intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo "Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai giữa nái F1 (Yorkshire  Móng Cái) với đực giống Landrace, Duroc và Pidu (Piétrain x Duroc) "

Chia sẻ: Tình Yêu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

79
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu này được thực hiện tại 3 trang trại chăn nuôi lợn thuộc ba tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh và Hưng Yên từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 3 năm 2008 nhằm đánh giá tốc độ sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt lợn từ 3 tổ hợp lai: D × F1(Y × MC), L × F1(Y × MC) và (PxD) × F1(Y × MC). Các kết quả cho thấy: tốc độ sinh trưởng của các tổ hợp lai đều tương đối cao, tốc độ tăng trọng tuyệt đối cao nhất ở tổ hợp lai L...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo "Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai giữa nái F1 (Yorkshire  Móng Cái) với đực giống Landrace, Duroc và Pidu (Piétrain x Duroc) "

  1. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2008: Tập VI, Số 5: 418-424 ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI N¡NG SUÊT Vμ CHÊT L¦îNG THÞT CñA C¸C Tæ HîP LîN LAI GI÷A N¸I F1 (YORKSHIRE × MãNG C¸I) VíI §ùC GIèNG LANDRACE, DUROC Vμ PIDU (PIÐTRAIN × DUROC) Productivity and Meat Quality of Fattened Pigs of Crossbred Formulae Landrace × F1 (Yorkshire × Mong Cai), Duroc × F1 (Yorkshire × Mong Cai), and F1 (Piétrain × Duroc) × F1 (Yorkshire × Mong Cai) Đặng Vũ Bình1, Vũ Đình Tôn1, Nguyễn Công Oánh2 1 Khoa Chăn nuôi & NTTS, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội 2 Trung tâm Nghiên cứu liên ngành & PTNT, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội TÓM TẮT Nghiên cứu này được thực hiện tại 3 trang trại chăn nuôi lợn thuộc ba tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh và Hưng Yên từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 3 năm 2008 nhằm đánh giá tốc độ sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt lợn từ 3 tổ hợp lai: D × F1(Y × MC), L × F1(Y × MC) và (PxD) × F1(Y × MC). Các kết quả cho thấy: tốc độ sinh trưởng của các tổ hợp lai đều tương đối cao, tốc độ tăng trọng tuyệt đối cao nhất ở tổ hợp lai L × F1(Y × MC) đạt 679,48 g/ngày tiếp theo là tổ hợp lai D × F1(Y × MC) đạt 673,60 g/ngày, và thấp nhất là tổ hợp lai (PxD) × F1(Y × MC) chỉ đạt 656,74 g/ngày và có sự sai khác rõ rệt giữa hai tổ hợp lai L × F1(Y × MC) và (PxD) × F1(Y × MC) với độ tin cậy P
  2. Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh §Ó biÕt ®−îc kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña ë c«ng thøc lai nh− sau Duroc × F1(Y × MC): ®ùc lai (P × D) còng nh− chän ra c«ng thøc 56 con; Landrace × F1(Y × MC): 62 con vμ lai cã n¨ng suÊt sinh tr−ëng, nu«i thÞt vμ tû (PiÐtrain × Duroc) × F1 (Y × MC): 63 con. lÖ n¹c phï hîp víi c¸c trang tr¹i ch¨n nu«i lîn n¸i lai vïng ®ång b»ng s«ng Hång, 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu chóng t«i ®· tiÕn hμnh nghiªn cøu nμy. Nghiªn cøu ®−îc tiÕn hμnh trong thêi 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P gian tõ 6/2006 - 3/2008. Lîn lai nu«i thÞt ®¶m b¶o c¸c nguyªn t¾c ®ång ®Òu vÒ ®é NGHI£N CøU tuæi, thøc ¨n, qui tr×nh ch¨m sãc nu«i 2.1. VËt liÖu nghiªn cøu d−ìng vμ phßng bÖnh. Lîn thÝ nghiÖm §èi t−îng nghiªn cøu lμ lîn lai nu«i ®−îc nu«i b»ng thøc ¨n hçn hîp, theo chÕ thÞt thuéc c¸c c«ng thøc lai kh¸c nhau t¹i ®é ¨n tù do. Gi¸ trÞ n¨ng l−îng vμ 3 trang tr¹i thuéc 3 tØnh H¶i D−¬ng, H−ng protein/kg thøc ¨n t−¬ng øng víi tõng giai Yªn vμ B¾c Ninh. Sè l−îng lîn nghiªn cøu ®o¹n ph¸t triÓn cña lîn nh− sau: jhgmghmg Mức dinh dưỡng Lợn con Lợn choai Lợn vỗ béo ME (kcal/kg TA) 3000 3025 3050 Protein thô (%) 18 16 14 C¸c chØ tiªu theo dâi ®èi víi c¸c tÝnh Mμu s¾c thÞt ®−îc ®o b»ng m¸y Handy tr¹ng sinh tr−ëng gåm: khèi l−îng ban ®Çu Colorimeter NR - 3000 cña h·ng NIPPON vμ kÕt thóc nu«i thÞt, t¨ng träng trong thêi Denshoku IND.CO.LTD, theo ph−¬ng gian nu«i, tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng. ph¸p cña Clinquart (2004). §¸nh gi¸ chÊt C¸c chØ tiªu vÒ n¨ng suÊt th©n thÞt l−îng thÞt dùa vμo tiªu chuÈn vÒ mμu s¾c bao gåm: c¸c tû lÖ thÞt mãc hμm, thÞt xÎ, thÞt theo Van Laack, Kauffman (1999) n¹c (tÝnh theo tû lÖ mãc hμm); dμi th©n (Kuo vμ céng sù, 2003) vμ NPPC (Pork thÞt, dμy mì l−ng, diÖn tÝch c¬ th¨n. quality standards cña National Pork Sau khi kÕt thóc nu«i thÝ nghiÖm, mæ Producers Council, IOWA, USA) nh− sau: kh¶o s¸t 10 lîn thÞt (5 ®ùc, 5 c¸i) ë mçi L* > 50 : ThÞt PSE c«ng thøc lai ®Ó x¸c ®Þnh c¸c chØ tiªu vÒ L* 50 - 37: ThÞt b×nh th−êng n¨ng suÊt th©n thÞt vμ chÊt l−îng thÞt. L* < 37 : ThÞt DFD Tû lÖ n¹c theo ph−¬ng ph¸p 2 ®iÓm (Branscheid vμ CTV, 1987): Sè liÖu ®−îc xö lý s¬ bé b»ng phÇn Tû lÖ n¹c (% ) = 47,978 + (26,0429 × S/F) + mÒm Excel sau ®ã ph©n tÝch b»ng phÇn mÒm SAS 8.1. (4,5154 × F ) - (2,5018 × lgS) - (8,4212 × S ) Trong ®ã: S lμ ®é dμy mì ë gi÷a c¬ b¸n 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN nguyÖt (mm), F lμ lμ ®é dμy c¬ tõ tËn cïng phÝa tr−íc cña c¬ b¸n nguyÖt ®Õn giíi h¹n 3.1. KÕt qu¶ nu«i thÞt trªn cña cét sèng (mm). KÕt qu¶ vÒ nu«i thÞt cña ba c«ng thøc Tû lÖ mÊt n−íc cña c¬ th¨n sau 24h lai cho thÊy: thêi gian b¾t ®Çu nu«i, khèi b¶o qu¶n theo ph−¬ng ph¸p cña Lengerken l−îng b¾t ®Çu nu«i vμ thêi gian kÕt thóc thÝ vμ céng t¸c viªn (1987); pH cña c¬ th¨n t¹i nghiÖm lμ t−¬ng ®−¬ng nhau (P > 0,05) 45 phót vμ 24h sau khi giÕt thÞt ®−îc ®o (B¶ng 1). Tuy nhiªn khèi l−îng kÕt thóc thÝ b»ng m¸y ®o pH - meter (Mettler - Toledo nghiÖm l¹i cã sù chªnh lÖch, cao nhÊt ë con MP - 220) theo ph−¬ng ph¸p cña Barton - lai L × F1 (Y × MC) víi 93,27 kg, tiÕp ®Õn Gate vμ céng t¸c viªn (1995), Clinquart lμ con lai D × F1(Y × MC) víi 92,53 kg, (2004). thÊp nhÊt ë con lai (P × D) × F1 (Y × MC) 419
  3. Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai... ®¹t 90,6 kg. Cã sù sai kh¸c râ rÖt vÒ khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm lμ 10,99 kg, khèi l−îng kÕt thóc thÝ nghiÖm gi÷a con lai L × l−îng kÕt thóc lμ 92,42 kg (ë 240 ngμy F1 (Y × MC) víi con lai (P × D) × F1 (Y × tuæi). Theo NguyÔn V¨n Th¾ng (2007), khèi MC) (P < 0,05). Theo NguyÔn ThiÖn vμ l−îng kÕt thóc thÝ nghiÖm t¹i thêi ®iÓm 180 céng sù (1994), con lai L × (Y × MC) cã kh¶ ngμy tuæi ë c«ng thøc lai L × (Y × MC) lμ n¨ng nu«i thÞt tèt: t¹i ViÖn Ch¨n nu«i 80,54 kg, P × F1 (Y × MC) lμ 84,76 kg. Nh− khèi l−îng b¾t ®Çu thÝ nghiÖm lμ 24,03 vËy, kÕt qu¶ theo dâi trong nghiªn cøu nμy kg, khèi l−îng kÕt thóc ®¹t 95,64 kg (ë cao h¬n nhiÒu so víi c«ng bè cña c¸c t¸c 226 ngμy tuæi); t¹i Qu¶ng Ninh khèi gi¶ trªn. B¶ng 1. C¸c chØ tiªu sinh tr−ëng cña con lai D × (Y × MC) L × (Y × MC) (P × D) × (Y × MC) Chỉ tiêu (n = 56) (n = 62) (n = 63) X ± SE X ± SE X ± SE Thời gian bắt đầu nuôi (ngày) 60 60 60 Thời gian kết thúc thí nghiệm (ngày) 171,36 ± 0,11 171,35 ± 0,80 171,33 ± 0,10 Thời gian nuôi thí nghiệm (ngày) 111,36 ± 0,11 111,35 ± 0,80 111,33 ± 0,10 Khối lượng bắt đầu nuôi (kg) 17,52 ± 0,21 17,61 ± 0,17 17,49 ± 0,19 ab a b Khối lượng kết thúc thí nghiệm (kg) 92,53 ± 0,66 93,27 ± 0,54 90,60 ± 1,01 ab a b Tăng trọng/ngày (g/con) 673,60 ± 6,14 679,48 ± 4,93 656,74 ± 6,73 ab a b TTTĂ/kg tăng trọng (kg) 2,81 ± 0,03 2,74 ± 0,02 2,84 ± 0,03 * Ghi chú: Các ký tự trong cùng một hàng không mang chữ cái giống nhau thì sai khác có ý nghĩa thống kê (p
  4. Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng thÊp con lai trong ba c«ng thøc lμ t−¬ng ®−¬ng nhÊt lμ con lai L × (Y × MC) (2,74 kg), cao nhau. Tuy nhiªn, cã sù sai kh¸c râ rÖt vÒ nhÊt lμ con lai (P × D) × (Y × MC) (2,84kg), tû lÖ mãc hμm vμ tû lÖ thÞt xÎ cña con lai L cã sù sai kh¸c râ rÖt vÒ tiªu tèn thøc ¨n/kg × F1 (Y × MC) víi hai con lai cßn l¹i (P < t¨ng träng gi÷a hai cÆp lai nμy (P
  5. Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai... (Tỷ lệ) 90 80 70 60 50 40 30 20 10 0 Thịt móc hàm Thịt xẻ Thịt nạc Dx(YxMC) Lx(YxMC) (PxD)x(YxMC) H×nh 2. Tû lÖ thÞt mãc hμm, thÞt xÎ vμ thÞt n¹c cña c¸c con lai Theo kÕt qu¶ cña Vâ Träng Hèt vμ cs chØ tiªu nμy gi÷a c«ng thøc lai D × (Y × MC) (1993), con lai L × (Y × MC) ®¹t tû lÖ vμ L × (Y × MC) (P>0,05). Theo kÕt qu¶ cña n¹c/thÞt xÎ 48%. Phïng Th¨ng Long (2004) NguyÔn V¨n Th¾ng (2007), ®é dμy mì l−ng cho biÕt, con lai P × (Y × MC) ®¹t tû lÖ cña con lai L × (Y × MC) vμ con lai P × (Y n¹c/thÞt xÎ lμ 54,08%. NguyÔn V¨n Th¾ng × MC) t−¬ng øng lμ 29,93 vμ 27,20 mm; (2007) cho biÕt, tû lÖ n¹c/thÞt xÎ ë con lai Vâ Träng Hèt vμ cs (1993) cho biÕt, con lai L × (Y × MC) vμ P × (Y × MC) t−¬ng øng L × (Y × MC) cã dμy mì l−ng trung b×nh 55,33 vμ 57,93%. 33 mm. §é dμy mì l−ng cña c¸c con lai §é dμy mì l−ng thÊp nhÊt ë c«ng thøc trong nghiªn cøu nμy thÊp h¬n so víi c¸c lai (P × D) × (Y × MC), cã sù kh¸c nhau t¸c gi¶ trªn, tuy nhiªn con lai L × (Y × vÒ chØ tiªu nμy gi÷a c«ng thøc lai (P × D) MC) l¹i cã dμy mì l−ng cao h¬n c«ng bè × (Y × MC) víi hai c«ng thøc lai cßn l¹i cña Vò §×nh T«n vμ cs (2008), Phïng (P
  6. Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh Kh«ng cã sù sai kh¸c vÒ diÖn tÝch c¬ Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng cña c¸c th¨n gi÷a c¸c c«ng thøc lai (P > 0,05). c«ng thøc lai ®Òu thÊp, thÊp nhÊt ë c«ng Theo NguyÔn V¨n Th¾ng (2007), diÖn tÝch thøc lai L × (Y × MC) lμ 2,74 kg. c¬ th¨n cña con lai L × (Y × MC) vμ con lai Tû lÖ thÞt mãc hμm, tû lÖ thÞt xÎ cña P × (Y × MC) t−¬ng øng lμ 42,94 vμ 49,51 c«ng thøc lai L × (Y × MC) lμ thÊp nhÊt vμ cm2. NguyÔn ThiÖn vμ cs (1995) cho biÕt, cã sù sai kh¸c râ rÖt víi hai c«ng thøc kia con lai L × (§B × MC) cã diÖn tÝch c¬ th¨n vÒ c¸c chØ tiªu nμy (P
  7. Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lợn lai... Lª Thanh H¶i vμ céng sù (2001). Nghiªn Khoa häc kü thuËt ch¨n nu«i (1991-1992). cøu chän läc, nh©n thuÇn chñng vμ x¸c ViÖn Ch¨n nu«i, Nhμ xuÊt b¶n N«ng ®Þnh c«ng thøc lai thÝch hîp cho heo cao nghiÖp, Hμ Néi, tr. 162-179. s¶n ®Ó ®¹t tû lÖ n¹c tõ 50 - 55%, B¸o c¸o NguyÔn V¨n Th¾ng, §Æng Vò B×nh (2004). tæng hîp ®Ò tμi cÊp nhμ n−íc KHCN 08-06. “Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, n¨ng suÊt vμ chÊt Vâ Träng Hèt, §ç §øc Kh«i, Vò §×nh T«n, l−îng thÞt cña c¸c cÆp lai Pietrain × Mãng §inh V¨n ChØnh (1993). “Sö dông lîn C¸i, Pietrain × (Yorkshire × Mãng C¸i) vμ lai F1 lμm n¸i nÒn ®Ó s¶n suÊt con lai Pietrain × Yorkshire”, T¹p chÝ Khoa häc m¸u ngo¹i lμm s¶n phÈm thÞt”, KÕt qu¶ kü thuËt N«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i häc nghiªn cøu khoa häc kü thuËt khoa N«ng nghiÖp Hμ Néi, 2(4), tr. 261-265. Ch¨n nu«i -Thó y (1991-1993), Nhμ NguyÔn V¨n Th¾ng (2007). Sö dông lîn xuÊt b¶n N«ng nghiÖp, Hμ Néi. ®ùc gièng PiÐtrain n©ng cao n¨ng suÊt Vâ Träng Hèt, NguyÔn V¨n Th¾ng, §inh vμ chÊt l−îng thÞt trong ch¨n nu«i lîn ë ThÞ N«ng (1999). “Sö dông lîn n¸i lai F1 mét sè tØnh miÒn B¾c ViÖt Nam, LuËn (§BxMC) lμm nÒn trong s¶n xuÊt cña hé v¨n TiÕn sÜ N«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i n«ng d©n vïng ch©u thæ s«ng Hång”, KÕt häc N«ng nghiÖp Hμ Néi, qu¶ nghiªn cøu khoa häc kü thuËt khoa Vò §×nh T«n, Phan V¨n Chung, NguyÔn Ch¨n nu«i - Thó y (1996-1998), Nhμ xuÊt V¨n Duy (2008). “KÕt qu¶ nu«i vç bÐo, b¶n N«ng nghiÖp, Hμ Néi, tr. 14-18. chÊt l−îng th©n thÞt vμ hiÖu qu¶ ch¨n Lengerken G.V., Pfeiffer H. (1987). Stand nu«i lîn lai 3 gièng Landrace × und Entwicklungstendezen der (Yorkshire × Mãng C¸i) trong ®iÒu kiÖn Anwendung von Methoden zur n«ng hé”, T¹p chÝ Khoa häc vμ Ph¸t Erkennung der Stressempfindlichkeit triÓn sè 1, tr. 56-58. und Fleischqualitaet beim Schwein, Inter-Symp. Zur Schweinezucht, NguyÔn ThiÖn, Phïng ThÞ V©n, Ph¹m Leipzig, p:1972- 1979. NhËt LÖ, Ph¹m H÷u Doanh, NguyÔn Kuo C. C., Chu C. Y. (2003). Quality Nghi vμ CTV (1994). “KÕt qu¶ nghiªn characteritics of Chinese Sausages made cøu c«ng thøc lai kinh tÕ lîn ®¹t tû lª from PSE pork, Meat Sciennce, 64, 441- n¹c trªn 45%”, C«ng tr×nh nghiªn cøu 449. Khoa häc kü thuËt ch¨n nu«i (1991- Phïng Th¨ng Long (2004). “Nghiªn cøu 1992), ViÖn Ch¨n nu«i, Nhμ xuÊt b¶n kh¶ n¨ng s¶n xuÊt vμ chÊt l−îng thÞt xÎ N«ng nghiÖp, Hμ Néi, tr. 162-179. cña lîn lai (MC × Y) × P”, T¹p chÝ N«ng NguyÔn ThiÖn, Phïng ThÞ V©n, NguyÔn nghiÖp vμ Ph¸t triÓn n«ng th«n sè 5, tr. Kh¸nh Qu¾c, Ph¹m H÷u Doanh, Ph¹m 605-606. NhËt LÖ vμ CTV (1995). “KÕt qu¶ nghiªn NguyÔn ThiÖn, Phïng ThÞ V©n, Ph¹m cøu c¸c c«ng thøc lai gi÷a lîn ngo¹i vμ lîn NhËt LÖ, Ph¹m H÷u Doanh, NguyÔn ViÖt Nam”, TuyÓn tËp c«ng tr×nh nghiªn Nghi vμ CTV (1994). “KÕt qu¶ nghiªn cøu Khoa häc kü thuËt ch¨n nu«i (1969- cøu c«ng thøc lai kinh tÕ lîn ®¹t tû lÖ 1995), ViÖn Ch¨n nu«i, Nhμ xuÊt b¶n n¹c trªn 45%”, C«ng tr×nh nghiªn cøu N«ng nghiÖp, Hμ Néi, 1995, tr. 13-21. 424
  8. Đặng Vũ Bình, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh 425
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2