intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo khoa học: Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất l-ợng thịt ở lợn Landrace, Yorkshire và F1 (Landrace ì Yorkshire)

Chia sẻ: Nguyễn Phi Nhung Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

180
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lợn Landrace v Yorkshire l hai giống lợn ngoại đ đ-ợc nhập v o n-ớc ta từ khá lâu v ng y c ng đóng vai trò lớn trong việc nâng cao năng suất v chất l-ợng sản phẩm chăn nuôi. Do vậy, bên cạnh các đánh giá khả năng sinh sản của chúng, việc kiểm tra sinh tr-ởng, năng suất v chất l-ợng thịt của Landrace, Yorkshire v con lai F1 giữa chúng l hết sức quan trọng. Việc đánh giá n y có thêm cơ sở giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng chăn nuôi nói chung v về công tác giống đối với Landrace, Yorkshire nói riêng, cũng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất l-ợng thịt ở lợn Landrace, Yorkshire và F1 (Landrace ì Yorkshire)

  1. Báo cáo khoa học: Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất l-ợng thịt ở lợn Landrace, Yorkshire và F1 (Landrace ì Yorkshire)
  2. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 1: 31-35 §¸nh gi¸ sinh tr−ëng, n¨ng suÊt vµ chÊt l−îng thÞt ë lîn Landrace, Yorkshire vµ F1 (Landrace × Yorkshire) An evaluation of productive performance of Landrace, Yorkshire and F1 hybrid pigs (Landrace xYorkshire) Phan Xu©n H¶o1 Summary The experiment was conducted on 10 pigs of each stocks as Landrace, Yorkshire and their F1 hybrid (Landrace xYorkshire) for estimating growth, carcass characteristics and meat quality at Phulam animal breeding centre, Hatay animal breeding company. All the experimental pigs showed quite high rate of growth and good meat quality with the ADG value of Landrace, Yorkshire and F1(LY) was 710.56; 664.84 and 685.31 g and the FCR was 2.91; 3.07 and 2.83 kg, respectively. The percentage of lean meat of Landrace, Yorkshire and F1(LY) stock was estimated to be 56.17; 53.86 and 55.35%, respectively. The meat quality was good with drop loss and the color of (L*), pH45 and pH24. Key words: Carcass characteristics, pig, growth, meat quality. 1. §Æt vÊn ®Ò Trung t©m gièng gia sóc Phó L m - thuéc C«ng ty gièng gia sóc H T©y. Lîn Landrace v Yorkshire l hai gièng §Ó x¸c ®Þnh c¸c chØ tiªu sinh tr−ëng v lîn ngo¹i ® ®−îc nhËp v o n−íc ta tõ kh¸ l©u cho thÞt, 30 lîn con ®−îc bè trÝ nu«i theo v ng y c ng ®ãng vai trß lín trong viÖc n©ng ph−¬ng ph¸p ph©n l« 10 con cho mçi lo¹i (10 cao n¨ng suÊt v chÊt l−îng s¶n phÈm ch¨n Landrace, 10 Yorkshire v 10 con lai nu«i. Do vËy, bªn c¹nh c¸c ®¸nh gi¸ kh¶ n¨ng F1(Landrace × Yorkshire)). Lîn ®−îc cho ¨n sinh s¶n cña chóng, viÖc kiÓm tra sinh tù do b»ng khÈu phÇn cã tû lÖ protein 17% v tr−ëng, n¨ng suÊt v chÊt l−îng thÞt cña 3050 kcal n¨ng l−îng trao ®æi/kg thøc ¨n ë Landrace, Yorkshire v con lai F1 gi÷a chóng giai ®o¹n tr−íc 50 kg; 15% protein v 2950 kcal n¨ng l−îng trao ®æi/kg thøc ¨n ë giai l hÕt søc quan träng. ViÖc ®¸nh gi¸ n y cã ®o¹n tõ 50 kg ®Õn kÕt thóc nu«i thÝ nghiÖm. thªm c¬ së gióp chóng ta cã c¸i nh×n tæng quan h¬n vÒ thùc tr¹ng ch¨n nu«i nãi chung ThÝ nghiÖm nu«i thÞt lîn ®−îc thùc hiÖn ë v vÒ c«ng t¸c gièng ®èi víi Landrace, Trung t©m Gièng gia sóc Phó L m thuéc C«ng ty Gièng gia sóc H T©y. ThÝ nghiÖm ®−îc lÆp Yorkshire nãi riªng, còng nh− ®Þnh h−íng l¹i 2 lÇn (n¨m 2004 v 2005), trong mçi n¨m c«ng t¸c n y trong t−¬ng lai. nu«i c©n b»ng sè con (5 con) cho mçi lo¹i lîn. N¨m 2004 nu«i 15 con v n¨m 2005 nu«i 15 2. Nguyªn liÖu v ph−¬ng ph¸p con. Khèi l−îng lóc b¾t ®Çu v kÕt thóc nu«i nghiªn cøu thÞt (thÝ nghiÖm) 20 ± 3 v 97 ± 3 kg. C¸c chØ §èi t−îng nghiªn cøu l lîn ngo¹i tiªu sinh tr−ëng trong theo dâi nu«i thÝ nghiÖm bao gåm: Khèi l−îng b¾t ®Çu v kÕt Landrace, Yorkshire v con lai F1(Landrace × thóc nu«i thÝ nghÞªm (kg), tuæi b¾t ®Çu, kÕt Yorkshire) víi sè l−îng l 30 con (10 con cho mçi lo¹i lîn), thÝ nghiÖm ®−îc thùc hiÖn t¹i thóc v thêi gian nu«i thÝ nghiÖm (ng y), t¨ng 1 Khoa Ch¨n nu«i- Thuû s¶n, §H N«ng nghiÖp I.
  3. träng/ng y tuæi v t¨ng träng trong thêi gian ChÊt l−îng thÞt ®−îc ®¸nh gi¸ dùa v o gi¸ trÞ tû lÖ mÊt n−íc sau 24 giê b¶o qu¶n, m u nu«i thÝ nghiÖm (g/ng y), tiªu tèn thøc ¨n/kg s¾c thÞt (L*), gi¸ trÞ pH45 v pH24 c¬ th¨n theo t¨ng träng (kg). tiªu chuÈn ph©n lo¹i cña Warner v céng t¸c - X¸c ®Þnh c¸c chØ tiªu th©n thÞt: Sau khi viªn (1997): thÞt b×nh th−êng cã tû lÖ mÊt n−íc kÕt thóc nu«i thÝ nghiÖm, c¶ 30 lîn nu«i thÝ 2-5%, gi¸ trÞ m u s¸ng thÞt (L*) 40 - 50 v gi¸ nghiÖm ®−îc mæ kh¶o s¸t. Mæ kh¶o s¸t ®−îc trÞ pH45 > 5,8. tiÕn h nh lÆp l¹i 2 lÇn nh− nu«i thÝ nghiÖm: n¨m 2004 mæ 15 con v n¨m 2005 mæ 15 con. C¸c sè liÖu vÒ sinh tr−ëng, n¨ng suÊt v C¸c chØ tiªu th©n thÞt theo dâi gåm: Khèi chÊt l−îng thÞt ®−îc thu thËp v xö lý theo l−îng v tû lÖ thÞt mãc h m (kg), ®é d y mì ph−¬ng ph¸p thèng kª sinh häc b»ng phÇn l−ng (cm), diÖn tÝch c¬ th¨n (M. longissimus mÒm SAS 8.0 (2000) trªn m¸y tÝnh t¹i bé m«n dorsi) (cm2) v tû lÖ thÞt n¹c (%). Di truyÒn - Gièng vËt nu«i, Khoa CNTY, Tû lÖ n¹c ®−îc tÝnh theo ph−¬ng ph¸p 2 tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I H Néi. C¸c ®iÓm (Branscheid v céng t¸c viªn, 1987): tham sè ®−îc tÝnh to¸n: dung l−îng mÉu (n), sè trung b×nh ( X ), sai sè tiªu chuÈn (mx), hÖ % n¹c = 47,978 + (26,0429 × S / F ) + sè biÕn ®éng (Cv,%) v so s¸nh sai kh¸c theo (4,5154 × F ) - (2,5018 × lg S ) - (8,4212 × ph−¬ng ph¸p Duncan. S) 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn ë ®©y: S - §é d y mì gi÷a c¬ b¸n nguyÖt (mm) 3.1. C¸c chØ tiªu sinh tr−ëng F - §é d y c¬ tõ phÝa tr−íc cña c¬ b¸n KÕt qu¶ ë b¶ng 1 chØ ra c¸c chØ tiªu sinh nguyÖt ®Õn giíi h¹n trªn cña cét sèng (mm) tr−ëng cña lîn nu«i thÞt Landrace, Yorkshire v con lai F1 (Landrace × Yorkshire). Qua ®©y - C¸c chØ tiªu chÊt l−îng thÞt: cho thÊy mÆc dï khèi l−îng ®−a v o nu«i + ChÊt l−îng thÞt ®−îc ®¸nh gi¸ ë 30 th©n còng nh− khèi l−îng kÕt thóc nu«i l t−¬ng thÞt th«ng qua c¸c chØ tiªu tû lÖ mÊt n−íc, m u ®èi nh− nhau ë 3 nhãm lîn, tuy nhiªn thêi s¾c thÞt, pH45 (gi¸ trÞ pH c¬ th¨n ë 45 phót sau gian nu«i ng¾n nhÊt ë lîn Landrace v d i khi giÕt thÞt) v pH24 (gi¸ trÞ pH c¬ th¨n ë 24 nhÊt ë lîn Yorkshire (P < 0,01). §iÒu n y l giê b¶o qu¶n sau khi giÕt thÞt) theo ph−¬ng do t¨ng träng ë lîn Landrace l cao nhÊt v ph¸p cña Kuhn v céng t¸c viªn (2004): thÊp nhÊt ë Yorkshire. MÆc dï vËy sù kh¸c nhau vÒ t¨ng träng gi÷a 3 nhãm lîn nu«i thÞt * X¸c ®Þnh tû lÖ mÊt n−íc sau 24 giê b¶o Landrace, Yorkshire v con lai F1(Landrace × qu¶n (%): LÊy kho¶ng 50 gam mÉu c¬ th¨n ë Yorkshire) l kh«ng râ r ng (P > 0,05). Nh− x−¬ng s−ên 13 - 14 v mÉu ®−îc b¶o qu¶n vËy, t¨ng träng ë lîn thu ®−îc trong theo dâi trong tói nhùa kÝn ë nhiÖt ®é 40C trong thêi n y l ® t¨ng lªn so víi c¸c nghiªn cøu trong gian 24 giê. C©n mÉu tr−íc v sau b¶o qu¶n ®Ó n−íc ë c¸c thêi ®iÓm tr−íc nh−ng vÉn cßn tÝnh tû lÖ mÊt n−íc. thÊp h¬n so víi c¸c th«ng b¸o ngo i n−íc. Cô * §o m u s¾c thÞt (L*: m u s¸ng; a*: m u thÓ, kÕt qu¶ c¸c nghiªn cøu tr−íc cho thÊy ®á v b *: m u v ng) ®−îc thùc hiÖn t¹i thêi t¨ng träng/ng y tuæi v t¨ng träng/ng y nu«i ®iÓm 24 giê b¶o qu¶n sau giÕt thÞt ë c¬ th¨n thÝ nghiÖm tõ 20 - 100 kg ë lîn Landrace l gi÷a x−¬ng s−ên 13 - 14 b»ng m¸y ®o m u s¾c 502,01 - 525,87 g/ng y v 622,22 - 646,00 thÞt (Nippon Denshoker Handy Colorimeter g/ng y; ë lîn Yorkshire l 516,85 v NR-3000, Japan). 619,74g/ng y (Phan Xu©n H¶o, 2002); t¨ng * §o pH ë c¬ th¨n gi÷a x−¬ng s−ên 13 - träng trong thêi gian nu«i thÝ nghiÖm tõ 25 kg 14 v o thêi ®iÓm 45 phót (pH45) v 24 giê ®Õn 90 kg ë lîn Landrace l 648,5 - 651,4 (pH24) b¶o qu¶n sau khi giÕt thÞt b»ng m¸y ®o g/ng y; ë lîn Yorkshire l 623,8 - 640,3 pH (Mettler Toledo MP220 pH Meter). g/ng y; ë lîn lai F1 (Landrace × Yorkshire) l
  4. 601,5 - 667,7 g/ng y (Phïng ThÞ V©n v céng tuæi ®Õn khi giÕt thÞt t−¬ng øng l 845,9; 848,5 t¸c viªn, 2001); ë lîn Landrace, Great York v v 904,6 g/ng y (Erp-van der Kooij v céng con lai F1 (Landrace × Great York) tõ 9 tuÇn t¸c viªn, 2003). B¶ng 1. C¸c chØ tiªu sinh tr−ëng cña lîn Landrace, Yorkshire v F1 (Landrace × Yorkshire) Landrace (n=10) Yorkshire (n=10) F1 (L × Y) (n=10) C¸c chØ tiªu mx mx mx X X X ± ± ± ± 18,71 ± 0,58 Khèi l−îng b¾t ®Çu nu«i thÝ nghiÖm (kg) 18,06 ± 0,67 19,05 ± 0,91 Khèi l−îng kÕt thóc nu«i thÝ nghiÖm (kg) 98,95 ± 1,45 97,90 ± 1,99 97,45 ± 2,01 Tuæi b¾t ®Çu nu«i thÝ nghiÖm (ng y) 59,60 ± 0,48 59,80 ± 0,63 60,40 ± 0,58 Tuæi kÕt thóc nu«i thÝ nghiÖm (ng y) 172,60 ± 1,07 179,90 ± 0,53 174,9 ± 1,22 Thêi gian nu«i thÝ nghiÖm (ng y) 113,00 ± 1,20 120,10 ± 0,43 114,5 ± 1,56 T¨ng träng/ng y tuæi (g) 573,37 ± 8,30 544,15 ± 10,73 557,5 ± 12,65 T¨ng träng/ng y nu«i thÝ nghiÖm(g) 710,56 ± 12,12 664,87 ± 15,48 685,3 ± 17,85 Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng (kg) 2,91 ± 0,06 3,07 ± 0,08 2,83 ± 0,08 Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng ë lîn lai tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng ë lîn Landrace l 3,09 - 3,29 kg; ë lîn Yorkshire l 3,25 - 3,27 F1 (Landrace × Yorkshire) l thÊp nhÊt v ë lîn Yorkshire l cao nhÊt. Tuy nhiªn, sù kh¸c kg v ë lîn lai F1 (Landrace × Yorkshire) l nhau vÒ tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng ë 3 3,03 - 3,32 kg. nhãm lîn nu«i thÞt Landrace, Yorkshire v 2.2. N¨ng suÊt v chÊt l−îng thÞt con lai F1 (Landrace × Yorkshire) l kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (P > 0,05). KÕt qu¶ ë b¶ng 2 cho thÊy khèi l−îng thÞt mãc h m v tû lÖ thÞt mãc h m cña lîn KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy møc tiªu tèn Landrace, Yorkshire v F1 (Landrace × thøc ¨n/kg t¨ng träng ë lîn Landrace, Yorkshire) l t−¬ng ®−¬ng nhau. Trong khi Yorkshire v con lai F1 (Landrace × Yorkshire) ®ã, ®é d y mì l−ng ë Landrace (2,16 cm) l nu«i thÝ nghiÖm ® ®−îc c¶i thiÖn so víi tr−íc thÊp nhÊt v cao nhÊt ë Yorkshire (2,36 cm) (P ®ã v ®iÒu n y phï hîp víi møc t¨ng träng cao < 0,05). Con lai F1 (Landrace × Yorkshire) cã ®¹t ®−îc ë lîn trong nghiªn cøu. Cô thÓ, Phïng ®é d y mì l−ng ë møc trung gian. ThÞ V©n v céng t¸c viªn (2001) cho biÕt tiªu B¶ng 2. C¸c chØ tiªu n¨ng suÊt v chÊt l−îng thÞt cña lîn Landrace, Yorkshire v F1 (Landrace × Yorkshire) Landrace (n=10) Yorkshire (n=10) F1 (L × Y) (n=10) C¸c chØ tiªu mx mx mx X X X ± ± ± Khèi l−îng thÞt mãc h m (kg) 77,61 1,30 76,08 1,62 76,27 1,73 ± ± ± Tû lÖ thÞt mãc h m (%) 78,50 1,20 77,72 0,63 78,27 0,77 ± ± ± §é d y mì l−ng (cm) 2,16 0,08 2,36 0,08 2,26 0,06 ± ± ± DiÖn tÝch m¾t thÞt (cm2) 43,88 1,15 40,07 1,19 41,92 0,79 ± ± ± Tû lÖ thÞt n¹c (%) 56,17 1,04 53,86 1,17 55,35 1,00 ± ± ± Tû lÖ mÊt n−íc (%) 3,61 0,15 3,14 0,06 3,26 0,19 ± ± ± M u s¾c thÞt: L* (m u s¸ng) 46,01 1,25 48,09 1,70 47,03 1,44 ± ± ± a* (m u ®á) 6,39 0,15 5,80 0,18 6,07 0,16 ± ± ± b* (m u v ng) 11,16 0,20 11,27 0,29 11,32 0,28 ± ± ± pH45 6,12 0,04 6,19 0,05 6,15 0,05 ± ± ± pH24 5,69 0,04 5,82 0,06 5,78 0,05 ± ± ±
  5. Gi¸ trÞ m u s¸ng thÞt (L*) thu ®−îc trong DiÖn tÝch m¾t thÞt v tû lÖ thÞt n¹c ë lîn Landrace l cao nhÊt v ë Yorkshire l thÊp nghiªn cøu n y cña lîn Landrace thÊp h¬n Landrace §øc l 48,28 - 48,57 (Kuhn v céng nhÊt. Con lai F1(Landrace × Yorkshire) ë møc t¸c viªn, 2004); cña lîn F1(Landrace × trung gian. Tuy nhiªn, chØ cã sù kh¸c biÖt vÒ diÖn tÝch m¾t thÞt gi÷a Landrace v Yorkshire Yorkshire) l t−¬ng ®−¬ng víi th«ng b¸o cña Channon v céng t¸c viªn (2003) ë l râ r ng (P< 0,05), cßn l¹i sù kh¸c biÖt vÒ F1(Landrace × Large White) l 46,83 - 48,63 hai chØ tiªu n y gi÷a c¸c lo¹i lîn kh¸c l v cao h¬n cña F1(Taihu × Large White) l kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (P > 0,05). 46,49 (Ovilo v céng t¸c viªn, 2006). KÕt qu¶ vÒ diÖn tÝch c¬ th¨n v tû lÖ thÞt n¹c ë lîn Landrace, Yorkshire v F1(Landrace Gi¸ trÞ pH45 v pH24 ë c¬ th¨n cña lîn Landrace (6,12 v 5,69) l thÊp nhÊt v ë × Yorkshire) thu ®−îc trong nghiªn cøu n y Yorkshire (6,19 v 5,82) l cao nhÊt, cßn cña n»m trong ph¹m vi cña mét sè th«ng b¸o kh¸c. Cô thÓ, diÖn tÝch m¾t thÞt ë lîn Landrace con lai F1(Landrace × Yorkshire) (6,15 v l 39,8 - 42,9cm2; ë lîn Yorkshire l 33,6 - 5,78) ë møc trung gian. Tuy nhiªn, sù kh¸c 42,1cm2; ë con lai F1 (Landrace × Yorkshire) nhau vÒ pH45 còng nh− pH24 ë thÞt gi÷a c¸c lo¹i l 34,6- 46,3cm2 (Phïng ThÞ V©n v céng t¸c lîn l kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (P > 0,05). viªn, 2001), l 36,80 - 41,00 cm2 (Tr−¬ng KÕt qu¶ thu ®−îc vÒ gi¸ trÞ pH45 v pH24 ë H÷u Dòng v céng t¸c viªn, 2003), l 36,70 c¬ th¨n trong theo dâi n y ë Landrace, cm2 (Kapelanski v céng t¸c viªn, 1998) v Yorkshire v F1(Landrace × Yorkshire) cã thÓ 49,40 cm2 (Urbanczyk v céng t¸c viªn, so s¸nh víi c¸c th«ng b¸o kh¸c. Cô thÓ, pH45 2000). Tû lÖ n¹c ë lîn Landrace, Great York v pH24 ë thÞt lîn F1(Landrace × Large White) v F1 (Landrace × Great York) l 55,9; 56,2 l 6,37 v 5,46 (Maria v céng t¸c viªn, 2004), v 55,2% (Erp-van der Kooij v céng t¸c l 6,45 v 5,56 (Channon v céng t¸c viªn, viªn, 2003). 2003), ë Duroc l 6,09 v 5,84; ë F1 (Pietrain KÕt qu¶ cho thÊy tû lÖ mÊt n−íc c¬ th¨n × Large White) l 5,83 v 5,53 (Latorre v sau 24 giê b¶o qu¶n ë lîn Landrace (3,61%) céng t¸c viªn, 2003), ë Landrace 6,11- 6,17 v l cao nhÊt v ë Yorkshire (3,14%) l thÊp 5,79 - 5,88; ë Yorkshire l 6,22 v 5,77 (Phan nhÊt; ë con lai F1(Landrace × Yorkshire) Xu©n H¶o, 2002). (3,25%) ë møc trung gian. Tuy nhiªn sù kh¸c Ph©n lo¹i chÊt l−îng thÞt dùa v o tû lÖ mÊt biÖt vÒ tû lÖ mÊt n−íc sau 24 giê b¶o qu¶n n−íc sau 24 giê b¶o qu¶n, m u s¸ng thÞt (L*), gi÷a lîn Landrace, Yorkshire v F1(Landrace gi¸ trÞ pH45 v pH24 ë c¬ th¨n theo tiªu chuÈn × Yorkshire) l kh«ng râ r ng v kh«ng cã ý ph©n lo¹i cña Warner v céng t¸c viªn (1997) th× nghÜa thèng kª (P > 0,05). tÊt c¶ thÞt cña 3 lo¹i lîn Landrace, Yorkshire v KÕt qu¶ trªn cã thÓ so s¸nh víi tû lÖ mÊt F1 (Landrace × Yorkshire) thu ®−îc trong n−íc c¬ th¨n sau 24 giê b¶o qu¶n ë lîn nghiªn cøu n y ®Òu cã chÊt l−îng tèt. Landrace l 3,17- 3,76%; ë lîn Yorkshire l 3,31% (Phan Xu©n H¶o, 2002); cña lîn lai 4. KÕT LUËN F1(Landrace × Large White) l 1,87 - 3,23% Lîn Landrace, Yorkshire v F1(Landrace (Channon v céng t¸c viªn, 2003). × Yorkshire) cã søc sinh tr−ëng t−¬ng ®èi kh¸ * M u s¸ng thÞt (L ) ë lîn Landrace (46,01) v chÊt l−îng thÞt tèt: l thÊp nhÊt v ë Yorkshire (48,09) l cao T¨ng träng/ng y nu«i thÝ nghiÖm v tiªu nhÊt, cßn ë con lai F1(Landrace × Yorkshire) tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng cña Landrace l (47,02) ë møc trung gian. Tuy nhiªn chØ cã sù kh¸c biÖt vÒ m u s¸ng thÞt (L*) gi÷a lîn 710,56 g/ng y v 2,91 kg; ë Yorkshire l Landrace v Yorkshire l cã ý nghÜa thèng kª 664,87 g/ng y v 3,07 kg; ë F1(Landrace × Yorkshire) l 685,31 g/ng y v 2,83 kg. (P < 0,05).
  6. Tû lÖ n¹c ë lîn Landrace l 56,17%; ë Kuhn.G.,Kanitz. E., Tuchuscherer.M., Nurnberg.G., Hartung.M., Ender.K., Yorkshire l 53,86% v ë F1(Landrace × Rehfeldt.C. (2004). Growth and carcass Yorkshire) l 55,35%. quality of offspring in response to ChÊt l−îng thÞt ®èi víi lîn Landrace, porcine somatotropin (pST) treatment of Yorkshire v F1(Landrace × Yorkshire) ®Òu sows during early pregnancy. Livestock tèt v ®−îc thÓ hiÖn th«ng qua c¸c gi¸ trÞ cña Production Sience 85, 103-112. c¸c chØ tiªu tû lÖ mÊt n−íc sau 24 giê b¶o Latorre.M.A., Lazaro. R., Gracia.M.I., qu¶n, m u s¸ng thÞt (L*), gi¸ trÞ pH45 v pH24. Nieto.M., Mateos. G.G. (2003). Effect of sex and terminal sire genotype on T i liÖu tham kh¶o performance, carcass characteristics, Branscheid W., Komender P., Oster A., Sack and meat quality of pigs slaughtered at E. Und Fewson D. (1987). 117 kg body weight. Meat Science 65, Untersuchungen zur objektive 1369-1377. Ermittlung des Muskelfleischanteils Maria Kyla-Pôhu, Marita Róuunen, Rita von Schweinehaelften. Zuchtungskunde Kivikari, Eero Puolanne (2004), “The 59 (3) 210 - 220. buffering c©pcity of porcine muscles”. Channon. H.A., Payne. A.M., Warner. R.D. Meat Science 67, 578-593. (2003). Effect of stun duration and Ovilo. C., Fernandez. A., Rodriguez. M.C., current level applied during head to Nieto.M., Silio.L. (2006). Assosition of back and head only electrial stunning of MC4R gene variants with growth, pigs on pork quality compared wit pigs fatnetss, carcass composition and meat stunned with CO2. Meat Science 65, and fat quality traits in heavy pigs. 1325-1333. Meat Science 73, 42 47. Tr−¬ng H÷u Dòng, Phïng ThÞ V©n, NguyÔn Phïng ThÞ V©n, Ho ng H−¬ng Tr , Lª ThÞ Kh¸nh Qu¾c (2003). Kh¶o s¸t kh¶ n¨ng Kim Ngäc, Tr−¬ng H÷u Dòng (2001). sinh tr−ëng, cho thÞt cña hai tæ hîp lai Nghiªn cøu kh¶ n¨ng cho thÞt cña lîn F1(LY) v F1(YL). T¹p chÝ N«ng lai gi÷a hai gièng Landrace × nghiÖp v ph¸t triÓn n«ng th«n, 3, 282- Yorkshire, gi÷a 3 gièng Landrace × 283. Yorkshire × Duroc v ¶nh h−ëng cña 2 Erp-van der Kooij. E.V., Kuijper. A.H., van chÕ ®é nu«i tíi kh¶ n¨ng cho thÞt cña Eerdenburg. F.J.C.M., Tielen. M.J.M. lîn ngo¹i cã tû lÖ n¹c > 52%. B¸o c¸o (2003). Coping characteristics and khoa häc Ch¨n nu«i Thó y 1999-2000, performance in fattening pigs. Livestock PhÇn ch¨n nu«i gia sóc, Tp Hå ChÝ Production Science 84, 31-38. Minh, 207-219. Phan Xu©n H¶o (2002). X¸c ®Þnh mét sè chØ Urbanczyk J., Hanczakowska E., Swiatkiewic tiªu vÒ sinh s¶n, n¨ng suÊt v chÊt l−îng M. (2000), “Effect of P boars on thÞt cña lîn Landrace v Yorkshire cã fattening and slaughter traits and on c¸c kiÓu gen halothan kh¸c nhau. LuËn blood biochemical indices in pigs”. ¸n tiÕn sü n«ng nghiÖp, H Néi, 2002. Animal Breeding Abstracts, 68 (12), Kapelanski W., Bocian M., Kapelanska J., ref., 7536 Hammermeister A., Grajewska S. Warner. R. D., Kauffman. R.G., & Greaser. (1998), “Evaluating meat quality in pigs M.L. (1997). Muscle protein changes with P inheritance”. Animal Breeding post mortem in relation to pork quality Abstracts, 66(12), ref., 8324. traits. Meat Science 45(3), 339 - 352.
  7. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 1: 92
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2