Báo cáo nông nghiệp:" NGHIÊN CứU TáCH Và TạO CHế PHẩM BROMELAIN Từ PHế PHụ PHẩM DứA"
lượt xem 34
download
Hoạt lực protease trong các phần của quả dứa được xác định theo phương pháp Anson cải tiến. Chồi ngọn là phần có hoạt lực protease cao nhất được sử dụng để tách enzyme bromelain. Ảnh hưởng của nồng độ cồn đến hiệu suất thu hồi cũng như độ sạch của kết tủa bromelain được xác định. Quy trình tạo chế phẩm bromelain từ chồi ngọn dứa ở quy mô phòng thí nghiệm được xây dựng: kết tủa bằng cồn ở nồng độ 80%v/v sau đó đông khô trong 3 giờ. Bromelain thu được dưới dạng......
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp:" NGHIÊN CứU TáCH Và TạO CHế PHẩM BROMELAIN Từ PHế PHụ PHẩM DứA"
- Tạp chí Khoa học và Phát triển 2009: Tập 7, số 2: 203-211 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI NGHI£N CøU T¸CH Vμ T¹O CHÕ PHÈM BROMELAIN Tõ PHÕ PHô PHÈM DøA Extraction and Formulation of Bromelain from Ananas By-Products Lại Thị Ngọc Hà Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội TÓM TẮT Hoạt lực protease trong các phần của quả dứa được xác định theo phương pháp Anson cải tiến. Chồi ngọn là phần có hoạt lực protease cao nhất được sử dụng để tách enzyme bromelain. Ảnh hưởng của nồng độ cồn đến hiệu suất thu hồi cũng như độ sạch của kết tủa bromelain được xác định. Quy trình tạo chế phẩm bromelain từ chồi ngọn dứa ở quy mô phòng thí nghiệm được xây dựng: kết tủa bằng cồn ở nồng độ 80%v/v sau đó đông khô trong 3 giờ. Bromelain thu được dưới dạng bột màu trắng ngà có độ ẩm 10% và hoạt lực protease 72,48 U/g. Một số đặc tính của bromealin chồi ngọn cũng được xác định như nhiệt độ tối ưu (55°C), pH tối ưu (6,5) và enzyme này kém bền nhiệt. Từ khóa: Bromelain, dứa, tách chiết. SUMMARY The proteolysis activity in different parts of bananas fruit was examined using modified Anson test. The highest proteolysis activity was found in the bud and this was used for the extraction of bromelain. The extraction was done in 80% v/v alcohol and then lyophilized within duration of 3 hours. We obtained the bromelain powder with the moisture of 10% and the proteolysis activity of 72.48 U/g. Pineapple bromelain showed optimal temperature (55°C), optimal pH (6.5) and low thermostability. Key words: Bromelain, ananas, extraction. 1 . §ÆT VÊN §Ò thuèc ®Æc biÖt lμ c¸c thuèc kh¸ng sinh nh− amoxicilline hay tetracycline vμ kiÓm so¸t sù Bromelain lμ mét hçn hîp protease thiol ph¸t triÓn cña c¸c tÕ bμo ung th− cã trong thùc vËt hä Bromeliaceae trong ®ã (NUTRANEWS, 3/2005; Rabelo et al., 2004). cã c©y døa (Ananas comosus) (Hebbar et al., Trong c«ng nghiÖp thùc phÈm, bromelain 2008). Chóng bao gåm stem bromelain (EC ®−îc sö dông ®Ó lμm mÒm thÞt; thñy ph©n 3.4.22.32) cã chñ yÕu trong cuèng vμ fruit gan bß; ®Ó ®«ng tô s÷a; ph¸ ®ôc bia; thñy bromelain (EC 3.4.22.33) cã chñ yÕu trong ph©n protein gluten trong s¶n xuÊt b¸nh mú qu¶. Hai proteinase n÷a cã trong cuèng lμm khèi bét nhμo mÒm dÎo h¬n, t¨ng h−¬ng nh−ng víi hμm l−îng nhá lμ ananain vμ chÊt l−îng b¸nh (Lª Thanh Mai vμ comosain (Andrew et al., 1990). Bromelain NguyÔn Kiªu Hïng, 2005; Rabelo et al., cã nhiÒu t¸c dông trong y häc vμ trong chÕ 2004; §Æng ThÞ Thu vμ céng sù, 2004; Lª biÕn thùc phÈm. Trong y häc, bromelain ®−îc Ngäc Tó, 2004). sö dông ®Ó lμm gi¶m ®au nhanh sau phÉu Bromelain cã mÆt trong phÕ phô phÈm thuËt, gi¶m ®au ®èi víi c¸c tr−êng hîp viªm cña døa nh− lâi, chåi, vá vμ l¸. PhÇn phÕ phô khíp, viªm ®a khíp, gi¶m thêi gian tan c¸c phÈm nμy chiÕm mét tû lÖ lín cña l−îng døa vÕt bÇm tÝm vμ chèng viªm. Bromelain cßn nguyªn liÖu ®−a vμo chÕ biÕn, kho¶ng 70% cã kh¶ n¨ng chèng ®«ng tô c¸c tiÓu cÇu, lμm (NguyÔn B¸ Mïi, 2002). Trªn thÕ giíi nhiÒu gi¶m nguy c¬ ®ét quþ ®èi víi c¸c bÖnh nh©n c«ng tr×nh nghiªn cøu ®· tiÕn hμnh chiÕt tim m¹ch, t¨ng kh¶ n¨ng hÊp thô c¸c lo¹i 203
- Lại Thị Ngọc Hà t¸ch, tinh s¹ch bromelain tõ phÕ phô phÈm 2.3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu b»ng nhiÒu c¸ch kh¸c nhau nh− kÕt tña b»ng 2.3.1. X¸c ®Þnh ho¹t lùc protease b»ng am«n sulfat, s¾c ký trao ®æi ion, ®«ng kh«, ph−¬ng ph¸p Anson c¶i tiÕn (§Æng ThÞ Thu vμ céng sù, 1997) sÊy phun (Devakate et al., 2008; Evens, 2006); t¸ch b»ng dïng mμng ¸i lùc cè ®Þnh Ph−¬ng ph¸p dùa trªn sù thñy ph©n kim lo¹i - immobilized metal affinity protein casein b»ng enzyme cã trong dÞch membranes (Huali Nie et al., 2008), chiÕt hai nghiªn cøu råi tiÕp ®ã lμm v« ho¹t enzyme vμ pha láng – láng (Ravindra et al., 2008), nhiÒu kÕt tña protein ch−a bÞ thñy ph©n b»ng dung chÕ phÈm th−¬ng m¹i ®· ra ®êi. Tuy nhiªn, ë dÞch acid trichloroacetic. §Þnh l−îng s¶n ViÖt Nam, mét ®Êt n−íc nhiÖt ®íi cã s¶n phÈm ®−îc t¹o thμnh trong ph¶n øng thñy l−îng døa lín, viÖc t¸ch bromelain tõ phÕ phô ph©n b»ng ph¶n øng mμu víi thuèc thö folin. phÈm t¹o chÕ phÈm th−¬ng m¹i øng dông Dùa vμo ®å thÞ chuÈn cña tyrosin ®Ó tÝnh trong c«ng nghiÖp thùc phÈm ch−a nhiÒu. l−îng s¶n phÈm do enzyme xóc t¸c t¹o nªn. XuÊt ph¸t tõ t×nh h×nh thùc tÕ trªn, §¬n vÞ ho¹t ®é protease lμ l−îng enzyme trong thêi gian 1 phót ë 30oC chuyÓn ho¸ chóng t«i s¬ bé x©y dùng quy tr×nh thu nhËn vμ t¹o chÕ phÈm bromelain th« d¹ng bét øng ®−îc mét l−îng casein t−¬ng ®−¬ng mét dông trong c«ng nghiÖp thùc phÈm. C«ng micromol tyrosine thμnh d¹ng kh«ng bÞ kÕt viÖc nμy mét mÆt lμm t¨ng gi¸ trÞ kinh tÕ tña bëi acid trichloacetic. Mét mol tyrozin cña c©y døa, mÆt kh¸c gãp phÇn b¶o vÖ m«i b»ng 0,181 mg. tr−êng. Mét sè ®Æc tÝnh (c¬ chÊt ®Æc hiÖu, 2.3.2. X¸c ®Þnh hμm l−îng protein b»ng nhiÖt ®é tèi −u, pH tèi −u, ®é bÒn nhiÖt, pH) ph−¬ng ph¸p Lowry (§Æng ThÞ Thu cña bromelain døa còng ®−îc x¸c ®Þnh. vμ céng sù, 1997) Ph−¬ng ph¸p dùa trªn ph¶n øng t¹o 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P mμu gi÷a protein vμ thuèc thö folin. C−êng NGHI£N CøU ®é mμu cña hçn hîp ph¶n øng ë b−íc sãng 750 nm tû lÖ thuËn víi nång ®é protein trong 2.1. VËt liÖu vμ hãa chÊt mét ph¹m vi nhÊt ®Þnh. BiÕt ®−îc mËt ®é Sö dông døa Queen mua t¹i chî Tr©u quang cña dung dÞch protein nghiªn cøu víi Quú, Gia L©m, Hμ Néi. Hãa chÊt sö dông thuèc thö folin, dùa trªn ®−êng chuÈn cña gåm cã: Folin Ciocalteu cña Sigma; casein, protein tinh khiÕt lμ albumin trøng víi thuèc peptone, cao nÊm men, acid trichloacetic thö nμy tÝnh ®−îc hμm l−îng protein cña (TCA), albumin trøng gμ, tyrozin chuÈn, kali mÉu nghiªn cøu. - natri tartrat vμ acid octo - boric cña Trung 2.3.3. Ph−¬ng ph¸p xö lý sè liÖu Quèc. C¸c thÝ nghiÖm lÆp l¹i 3 lÇn. Sè liÖu ®−îc Mét sè thiÕt bÞ sö dông: ly t©m l¹nh xö lý trªn phÇn mÒm Excel vμ Minitab 14. (Hermle Z400K, §øc), m¸y ®o quang phæ (Cintra 10e CBS Uv, óc), x¸c ®Þnh ®é Èm 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN nhanh (KCRN - NRS120 - 3, §øc), thiÕt bÞ ®«ng kh« (Modulyo – D, Mü). 3.1. Tû lÖ khèi l−îng, hμm l−îng chÊt kh« tæng sè vμ ho¹t lùc protease tõng 2.2. §Þa ®iÓm vμ thêi gian nghiªn cøu phÇn cña qu¶ døa Nghiªn cøu ®−îc thùc hiÖn t¹i phßng thÝ Qu¶ døa ®−îc ph©n chia thμnh c¸c phÇn nghiÖm thuéc Bé m«n Hãa sinh - C«ng nghÖ kh¸c nhau theo h×nh 1. Khèi l−îng, hμm sinh häc thùc phÈm, Khoa C«ng nghÖ thùc l−îng chÊt kh« tæng sè, ho¹t lùc protease cña phÈm, §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Néi tõ th¸ng c¸c phÇn ®−îc x¸c ®Þnh kÕt qu¶ tr×nh bμy ë 1 ®Õn th¸ng 5 n¨m 2008. b¶ng 1. 204
- Nghiên cứu tách và tạo chế phẩm Bromelain từ phế phụ phẩm dứa Quả dứa Làm sạch Chồi Tách lá Chồi ngọn Bỏ chồi Cắt khoanh Vỏ cứng ngoài Bỏ vỏ Đột lõi Lõi quả Thịt quả Tạo hình H×nh 1. S¬ ®å chia c¸c phÇn cña qu¶ døa B¶ng 1. Tû lÖ khèi l−îng, hμm l−îng chÊt kh« tæng sè vμ ho¹t lùc protease c¸c phÇn qu¶ døa Tỷ lệ khối lượng Chất khô tổng số Hoạt lực protease Bộ phận (%) (%) (U/g) a Chồi ngọn 2,11 10,37 0,6170 b Vỏ 51,94 13,12 0,4236 c Lõi quả 4,16 11,30 0,2804 d Thịt quả 28,86 14,70 0,2238 Lá 12,93 Ghi chú: Trong cùng một cột, số liệu kèm chữ, những số có chữ khác nhau là khác nhau ở mức ý nghĩa 5%. B¶ng 2. ¶nh h−ëng cña nång ®é ethanol ®Õn hiÖu suÊt thu håi vμ ho¹t lùc riªng cña bromelain -3 Nồng độ cồn Hoạt lực Hàm lượng protein Hiệu suất thu hồi Hoạt lực riêng.10 STT (% v/v) (U/ml) (mg/ml) (%) (U/mg protein) 1 0 0,6085 2,7891 100,00 218,17 a a 2 50 0,1784 1,8042 29,32 98,89 b b 3 60 0,3081 2,4132 50,63 127,68 c c 4 70 0,4247 2,2492 69,80 188,84 d d 5 80 0,4645 1,9481 76,33 238,42 e e 6 90 0,3280 1,6739 53,89 195,96 Ghi chú: Trong cùng một cột, số liệu kèm chữ, những số có chữ khác nhau là khác nhau ở mức ý nghĩa 5%. 205
- Lại Thị Ngọc Hà B¶ng 1 cho thÊy, phÇn thÞt qu¶ dïng tña bromelain b»ng cån. PhÇn kÕt tña ®−îc trong chÕ biÕn chØ chiÕm 28,86%, cßn l¹i lμ hßa tan trë l¹i vμo n−íc. Ho¹t lùc protease phÕ phô phÈm. Trong c¸c phÕ phô phÈm th× vμ hμm l−îng protein cña dÞch hßa tan ®−îc phÇn vá chiÕm khèi l−îng lín nhÊt (51,94%), x¸c ®Þnh. Dùa trªn ®ã, hiÖu suÊt thu håi vμ phÇn l¸ xanh bªn ngoμi chåi còng chiÕm khèi ho¹t lùc riªng cña dÞch hßa tan kÕt tña ®−îc l−îng ®¸ng kÓ (12,93%), tiÕp ®Õn lμ lâi tÝnh to¸n (B¶ng 2). (4,16%) vμ chåi ngän (2,11%). L¸ døa rÊt KÕt qu¶ thÝ nghiÖm cho thÊy, khi nång cøng vμ cã gai, thÝch hîp cho qu¸ tr×nh ñ ®é cån t¨ng tõ 50% v/v - 80% v/v, hiÖu suÊt chua lμm thøc ¨n gia sóc hoÆc lμm ph©n bãn. thu håi vμ ho¹t lùc riªng t¨ng. Sau ®ã, khi Vá qu¶, lâi, chåi ngän lμ nh÷ng phô phÈm nång ®é cån t¨ng tõ 80% v/v - 90% v/v, hiÖu lín cña c«ng nghiÖp chÕ biÕn døa. So víi l¸, suÊt thu håi vμ ho¹t lùc riªng gi¶m. T¹i chóng mÒm h¬n vμ cã thÓ ®−îc tËn dông ®Ó nång ®é cån 80% v/v hiÖu suÊt thu håi vμ t¸ch enzyme bromelain. ho¹t lùc riªng ®¹t cao nhÊt 76,33% vμ 0,2384 Enzyme bromelain cã trong tÊt c¶ c¸c U/mg protein. phÇn cña qu¶ døa víi ho¹t lùc kh¸c nhau. Khi so s¸nh víi dÞch n−íc døa ban ®Çu, Ho¹t lùc protease trong phÇn chåi ngän vμ vá ho¹t ®é riªng cña c¸c kÕt tña t¹i nång ®é cån qu¶ lμ cao nhÊt (ho¹t lùc protease ë chåi ngän 50, 60, 70% v/v thÊp h¬n, ®iÒu nμy cho thÊy cao gÊp 2,20 lÇn so víi ho¹t lùc trong lâi qu¶ chØ cã mét phÇn nhá bromelain trong dÞch vμ gÊp 2,76 lÇn so víi thÞt qu¶). NhiÒu nghiªn døa ban ®Çu ®−îc kÕt tña, c¸c protein cßn l¹i cøu trong vμ ngoμi n−íc cho kÕt qu¶ t−¬ng tù. trong kÕt tña lμ c¸c protein t¹p. ë phÇn kÕt Ravindra et al. (2008) khi chiÕt bromelain tõ tña t¹i nång ®é cån 80% v/v, ho¹t lùc riªng cã lâi qu¶, chåi ngän, vá vμ cuèng qu¶ b»ng n−íc cao h¬n so víi dÞch enzyme ban ®Çu tuy vμ ®Öm phosphate còng thu ®−îc ho¹t lùc nhiªn sù chªnh lÖch kh«ng nhiÒu. Nh− vËy, protease cao nhÊt ë phÇn chåi ngän råi ®Õn vá trong kÕt tña ë nång ®é cån 80% v/v còng cßn qu¶. §Æng ThÞ Thu (2004) kh¼ng ®Þnh mét sè protein t¹p cã trong dÞch chiÕt døa. bromelain thu nhËn chñ yÕu tõ chåi vμ vá NÕu ®Ó t¹o mét chÕ phÈm thËt tinh s¹ch ¸p døa. §inh ThÞ T×nh (2007) khi kh¶o s¸t ho¹t dông trong y häc, d−îc häc hay trong ph©n lùc protease trong c¸c phÇn cña qu¶ døa còng tÝch thùc phÈm, viÖc ¸p dông mét sè kü cho kÕt qu¶ t−¬ng tù. Nh− vËy, phÇn phÕ phô thuËt ®Ó n©ng cao ®é tinh s¹ch cña chÕ phÈm phÈm cã thÓ sö dông ®Ó t¸ch bromelain cho nh− kÕt tña ph©n ®o¹n hay s¾c ký ¸i lùc hay hiÖu qu¶ cao lμ vá qu¶ vμ chåi ngän. Tuy siªu läc lμ cÇn thiÕt. Tuy nhiªn, trong ph¹m nhiªn, trong hai lo¹i phÕ phô phÈm nμy, vá vi nghiªn cøu nμy, chóng t«i t¹m dõng ë viÖc qu¶ hiÖn ®ang ®−îc tËn dông ®Ó lμm n−íc thu nhËn chÕ phÈm enzyme kü thuËt ¸p døa Ðp, n−íc døa c« ®Æc hoÆc r−îu vang. Do ®ã, phÇn phÕ phÈm thÝch hîp nhÊt cho t¸ch dông trong chÕ biÕn thùc phÈm th× viÖc thu chiÕt thu bromelain lμ chåi ngän. Chóng t«i kÕt tña t¹i nång ®é cån 80%v/v lμ thÝch hîp. sö dông phÇn chåi ngän døa lμm nguyªn liÖu KÕt tña nμy sau ®ã cã thÓ ®−îc hßa tan t¹o cho c¸c thÝ nghiÖm tiÕp theo. dÞch bromelian ®Æc hay sÊy phun hoÆc ®«ng kh« ®Ó t¹o chÕ phÇm d¹ng bét kh«. 3.2. X©y dùng quy tr×nh t¹o chÕ phÈm Trong sè ba c¸ch t¹o chÕ phÈm kÓ trªn bromelain kü thuËt d¹ng bét tõ chåi th× viÖc ®«ng kh« chÕ phÈm lμ ph−¬ng ¸n tèt ngän døa quy m« phßng thÝ nghiÖm nhÊt v× nhiÒu lý do. Hale et al. (2005) nghiªn 3.2.1. ¶nh h−ëng cña nång ®é ethanol ®Õn cøu ®é bÒn cña bromelain tõ døa ®· chØ ra hiÖu suÊt thu håi vμ ho¹t ®é riªng cña r»ng, chÕ phÈm bromelain ®Æc h¬n cã ho¹t bromelain tÝnh bÞ gi¶m chËm h¬n so víi chÕ phÈm lo·ng. C¸c t¸c gi¶ còng gîi ý r»ng chÕ phÈm Ethanol lμ mét trong nh÷ng dung m«i d¹ng kh« cã ®é bÒn cao h¬n chÕ phÈm d¹ng h÷u c¬ th−êng sö dông nhÊt trong viÖc kÕt láng. §Ó t¹o chÕ phÈm kh«, theo Devakate tña protein vμ thu håi enzyme. Ethanol ë vμ céng sù (2008), viÖc sÊy phun cho hiÖu nång ®é cao h¸o n−íc, lμm mÊt líp vá hydrat suÊt thu håi thÊp h¬n so víi ®«ng kh« kÕt cña ph©n tö protein – enzyme vμ lμm protein tña (73% so víi 96%). kÕt tña. TiÕn hμnh thu dÞch chåi ngän vμ kÕt 206
- Nghiên cứu tách và tạo chế phẩm Bromelain từ phế phụ phẩm dứa B¶ng 3. Sù biÕn ®æi mét sè chØ tiªu cña chÕ phÈm tr−íc vμ sau ®«ng kh« Trước kết tủa Trước đông khô Sau đông khô Khối lượng (g) 100,00 5,43 0,54 Độ ẩm (%) 10,37 90,97 10,00 Hoạt lực protease (U/g) 0,617 8,39 72,48 Hiệu suất thu hồi (%) 73,84 63,43 Chåi ngän Lμm s¹ch NghiÒn, Ðp Läc B· Ly t©m, 6000 v/p, 20 phót B· Cån 4oC, tû lÖ DÞch trong 80% v/v Tña cån 4oC/2 giê Ly t©m, 6000 v/p, 20 phót DÞch trong L¹nh ®«ng -24oC/ 24h §«ng kh« ChÕ phÈm kü thuËt H×nh 2. Quy tr×nh t¹o chÕ phÈm bromelain kü thuËt tõ chåi ngän døa 207
- Lại Thị Ngọc Hà hiÖu, nhiÖt ®é tèi −u, pH tèi −u vμ ®é bÒn 3.2.2. Lμm kh« kÕt tña b»ng ®«ng kh« nhiÖt cña enzyme ®−îc nghiªn cøu. TiÕn hμnh kÕt tña dÞch Ðp chåi ngän 3.3.1. C¬ chÊt ®Æc hiÖu b»ng cån ë nång ®é 80% thÓ tÝch. PhÇn kÕt tña thu ®−îc ®−îc x¸c ®Þnh khèi l−îng, ho¹t Ho¹t lùc protease cña bromelain chåi lùc vμ ®é Èm, sau ®ã ®em ®«ng kh« ®Õn ®é ngän ®−îc ®o b»ng ph−¬ng ph¸p Anson c¶i Èm 10% ®Ó t¹o chÕ phÈm kü thuËt. Thêi tiÕn víi c¸c c¬ chÊt: casein (2%), dÞch chiÕt gian ®«ng kh« lμ 3 giê. ChÕ phÈm kü thuËt nÊm men (2%), dÞch peptone (2%). TiÕn hμnh ®−îc x¸c ®Þnh khèi l−îng, ho¹t lùc, hμm ph¶n øng trong ®iÒu kiÖn nhiÖt ®é 30oC vμ l−îng protein. pH = 7. Tõ 100 g chåi ngän ban ®Çu sau khi thu KÕt qu¶ thÝ nghiÖm cho thÊy enzyme dÞch, kÕt tña b»ng cån ë nång ®é 80% v/v vμ bromelain ®Òu xóc t¸c thuû ph©n c¶ 3 c¬ ®«ng kh« trong 3 giê thu ®−îc 0,54 g chÕ chÊt thÝ nghiÖm nh−ng møc ®é thñy ph©n phÈm kü thuËt cã ®é Èm 10% vμ ho¹t lùc kh¸c nhau. Casein bÞ thñy ph©n m¹nh nhÊt protease 72,48 U/g chÕ phÈm. HiÖu suÊt thu sau ®ã ®Õn peptone, thÊp nhÊt lμ cao nÊm håi cña qu¸ tr×nh lμ 63,43% (B¶ng 3). So víi men (B¶ng 4). KÕt qu¶ nμy cho thÊy enzyme thu ®−îc sau khi kÕt tña b»ng cån, bromelain tõ døa cã thÓ ®−îc sö dông trong ho¹t lùc protease trong chÕ phÈm ®· t¨ng viÖc lμm mÒm thÞt; lμm t¨ng gi¸ trÞ cña c¸c lªn 8,64 lÇn. lo¹i thÞt cã phÈm cÊp thÊp nh− c¸c lo¹i thÞt cã nhiÒu g©n; lμm ®ång nhÊt hμm l−îng 3.2.3. Quy tr×nh thu chÕ phÈm bromelain protein trong c¸c lo¹i thÞt mμ protein ph©n tõ chåi ngän døa bè kh«ng ®Òu; sö dông trong s¶n xuÊt c¸c Tõ nh÷ng kÕt qu¶ trªn, quy tr×nh t¹o lo¹i n−íc chÊm tõ phô phÈm cña chÕ biÕn chÕ phÈm bromelain kü thuËt ®−îc ®−a ra ë thÞt. Bromelain thñy ph©n cao nÊm men yÕu, quy m« phßng thÝ nghiÖm tõ chåi ngän døa do vËy enzyme nμy Ýt cã kh¶ n¨ng øng dông (H×nh 2). trong s¶n xuÊt dÞch aminoacid tõ sinh khèi Quy tr×nh trªn ®©y cho phÐp t¹o chÕ nÊm men nh− men s÷a trong s¶n xuÊt bia. phÈm bromealin ë d¹ng bét mμu tr¾ng ngμ øng dông ®−îc trong c«ng nghiÖp chÕ biÕn 3.3.2. NhiÖt ®é tèi −u thùc phÈm. Trong chÕ phÈm nμy vÉn cßn NhiÖt ®é lμ yÕu tè quan träng ¶nh h−ëng nhiÒu t¹p chÊt. §Ó t¹o ®−îc chÕ phÈm cã ®é ®Õn ho¹t lùc cña enzyme. Mçi enzyme cã mét tinh khiÕt cao h¬n, viÖc lμm s¹ch chÕ phÈm kho¶ng nhiÖt ®é ho¹t ®éng x¸c ®Þnh. Kho¶ng tr−íc ®«ng kh« lμ cÇn thiÕt. Cã thÓ dïng s¾c nhiÖt ®é nμy cã thÓ cao hay thÊp phô thuéc ký ¸i lùc, ph©n t¾ch láng - láng, kÕt tña ph©n tõng lo¹i enzyme. Trong kho¶ng giíi h¹n cã ®o¹n hoÆc siªu läc ®Ó lμm s¹ch. C«ng viÖc mét gi¸ trÞ nhiÖt ®é mμ t¹i ®ã ho¹t ®é cña nμy sÏ ®−îc thùc hiÖn trong ph¹m vi mét enzyme lμ cao nhÊt. ViÖc x¸c ®Þnh ®−îc nhiÖt nghiªn cøu kh¸c. ®é tèi −u cña enzyme lμ cÇn thiÕt ®Ó thùc hiÖn c¸c ph¶n øng ®¹t hiÖu qu¶ cao nhÊt. 3.3. Mét sè ®Æc tÝnh cña bromelain chåi ngän døa ThÝ nghiÖm x¸c ®Þnh nhiÖt ®é tèi −u ®−îc tiÕn hμnh trªn c¬ chÊt casein, m«i §Ó viÖc sö dông chÕ phÈm bromelain tr−êng ph¶n øng cã pH = 7 vμ nhiÖt ®é ph¶n trong c«ng nghiÖp thùc phÈm ®−îc thuËn øng thay ®æi tõ 45 - 65oC. KÕt qu¶ thÓ hiÖn tiÖn, viÖc x¸c ®Þnh mét sè ®Æc tÝnh cña enzyem thu ®−îc lμ cÇn thiÕt. C¬ chÊt ®Æc trong b¶ng 5. 208
- Nghiên cứu tách và tạo chế phẩm Bromelain từ phế phụ phẩm dứa B¶ng 4. ¶nh h−ëng cña c¬ chÊt ®Õn ho¹t lùc protease cña chÕ phÈm C ơ chất Hoạt lực (U/ml) a Casein 0,4848 b Pepton 0,2335 c Cao nấm men 0,0944 Ghi chú: Số liệu kèm chữ, những số có chữ khác nhau là khác nhau ở mức ý nghĩa 5%. B¶ng 5. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é ®Õn ho¹t lùc cña bromelain o Nhiệt độ ( C) Hoạt lực (U/ml) a 45 0,5213 b 50 0,5439 c 55 0,6070 d 60 0,4425 e 65 0,3466 Ghi chú: Số liệu kèm chữ, những số có chữ khác nhau là khác nhau ở mức ý nghĩa 5%. 110 100 Hoạt lực tương đối (%) 90 80 70 30°C 60 40°C 50 50°C 40 30 20 10 0 0 12 24 36 48 60 72 84 Thời gian (giờ) H×nh 3. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é ®Õn ®é bÒn cña bromelain B¶ng 6. ¶nh h−ëng cña pH ®Õn ho¹t lùc cña bromelain pH Hoạt lực (U/ml) a 5,5 0,2252 b 6,0 0,4216 c 6,5 0,5219 d 7,0 0,4741 b 7,5 0,4350 Ghi chú: Số liệu kèm chữ, những số có chữ khác nhau là khác nhau ở mức ý nghĩa 5%. 209
- Lại Thị Ngọc Hà KÕt qu¶ ®· cho thÊy nhiÖt ®é cã ¶nh 4. KÕT LUËN h−ëng ®Õn ho¹t ®éng cña bromelain. Khi Enzyme bromelain cã trong tÊt c¶ c¸c nhiÖt ®é thay ®æi tõ 45 - 55oC, nhiÖt ®é t¨ng phÇn cña qu¶ døa, nh−ng tËp trung nhiÒu th× ho¹t lùc enzyme t¨ng, khi nhiÖt ®é tiÕp nhÊt trong chåi ngän. Cã thÓ t¹o chÕ phÈm tôc t¨ng th× ho¹t lùc enzyme gi¶m. NhiÖt ®é bromelain kü thuËt tõ chåi ngän døa ë quy cao ®· lμm biÕn tÝnh ph©n tö protein - m« phßng thÝ nghiÖm b»ng c¸ch kÕt tña dÞch enzyme vμ lμm vËn tèc ph¶n øng gi¶m. chåi ngän ë nång ®é cån 80% v/v sau ®ã ®«ng Enzyme thÓ hiÖn ho¹t lùc lín nhÊt t¹i møc kh« kÕt tña trong 3 giê. Quy tr×nh trªn cho nhiÖt ®é lμ 55oC. VËy nhiÖt ®é tèi thÝch cho s¶n phÈm bromelain ë d¹ng bét kh« mμu ho¹t ®éng cña bromelain tõ chåi ngän døa lμ tr¾ng ngμ, ®é Èm 10% vμ ho¹t lùc lμ 72,48 550C. U/g. HiÖu suÊt thu håi cña qu¸ tr×nh ®¹t 63,43%. Bromelain chåi ngän døa cã nhiÖt ®é 3.3.3. §é bÒn nhiÖt tèi −u lμ 55oC, pH tèi −u 6,5, kÐm chÞu nhiÖt. Bromelain chåi ngän ®−îc ñ ë c¸c møc nhiªt ®é 30oC, 40oC, 50oC, trong m«i tr−êng n−íc cÊt cã pH = 6,8, thêi gian ñ lμ 72 giê. TμI LIÖU THAM KH¶O Trong thêi gian ñ, ho¹t lùc cña bromelain Devakate R.V., V.V. Patil, S.S. Waje, B.N. gi¶m theo thêi gian nh−ng møc gi¶m lμ kh¸c Thorat (2009). Purifcation and drying of nhau tïy thuéc vμo nhiÖt ®é ñ. ë nhiÖt ®é bromelain. Separation and Purification 30oC, ho¹t lùc enzyme gi¶m chËm, sau 72 giê Technology, 64, p. 259–264. Accepted 28 ho¹t lùc vÉn cßn 61,79% so víi ban ®Çu. ë September 2008. nhiÖt ®é 40 vμ 50oC, ho¹t lùc gi¶m nhanh, Evens M. (2006). Extraction et formulation sau 72 giê, ho¹t lùc chØ cßn 1,33% ë 50oC vμ de la bromelain d’ananas. Travail de 24,59% ë 40oC (H×nh 3). find’Ðtudes DEA. UniversitÐ catholique de Louvain. Nh− vËy, enzyme bromelain lμ enzyme Guangxi Nanning Javely Biological Products kh«ng chÞu nhiÖt vμ møc ®é gi¶m ho¹t tÝnh Co., Lts (2008). Bromelain. . Truy cËp phô thuéc nhiÖt ®é tån tr÷. 15/12/2008. 3.3.4. pH tèi −u Hale L. P., Paula K. G., Chau T. T., Cindy L. pH m«i tr−êng ph¶n øng ¶nh h−ëng lín J. (2005). Proteinase activity and stability of natural bromelain preparations. ®Õn ho¹t ®éng xóc t¸c cña enzyme v× nã ¶nh International Immunopharmacology, 5, p. h−ëng ®Õn møc ®é ion hãa c¬ chÊt, møc ®é 783–793. ion hãa enzyme, do ®ã ¶nh h−ëng ®Õn sù t¹o Hebbar H. U., B. Sumana, K.S.M.S. phøc hîp enzyme – c¬ chÊt. Ngoμi ra, pH cßn Raghavarao (2008). Use of reverse ¶nh h−ëng ®Õn ®é bÒn ph©n tö protein - micellar systems for the extraction and enzyme. §Ó t×m ra pH tèi −u cho ho¹t ®éng purification of bromelain from pineapple xóc t¸c cña bromelain, chóng t«i tiÕn hμnh wastes. Bioresource Technology, 99, p. ph¶n øng ë pH tõ 5,5 ®Õn 7,5. KÕt qu¶ thÓ 4896–4902. hiÖn trong b¶ng 6. Huali Nie, Shubai Li, Yuting Zhou, KÕt qu¶ cho thÊy, pH cã ¶nh h−ëng lín Tianxiang Chen, Zhiyan He, Sainan Su, ®Õn ho¹t lùc cña enzyme. Khi pH t¨ng tõ 5,5 Haitao Zhang, Yong Xue, Limin Zhu ®Õn 6,5, ho¹t lùc protease t¨ng; khi pH t¨ng (2008). Purification of bromelain using tõ 6,5 ®Õn 7,5, ho¹t lùc protease gi¶m. Nh− immobilized metal affinity membranes. vËy, pH tèi −u cho ho¹t ®éng xóc t¸c cña Abstracts / Journal of Biotechnology 136S, bromelain lμ 6,5. S402–S459. 210
- Nghiên cứu tách và tạo chế phẩm Bromelain từ phế phụ phẩm dứa NguyÔn B¸ Mïi (2002). Nghiªn cøu phô Ravindra B. B., N.K. Rastogi, K.S.M.S. Raghavara (2008). Liquid–liquid phÈm døa ñ chua lμm thøc ¨n gia sóc. extraction of bromelain and polyphenol LuËn ¸n tiÕn sÜ n«ng nghiÖp, Tr−êng §¹i oxidase using aqueous two-phase system. häc N«ng nghiÖp, Hμ Néi. Chemical Engineering and Processing, 47, Lª Thanh Mai, NguyÔn Kiªu Hïng (2005). p. 83–89. Kh¶o s¸t kh¶ n¨ng lμm mÒm thÞt cña §inh ThÞ T×nh (2007). X¸c ®Þnh ho¹t lùc vμ enzym bromelain thu ®−îc tõ phÇn phÕ t¸ch s¬ bé enzyme bromelain tõ phô phÈm liÖu døa- chåi ngän. §Ò tμi nghiªn cøu khoa døa. Kho¸ luËn tèt nghiÖp ®¹i häc, Tr−êng häc, Tr−êng §¹i häc Më Tp. Hå ChÝ Minh. §¹i häc N«ng nghiÖp, Hμ Néi. Nutranews (2005). La bromÐlane, une §Æng ThÞ Thu, NguyÔn ThÞ Xu©n S©m, T« enzyme protÐolytique aux propriÐtÐs Kim Anh (1997). ThÝ nghiÖm Hãa sinh multiples. . Truy cËp 15/3/2008. c«ng nghiÖp. Tr−êng §¹i häc B¸ch khoa Rowan A. D., D. J. Buttlet and A. J. Barrett Hμ Néi, tr. 19-20, 73-78. (1990). The cysteine proteinases of the PGS. TS. §Æng ThÞ Thu, PGS. Lª Ngäc Tó, pineapple plant. Biochem. J. 266, p.869-875. TS. T« Kim Anh, ,PGS. TS. Ph¹m Thu Rabelo A.P.B., E.B. Tambourgi, A. Pessoa Jr. Thñy, TS. NguyÕn ThÞ Xu©n S©m (2005). (2004). Bromelain partitioning in two- C«ng nghÖ enzyme. NXB. Khoa häc vμ kü phase aqueous systems containing PEO– thuËt, tr. 16, tr. 230-231. PPO–PEO block copolymers, J. Lª Ngäc Tó (2004). Hãa sinh c«ng nghiÖp. Chromatogr., B 807, p. 61–68. NXB. Khoa häc vμ kü thuËt, Hμ Néi. 211
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nông nghiệp: " VIệTGAP TRONG SảN XUấT RAU AN TOàN ở THàNH PHố Hà NộI"
8 p | 258 | 57
-
Báo cáo tốt nghiệp: Nghiên cứu bọ trĩ gây hại trên cây ớt cay (Capsicum frutescens L) và biện pháp phòng trừ chúng tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
38 p | 268 | 54
-
Báo cáo nông nghiệp: "ỨNG DỤNG ZEOLIT Để TáCH CHì Và KẽM TRONG CáC NGUồN NƯớC Bị Ô NHIễM"
5 p | 184 | 46
-
Báo cáo nông nghiệp: " dự báo TáC ĐộNG CủA BIếN ĐổI KHí HậU ĐếN SảN XUấT LúA ở HUYệN THáI THụy, TỉNH THáI BìNH"
8 p | 162 | 45
-
Báo cáo nông nghiệp: "THAY ĐổI TRONG CƠ CấU Sử DụNG ĐấT NÔNG NGHIệP TạI HUYệN THƯờNG TíN, Thành Phố Hà NộI"
5 p | 129 | 24
-
Báo cáo nông nghiệp: "NGHIÊN CứU VậN DụNG PHƯƠNG PHáP CHỉ Số TRONG BảO HIểM NÔNG NGHIệP VIệT NAM"
8 p | 102 | 21
-
Báo cáo nông nghiệp:" Thực trạng và các quyền trên đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng vùng đồi núi miền Trung Việt Nam"
12 p | 121 | 20
-
Báo cáo nông nghiệp: "KếT QUẢ KHẢO NGHIỆM MỘT SỐ GIỐNG ĐẬU TƯƠNG RAU NHẬP NỘI TẠI MỘTT SỐTỉNH ĐồNG BẰNG SÔNG HỒNG"
6 p | 131 | 20
-
Báo cáo nông nghiệp: " THIếT Kế Hệ Hỗ TRợ RA QUYếT ĐịNH PHụC Vụ QUY HOạCH Sử DụNG ĐấT SảN XUấT NÔNG NGHIệP"
13 p | 132 | 19
-
Báo cáo nông nghiệp: " TạO GIốNG Cà CHUA LAI QUả NHỏ HT144 Hybrid Cherry Tomato HT144"
6 p | 182 | 17
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảnh hưởng của độ chín thu hoạch đến chất lượng và thời gian bảo quản vải thiều"
6 p | 81 | 15
-
Báo cáo nông nghiệp: " ĐặC ĐIểM KINH Tế - Kỹ THUậT Và CáC HOạT ĐộNG PHI NÔNG NGHIệP CủA CáC Hệ THốNG SảN XUấT NÔNG NGHIệP TRONG GIAI ĐOạN CHUYểN DịCH CƠ CấU NÔNG NGHIệP ở Xã CẩM HOàNG, TỉNH HảI DƯƠNG"
10 p | 102 | 15
-
Báo cáo nông nghiệp: Kết quả đánh giá một số tổ hợp lúa lai mới
9 p | 96 | 14
-
Báo cáo nông nghiệp: "ĐáNH GIá MÔI TRƯờNG ĐầU TƯ VàO LĩNH VựC NÔNG NGHIệP CủA Hà NộI GóC NHìN Từ PHíA CáC ĐƠN Vị SảN XUấT KINH DOANH"
13 p | 102 | 14
-
Báo cáo nông nghiệp: " ĐáNH GIá Và CHọN LọC DòNG Cà CHUA (Lycopericon esculentum Mill.) MANG GENE RIN Để TĂNG THờI GIAN TồN TRữ Và NÂNG CAO CHấT LƯợNG CủA GIốNG Cà CHUA TƯƠI trong Vụ ĐÔNG XUÂN ở VIệT NAM"
9 p | 56 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: "NGHIÊN CứU ĐặC TíNH NÔNG SINH HọC CủA MộT Số GIốNG KÊ"
10 p | 98 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: "Đánh giá tính di động của Zn ở các đất bị ô nhiễm và khai thác mỏ ở ba điểm nghiên cứu tại miền Bắc Việt Nam"
9 p | 76 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn