N CøU tuæi, thøc ¨n, qui tr×nh ch¨m sãc nu«i 2.1. VËt liÖu nghiªn cøu d−ìng vμ phßng bÖnh. Lîn thÝ nghiÖm §èi t−îng nghiªn cøu lμ lîn lai nu«i ®−îc nu«i b»ng thøc ¨n hçn hîp, theo chÕ thÞt thuéc c¸c c«ng thøc lai kh¸c nhau t¹i ®é ¨n tù do. Gi¸ trÞ n¨ng l−îng vμ 3 trang tr¹i thuéc 3 tØnh H¶i D−¬ng, H−ng protein/kg thøc ¨n t−¬ng øng víi tõng giai Yªn vμ B¾c Ninh. Sè l−îng lîn nghiªn cøu ®o¹n ph¸t triÓn cña lîn nh− sau: jhgmghmg Mức dinh dưỡng Lợn con Lợn choai Lợn vỗ béo ME (kcal/kg TA) 3000 3025 3050 Protein thô (%) 18 16 14 C¸c chØ tiªu theo dâi ®èi víi c¸c tÝnh Mμu s¾c thÞt ®−îc ®o b»ng m¸y Handy tr¹ng sinh tr−ëng gåm: khèi l−îng ban ®Çu Colorimeter NR - 3000 cña h·ng NIPPON vμ kÕt thóc nu«i thÞt, t¨ng träng trong thêi Denshoku IND.CO.LTD, theo ph−¬ng gian nu«i, tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng. ph¸p cña Clinquart (2004). §¸nh gi¸ chÊt C¸c chØ tiªu vÒ n¨ng suÊt th©n thÞt l−îng thÞt dùa vμo tiªu chuÈn vÒ mμu s¾c bao gåm: c¸c tû lÖ thÞt mãc hμm, thÞt xÎ, thÞt theo Van Laack, Kauffman (1999) n¹c (tÝnh theo tû lÖ mãc hμm); dμi th©n (Kuo vμ céng sù, 2003) vμ NPPC (Pork thÞt, dμy mì l−ng, diÖn tÝch c¬ th¨n. quality standards cña National Pork Sau khi kÕt thóc nu«i thÝ nghiÖm, mæ Producers Council, IOWA, USA) nh− sau: kh¶o s¸t 10 lîn thÞt (5 ®ùc, 5 c¸i) ë mçi L* > 50 : ThÞt PSE c«ng thøc lai ®Ó x¸c ®Þnh c¸c chØ tiªu vÒ L* 50 - 37: ThÞt b×nh th−êng n¨ng suÊt th©n thÞt vμ chÊt l−îng thÞt. L* < 37 : ThÞt DFD Tû lÖ n¹c theo ph−¬ng ph¸p 2 ®iÓm (Branscheid vμ CTV, 1987): Sè liÖu ®−îc xö lý s¬ bé b»ng phÇn Tû lÖ n¹c (% ) = 47,978 + (26,0429 × S/F) + mÒm Excel sau ®ã ph©n tÝch b»ng phÇn mÒm SAS 8.1. (4,5154 × F ) - (2,5018 × lgS) - (8,4212 × S ) Trong ®ã: S lμ ®é dμy mì ë gi÷a c¬ b¸n 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN nguyÖt (mm), F lμ lμ ®é dμy c¬ tõ tËn cïng phÝa tr−íc cña c¬ b¸n nguyÖt ®Õn giíi h¹n 3.1. KÕt qu¶ nu«i thÞt trªn cña cét sèng (mm). KÕt qu¶ vÒ nu«i thÞt cña ba c«ng thøc Tû lÖ mÊt n−íc cña c¬ th¨n sau 24h lai cho thÊy: thêi gian b¾t ®Çu nu«i, khèi b¶o qu¶n theo ph−¬ng ph¸p cña Lengerken l−îng b¾t ®Çu nu«i vμ thêi gian kÕt thóc thÝ vμ céng t¸c viªn (1987); pH cña c¬ th¨n t¹i nghiÖm lμ t−¬ng ®−¬ng nhau (P > 0,05) 45 phót vμ 24h sau khi giÕt thÞt ®−îc ®o (B¶ng 1). Tuy nhiªn khèi l−îng kÕt thóc thÝ b»ng m¸y ®o pH - meter (Mettler - Toledo nghiÖm l¹i cã sù chªnh lÖch, cao nhÊt ë con MP - 220) theo ph−¬ng ph¸p cña Barton - lai L × F1 (Y × MC) víi 93,27 kg, tiÕp ®Õn Gate vμ céng t¸c viªn (1995), Clinquart lμ con lai D × F1(Y × MC) víi 92,53 kg, (2004). thÊp nhÊt ë con lai (P × D) × F1 (Y × MC) 419
- Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai... ®¹t 90,6 kg. Cã sù sai kh¸c râ rÖt vÒ khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm lμ 10,99 kg, khèi l−îng kÕt thóc thÝ nghiÖm gi÷a con lai L × l−îng kÕt thóc lμ 92,42 kg (ë 240 ngμy F1 (Y × MC) víi con lai (P × D) × F1 (Y × tuæi). Theo NguyÔn V¨n Th¾ng (2007), khèi MC) (P < 0,05). Theo NguyÔn ThiÖn vμ l−îng kÕt thóc thÝ nghiÖm t¹i thêi ®iÓm 180 céng sù (1994), con lai L × (Y × MC) cã kh¶ ngμy tuæi ë c«ng thøc lai L × (Y × MC) lμ n¨ng nu«i thÞt tèt: t¹i ViÖn Ch¨n nu«i 80,54 kg, P × F1 (Y × MC) lμ 84,76 kg. Nh− khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm lμ 24,03 vËy, kÕt qu¶ theo dâi trong nghiªn cøu nμy kg, khèi l−îng kÕt thóc ®¹t 95,64 kg (ë cao h¬n nhiÒu so víi c«ng bè cña c¸c t¸c 226 ngμy tuæi); t¹i Qu¶ng Ninh khèi gi¶ trªn. B¶ng 1. C¸c chØ tiªu sinh tr−ëng cña con lai D × (Y × MC) L × (Y × MC) (P × D) × (Y × MC) Chỉ tiêu (n = 56) (n = 62) (n = 63) X ± SE X ± SE X ± SE Thời gian bắt đầu nuôi (ngày) 60 60 60 Thời gian kết thúc thí nghiệm (ngày) 171,36 ± 0,11 171,35 ± 0,80 171,33 ± 0,10 Thời gian nuôi thí nghiệm (ngày) 111,36 ± 0,11 111,35 ± 0,80 111,33 ± 0,10 Khối lượng bắt đầu nuôi (kg) 17,52 ± 0,21 17,61 ± 0,17 17,49 ± 0,19 ab a b Khối lượng kết thúc thí nghiệm (kg) 92,53 ± 0,66 93,27 ± 0,54 90,60 ± 1,01 ab a b Tăng trọng/ngày (g/con) 673,60 ± 6,14 679,48 ± 4,93 656,74 ± 6,73 ab a b TTTĂ/kg tăng trọng (kg) 2,81 ± 0,03 2,74 ± 0,02 2,84 ± 0,03 * Ghi chú: Các ký tự trong cùng một hàng không mang chữ cái giống nhau thì sai khác có ý nghĩa thống kê (p
- Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng thÊp con lai trong ba c«ng thøc lμ t−¬ng ®−¬ng nhÊt lμ con lai L × (Y × MC) (2,74 kg), cao nhau. Tuy nhiªn, cã sù sai kh¸c râ rÖt vÒ nhÊt lμ con lai (P × D) × (Y × MC) (2,84kg), tû lÖ mãc hμm vμ tû lÖ thÞt xÎ cña con lai L cã sù sai kh¸c râ rÖt vÒ tiªu tèn thøc ¨n/kg × F1 (Y × MC) víi hai con lai cßn l¹i (P < t¨ng träng gi÷a hai cÆp lai nμy (P
- Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai... (Tỷ lệ) 90 80 70 60 50 40 30 20 10 0 Thịt móc hàm Thịt xẻ Thịt nạc Dx(YxMC) Lx(YxMC) (PxD)x(YxMC) H×nh 2. Tû lÖ thÞt mãc hμm, thÞt xÎ vμ thÞt n¹c cña c¸c con lai Theo kÕt qu¶ cña Vâ Träng Hèt vμ cs chØ tiªu nμy gi÷a c«ng thøc lai D × (Y × MC) (1993), con lai L × (Y × MC) ®¹t tû lÖ vμ L × (Y × MC) (P>0,05). Theo kÕt qu¶ cña n¹c/thÞt xÎ 48%. Phïng Th¨ng Long (2004) NguyÔn V¨n Th¾ng (2007), ®é dμy mì l−ng cho biÕt, con lai P × (Y × MC) ®¹t tû lÖ cña con lai L × (Y × MC) vμ con lai P × (Y n¹c/thÞt xÎ lμ 54,08%. NguyÔn V¨n Th¾ng × MC) t−¬ng øng lμ 29,93 vμ 27,20 mm; (2007) cho biÕt, tû lÖ n¹c/thÞt xÎ ë con lai Vâ Träng Hèt vμ cs (1993) cho biÕt, con lai L × (Y × MC) vμ P × (Y × MC) t−¬ng øng L × (Y × MC) cã dμy mì l−ng trung b×nh 55,33 vμ 57,93%. 33 mm. §é dμy mì l−ng cña c¸c con lai §é dμy mì l−ng thÊp nhÊt ë c«ng thøc trong nghiªn cøu nμy thÊp h¬n so víi c¸c lai (P × D) × (Y × MC), cã sù kh¸c nhau t¸c gi¶ trªn, tuy nhiªn con lai L × (Y × vÒ chØ tiªu nμy gi÷a c«ng thøc lai (P × D) MC) l¹i cã dμy mì l−ng cao h¬n c«ng bè × (Y × MC) víi hai c«ng thøc lai cßn l¹i cña Vò §×nh T«n vμ cs (2008), Phïng (P
- Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh Kh«ng cã sù sai kh¸c vÒ diÖn tÝch c¬ Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng cña c¸c th¨n gi÷a c¸c c«ng thøc lai (P > 0,05). c«ng thøc lai ®Òu thÊp, thÊp nhÊt ë c«ng Theo NguyÔn V¨n Th¾ng (2007), diÖn tÝch thøc lai L × (Y × MC) lμ 2,74 kg. c¬ th¨n cña con lai L × (Y × MC) vμ con lai Tû lÖ thÞt mãc hμm, tû lÖ thÞt xÎ cña P × (Y × MC) t−¬ng øng lμ 42,94 vμ 49,51 c«ng thøc lai L × (Y × MC) lμ thÊp nhÊt vμ cm2. NguyÔn ThiÖn vμ cs (1995) cho biÕt, cã sù sai kh¸c râ rÖt víi hai c«ng thøc kia con lai L × (§B × MC) cã diÖn tÝch c¬ th¨n vÒ c¸c chØ tiªu nμy (P
- Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai... Lª Thanh H¶i vμ céng sù (2001). Nghiªn Khoa häc kü thuËt ch¨n nu«i (1991-1992). cøu chän läc, nh©n thuÇn chñng vμ x¸c ViÖn Ch¨n nu«i, Nhμ xuÊt b¶n N«ng ®Þnh c«ng thøc lai thÝch hîp cho heo cao nghiÖp, Hμ Néi, tr. 162-179. s¶n ®Ó ®¹t tû lÖ n¹c tõ 50 - 55%, B¸o c¸o NguyÔn V¨n Th¾ng, §Æng Vò B×nh (2004). tæng hîp ®Ò tμi cÊp nhμ n−íc KHCN 08-06. “Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, n¨ng suÊt vμ chÊt Vâ Träng Hèt, §ç §øc Kh«i, Vò §×nh T«n, l−îng thÞt cña c¸c cÆp lai Pietrain × Mãng §inh V¨n ChØnh (1993). “Sö dông lîn C¸i, Pietrain × (Yorkshire × Mãng C¸i) vμ lai F1 lμm n¸i nÒn ®Ó s¶n suÊt con lai Pietrain × Yorkshire”, T¹p chÝ Khoa häc m¸u ngo¹i lμm s¶n phÈm thÞt”, KÕt qu¶ kü thuËt N«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i häc nghiªn cøu khoa häc kü thuËt khoa N«ng nghiÖp Hμ Néi, 2(4), tr. 261-265. Ch¨n nu«i -Thó y (1991-1993), Nhμ NguyÔn V¨n Th¾ng (2007). Sö dông lîn xuÊt b¶n N«ng nghiÖp, Hμ Néi. ®ùc gièng PiÐtrain n©ng cao n¨ng suÊt Vâ Träng Hèt, NguyÔn V¨n Th¾ng, §inh vμ chÊt l−îng thÞt trong ch¨n nu«i lîn ë ThÞ N«ng (1999). “Sö dông lîn n¸i lai F1 mét sè tØnh miÒn B¾c ViÖt Nam, LuËn (§BxMC) lμm nÒn trong s¶n xuÊt cña hé v¨n TiÕn sÜ N«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i n«ng d©n vïng ch©u thæ s«ng Hång”, KÕt häc N«ng nghiÖp Hμ Néi, qu¶ nghiªn cøu khoa häc kü thuËt khoa Vò §×nh T«n, Phan V¨n Chung, NguyÔn Ch¨n nu«i - Thó y (1996-1998), Nhμ xuÊt V¨n Duy (2008). “KÕt qu¶ nu«i vç bÐo, b¶n N«ng nghiÖp, Hμ Néi, tr. 14-18. chÊt l−îng th©n thÞt vμ hiÖu qu¶ ch¨n Lengerken G.V., Pfeiffer H. (1987). Stand nu«i lîn lai 3 gièng Landrace × und Entwicklungstendezen der (Yorkshire × Mãng C¸i) trong ®iÒu kiÖn Anwendung von Methoden zur n«ng hé”, T¹p chÝ Khoa häc vμ Ph¸t Erkennung der Stressempfindlichkeit triÓn sè 1, tr. 56-58. und Fleischqualitaet beim Schwein, Inter-Symp. Zur Schweinezucht, NguyÔn ThiÖn, Phïng ThÞ V©n, Ph¹m Leipzig, p:1972- 1979. NhËt LÖ, Ph¹m H÷u Doanh, NguyÔn Kuo C. C., Chu C. Y. (2003). Quality Nghi vμ CTV (1994). “KÕt qu¶ nghiªn characteritics of Chinese Sausages made cøu c«ng thøc lai kinh tÕ lîn ®¹t tû lª from PSE pork, Meat Sciennce, 64, 441- n¹c trªn 45%”, C«ng tr×nh nghiªn cøu 449. Khoa häc kü thuËt ch¨n nu«i (1991- Phïng Th¨ng Long (2004). “Nghiªn cøu 1992), ViÖn Ch¨n nu«i, Nhμ xuÊt b¶n kh¶ n¨ng s¶n xuÊt vμ chÊt l−îng thÞt xÎ N«ng nghiÖp, Hμ Néi, tr. 162-179. cña lîn lai (MC × Y) × P”, T¹p chÝ N«ng NguyÔn ThiÖn, Phïng ThÞ V©n, NguyÔn nghiÖp vμ Ph¸t triÓn n«ng th«n sè 5, tr. Kh¸nh Qu¾c, Ph¹m H÷u Doanh, Ph¹m 605-606. NhËt LÖ vμ CTV (1995). “KÕt qu¶ nghiªn NguyÔn ThiÖn, Phïng ThÞ V©n, Ph¹m cøu c¸c c«ng thøc lai gi÷a lîn ngo¹i vμ lîn NhËt LÖ, Ph¹m H÷u Doanh, NguyÔn ViÖt Nam”, TuyÓn tËp c«ng tr×nh nghiªn Nghi vμ CTV (1994). “KÕt qu¶ nghiªn cøu Khoa häc kü thuËt ch¨n nu«i (1969- cøu c«ng thøc lai kinh tÕ lîn ®¹t tû lÖ 1995), ViÖn Ch¨n nu«i, Nhμ xuÊt b¶n n¹c trªn 45%”, C«ng tr×nh nghiªn cøu N«ng nghiÖp, Hμ Néi, 1995, tr. 13-21. 424
- Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh 425
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo tốt nghiệp: So sánh ảnh hưởng của khoảng cách, mật độ trồng đến sinh trưởng, phát triển và hàm lượng tinh dầu của cây bạc hà (Mentha arvensis L.) tại Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh
43 p | 143 | 36
-
HIỆU QUẢ CỦA PHÂN HỮU CƠ – VI SINH TRÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG RAU XANH TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA TẠI TỈNH LONG AN
11 p | 172 | 29
-
BÁO CÁO KHOA HỌC " NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA GÀ RI VÀ CON LAI VỚI GÀ LƯƠNG PHƯỢNG "
7 p | 190 | 26
-
Báo cáo khoa học: Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất l-ợng thịt ở lợn Landrace, Yorkshire và F1 (Landrace ì Yorkshire)
7 p | 179 | 26
-
Báo cáo khoa học : NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG CỦA GÀ LAI GIỮA GÀ VCN-G15 VỚI GÀ AI CẬP
9 p | 159 | 25
-
Báo cáo khoa học : ẢNH HƯỞNG CỦA LƯỢNG THỨC ĂN TINH ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA BÒ VÀNG VIỆT NAM
8 p | 131 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học đề tài " NGHIÊN CỨU MỘT SỐ CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA LỢN KIỀNG SẮT Ở QUẢNG NGÃI "
0 p | 132 | 15
-
BÁO CÁO KHOA HỌC " NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG CỦA GÀ MÁI LAI 3/4 AI CẬP "
7 p | 129 | 14
-
Báo cáo khóa luận tốt nghiệp: So sánh khả năng sinh trưởng - năng suất và phẩm chất 10 giống mè vụ đông xuân 2012 tại huyện Gò Dầu - tỉnh Tây Ninh
35 p | 95 | 12
-
Báo cáo nông nghiệp: " BIệN PHáP Kỹ THUậT TáCH MầM CóI TạI BìNH MINH - KIM SƠN - NINH BìNH"
7 p | 75 | 10
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu áp dụng các tiến bộ Khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng tơ kén ở Tây Nguyên
77 p | 65 | 9
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cây công nghiệp (chè, lạc và đậu tương) của tỉnh Hà Giang
66 p | 75 | 7
-
Báo cáo nông nghiệp: "ĐáNH GIá NĂNG SUấT Và CHấT LƯợNG THịT CủA CáC CON LAI GIữA ĐựC LAI PiDu (PIETRAIN DUROC) Và NáI LANDRACE, YORKSHIRE HAY F1(LANDRACE YORKSHIRE)"
7 p | 43 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: " NĂNG SUấT Và CHấT LƯợNG THịT CủA DÊ Cỏ, F1 (BáCH THảO ì Cỏ) Và CON LAI BOER ì F1 (BáCH THảO ì Cỏ) NUÔI TạI NINH BìNH"
5 p | 78 | 6
-
Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm giống lúa đặc sản nếp Tú Lệ
10 p | 61 | 5
-
Báo cáo khoa học: "ảnh hưởng của tuổi thu hoạch đến năng suất và chất l-ợng thức ăn của cỏ voi (Pennisetum purpureum), cỏ ghi nê (Panicum maximum) trồng tại Đan Phượng, Hà Tây"
7 p | 52 | 5
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: Ảnh hưởng của các mức độ bổ sung mỡ cá Tra (Tra fish oil) trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng thịt gà Sao (Guinea Fowl) nuôi bán chăn thả tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh
58 p | 93 | 4
-
Ảnh hưởng của liều lượng lân bón đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng cói tại Kim Sơn - Ninh Bình và Nga Sơn - Thanh Hóa
7 p | 70 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn