Bảo vệ tôm, cá sau mùa mưa bão

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
92
lượt xem
8
download

Bảo vệ tôm, cá sau mùa mưa bão

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Do đặc điểm một số giống cá nuôi đều là cá truyền thống như cá mè, trôi, trắm, chép, sống trong ao hồ nước ngọt, có nguồn gốc sinh sản trên sông nên vào mùa mưa lớn, khi nước lũ đổ về, cá thường di cư ngược lên thượng nguồn các con sông lớn, chờ đẻ trứng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo vệ tôm, cá sau mùa mưa bão

  1. Bảo vệ tôm, cá sau mùa mưa bão Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Trong mùa mưa bão, để đảm bảo cho cá, tôm đến ngày thu hoạch đạt kết quả cao, người nuôi trồng thuỷ sản cần làm tốt một số việc dưới đây: Do đặc điểm một số giống cá nuôi đều là cá truyền thống như cá mè, trôi, trắm, chép, sống trong ao hồ nước ngọt, có nguồn gốc sinh sản trên sông nên vào mùa mưa lớn, khi nước lũ đổ về, cá thường di cư ngược lên thượng nguồn các con sông lớn, chờ đẻ trứng. Các loại tôm sú, tôm càng xanh, cá chim trắng, có rô phi nuôi trong ao, đầm nước tĩnh khi gặp nước mới rò rỉ vào ao, chúng đều tìm cách chui đi nhanh chóng, nhất là cá rô phi. Đối với các loại cá giống, nếu bảo vệ không tốt, cá, tôm giống sẽ đi hết, ảnh hưởng đến đàn giống nuôi năm nay và năm sau. Một số biện pháp bảo vệ đàn tôm, cá nuôi trong mùa mưa bão: Củng cố, tu bổ các công trình nuôi: - Từng đơn vị, cá nhân, gia đình nuôi cá, tôm ở tháng 3-4 phải kiểm tra lại bờ cống, ao nuôi, các bờ ao phải đắp cao hơn mức nước mưa cao nhất 0,4-0,5m trở lên. Bờ ao phải chắc chắn, tránh rò rỉ, tràn bờ. - Những vùng ruộng nuôi cá, đầm nuôi tôm cũng cần kiểm tra lại bờ vùng, đắp lại nơi xung yếu, chống nước tràn qua bờ. Đăng cống phải dọn sạch để nước thoát nhanh, không để đọng hoặc tắc cống thoát nước, nếu không kịp cá tôm sẽ theo dòng nước đi hết, nhất là vùng kết hợp nuôi cá với cấy lúa. Những vùng nuôi lớn có thể cắm đăng hình chữ V để tăng diện tích thoát nước, nước sẽ chảy nhanh. - Đối với nuôi cá lồng bè ở sông, hồ: Kiểm tra lại lồng, bè, tu sửa lại những nơi xung yếu, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ, thoát nước nhanh. Củng cố lại các dây neo,
  2. di chuyển lồng, bè vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn làm vỡ lồng, bè. Chuẩn bị phương tiện khắc phục trước mùa mưa lụt để bảo vệ cá, tôm. - Cần tính lại thời vụ nuôi để khắc phục và tránh né mùa mưa lũ, ở các tỉnh miền Bắc thời vụ nuôi cá ao, cá lồng bè nên thu hoạch trước tháng 7, tháng 8. Nhất là các vùng nuôi tôm ven biển, nuôi cá lồng, thả giống sớm tháng 3, tháng 4, tăng cường cho tôm, cá ăn để thu hoạch sớm trước mùa mưa bão. Các tỉnh miền Trung, miền Nam thu hoạch trước tháng 10, để hạn chế thiệt hại do mưa bão, làm vỡ ao nuôi, vỡ lồng. - Những vùng nuôi ruộng, ao, hồ, cá còn nhỏ, chưa được thu, ngoài việc củng cố lại bờ vùng, đăng cống, cần phải có lưới, đăng cọc dự trữ khi mưa bão xảy ra, chủ động chắn giữ cả vùng hoặc những nơi xung yếu. - Bảo vệ nghiêm ngặt đàn cá bố mẹ ở các ao, đầm của gia đình và trang trại, đồng thời có biện pháp bảo vệ đàn cá giống đang ương trong các ao hồ, bảo đảm nguồn cá giống cho năm sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản