BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT CLEVELAND THÔNG BÁO MỚI CÓ THÊM MỘT TÁC PHẨM CHO BỘ SƯU TẬP

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
45
lượt xem
2
download

BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT CLEVELAND THÔNG BÁO MỚI CÓ THÊM MỘT TÁC PHẨM CHO BỘ SƯU TẬP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số tác phẩm chính thêm vào bộ sưu tập sau khi đã được ủy ban Bộ sưu tập công nhận trong một cuộc họp tháng 3 vừa rồi. Trong đó có cả Bộ 12 bức tranh trên quạt của nghệ sĩ Trung Quốc thế kỷ 20 Fu Baoshi, và một bức chân dung tự họa quan trọng của Max Beckmann. Bộ 12 bức tranh trên quạt của Fu Baoshi. Nghệ thuật tài tình và sâu sắc trong nghệ thuật của Baoshi (Trung Quốc, 1904-65) cuối sự nghiệp của ông thể hiện rõ nhất trong bộ tranh 12 bức này....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT CLEVELAND THÔNG BÁO MỚI CÓ THÊM MỘT TÁC PHẨM CHO BỘ SƯU TẬP

  1. BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT CLEVELAND THÔNG BÁO MỚI CÓ THÊM MỘT TÁC PHẨM CHO BỘ SƯU TẬP Một số tác phẩm chính thêm vào bộ sưu tập sau khi đã được ủy ban Bộ sưu tập công nhận trong một cuộc họp tháng 3 vừa rồi. Trong đó có cả Bộ 12 bức tranh trên quạt của nghệ sĩ Trung Quốc thế kỷ 20 Fu Baoshi, và một bức chân dung tự họa quan trọng của Max Beckmann. Bộ 12 bức tranh trên quạt của Fu Baoshi. Nghệ thuật tài tình và sâu sắc trong nghệ thuật của Baoshi (Trung Quốc, 1904-65) cuối sự nghiệp của ông thể hiện rõ nhất trong bộ tranh 12 bức này. Bộ tranh do ông sáng tác những năm 1960 và sau này được bán lại cho ủy ban Bộ sưu tập. Dù kích thước nhỏ, những tác phẩm này
  2. vẫn bộc lộ rõ nhất tài năng bậc thầy trong kỹ thuật và những tác phẩm vĩ đại là minh chứng hoàn hảo cho thẩm mỹ Trung Hoa về “thấy cái vĩ đại trong cái bé nhỏ”. Được nhà sử học Mỹ thuật Michael Sullivan tôn vinh, những bức tranh cỡ nhỏ của Fu Baoshi mang một “góc nhìn rộng, làn không khí bí ẩn, xúc cảm thơ, không nhầm lẫn với bất kỳ một nghệ sĩ Trung Quốc nào khác”. Bằng ngôn ngữ truyền thống là chủ đề cho hầu hết những cái quạt vẽ sơn này, giống như nhìn ngắm một thác nước và lắng nghe âm thanh của thiên nhiên, gợi nên tư tưởng của những nhà văn về con người trong mối cân bằng với thiên nhiên. Tuy thế, trước năm 1949, tại Trung Quốc, trước khi những chiếc quạt này được tạo ra, chủ đề vẽ trên những cái quạt này có vẻ nằm ngoài cuộc sống đương đại, và bị coi là đi ngược lại quan điểm nghệ thuật của Đảng Cộng sản. Là một họa sĩ, một giáo viên kiêm một nhà sử học nghệ thuật, và ông cũng công khai về lòng trung thành của mình với Hội họa Trung Hoa truyền thống. Nhưng Fu cũng phải có những thay đổi cần thiết để trong tranh ông, phong cảnh phải mang hơi hướng yêu nước, cũng như con người phải thể hiện tinh thần cách mạng. Giá trị của bộ tranh là ở những dòng lạc khoản đề bên góc tranh cho biết rằng những tác phẩm được thực hiện dành tặng cho vợ ông, Shihui, và con gái lớn Yishan. Hai người không chỉ là hiện thân cho những xúc cảm nội tâm, mà còn bộc lộ sự phản ứng sâu sắc trong tâm hồn con người suốt giai đoạn chuyển đổi cách mạng.
  3. Bức chân dung tự họa đội mũ của Beckmann và biểu tượng của tranh in. Max Beckmann (Đức, 1884-1950) đã từng vẽ hơn 80 bức chân dung tự họa đủ mọi chất liệu trong suốt sự nghiệp của mình. Bức Self-portrait with Bowler Hat (Chân dung tự họa đội mũ quả dưa) là một trong những bức tranh in quan trọng nhất của ông, và cũng là một ví dụ điển hình cho nghệ thuật tranh in hiện đại. Là một trong những họa sĩ đứng đầu Đức thế kỷ 20, Beckmann nổi tiếng bởi những tác phẩm ẩn dụ khó hiểu thể hiện sự khó khăn, gian nan và sự đau khổ trong mỗi hoàn cảnh con người. Trải nghiệm đau đớn trong Beckmann đã biến nghệ thuật của ông thành một cá nhân bất mãn và bị tước bỏ quyền công dân giờ phản ứng lại với xã hội đổ nát ở nước Đức sau chiến tranh. Trong bức chân dung tự họa này (khắc ngòi khô, 1921), Beckmann đã sử dụng ngòi khô như một lợi thế, xây dựng nên hình ảnh chân dung bản thân với một nội tâm bí ẩn và bị dồn nén thể hiện bằng những nét khắc mạnh bạo của cây bút khắc axit. Khai thác vào chính đặc trưng độc đáo của kỹ thuật này, người nghệ sĩ đã tạo ra một mặt phẳng với những khoảng tối và đường nét mạnh mẽ, đậm màu. Những vệt khắc đánh bóng ngang dọc gợi lên khuôn mặt ba chiều, củng cố hình bằng những mảng mực in đen. Trong tác phẩm này, Beckmann không thể hiện mình như một nghệ sĩ, mà giống một thị dân giàu có đội chiếc mũ quả dưa, mặc áo vest, đeo cravat và hút thuốc lá.
  4. Đằng sau khuôn mặt vật chất bộc lộ sự thành đạt và đáng kính che dấu một sự thật về bạo lực và hỗn loạn của nước Đức. (AD)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản