intTypePromotion=4

BẤT KHẢ THỐNG TRỊ, 3 năm 1 lần

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
35
lượt xem
3
download

BẤT KHẢ THỐNG TRỊ, 3 năm 1 lần

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

NEW YORK - New Museum Triennial (triển lãm 3 năm 1 lần của New Museum) là triển lãm định kỳ duy nhất ở Mỹ dành cho việc giới thiệu các nghệ sĩ trẻ trên khắp thế giới vừa diễn ra cuối tháng 2. 2012. (Triennial tuy có nghĩa 3 năm 1 lần nhưng đây là tên gọi chung mà New Museum đặt cho các triển lãm này, nhưng mỗi triển lãm cũng có tên riêng, ví dụ năm nay thì nó có tên "The Ungovernables".) .NEW YORK - Triển lãm Triennial lần này (cũng là Triennial thứ 2 của New...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BẤT KHẢ THỐNG TRỊ, 3 năm 1 lần

  1. BẤT KHẢ THỐNG TRỊ, 3 năm 1 lần Pha Lê dịch NEW YORK - New Museum Triennial (triển lãm 3 năm 1 lần của New Museum) là triển lãm định kỳ duy nhất ở Mỹ dành cho việc giới thiệu các nghệ sĩ trẻ trên khắp thế giới vừa diễn ra cuối tháng 2. 2012. (Triennial tuy có nghĩa 3 năm 1 lần nhưng đây là tên gọi chung mà New Museum đặt cho các triển lãm này, nhưng mỗi triển lãm cũng có tên riêng, ví dụ năm nay thì nó có tên "The Ungovernables".)
  2. NEW YORK - Triển lãm Triennial lần này (cũng là Triennial thứ 2 của New Museum) mang tên "The Ungovernables" (Những kẻ bất khả thống trị) khai mạc hôm 15. 2. 2012, gồm 34 nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ, và các hội nhóm đương đại.
  3. NEW YORK - Tất cả những nghệ sĩ tham gia đều thuộc thế hệ sinh ra từ giữa 70s đến giữa 80s, hấu hết chưa từng triển lãm tại Mỹ bao giờ. Qua chất liệu cũng như hình thức, những tác phẩm tại "The Ungovernables" thăm dò tính nhất thời và sự gắn kết giữa hiện tại với tương lai.
  4. NEW YORK - Đa số các tác phẩm thuộc thể loại ngắn hạn, thực hiện tại địa điểm, có tính trình diễn, phản ánh khả năng tháo vát, nhanh nhạy (của các nghệ sĩ).
  5. NEW YORK - Giám tuyển của triển lãm Triennial 2012 là Eungie Joo - Giám đốc của Quỹ Keith Haring, cũng là giám tuyển của Chương trình Giáo dục và Cộng đồng; Trợ lý giám tuyển là anh Ryan Inouye. Bảo tàng New Museum - nằm trên đường Bowery - dành trọn không gian của mình cho triển lãm này, kéo dài đến hết 22. 4. 2012.
  6. NEW YORK - " The Ungovernables" là triển lãm về một thế hệ lớn lên sau những phong trào cách mạng và giành độc lập hồi những năm 60s và 70s (thời điểm 32 nước ở Châu Phi giành được độc lập, không còn làm thuộc địa của Châu Âu). Joo đã bỏ ra 18 tháng để thực hiện một nghiên cứu quy mô cho triển lãm Triennial tại hơn 20 quốc gia, và gặp gỡ hàng trăm nghệ sĩ (không có Việt Nam?).
  7. NEW YORK - "Theo nhiều cách khác nhau, thế hệ này được hình thành trong một giai đoạn bất ổn định, được đánh dấu bởi chế độ độc tài quân sự, khủng hoảng tiền tệ của IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) vào năm 80s và 90s, sự lan tràn của chủ nghĩa Tư bản, và sự nổi dậy của chủ nghĩa Chính thống." Joo nói, "Nhưng các tác phẩm của những nghệ sĩ mà tôi gặp gỡ lại cho thấy một khả năng phục hồi phi thường, tính thực tế, sự linh hoạt, và tràn trề hy vọng."
  8. NEW YORK - "The Ungovernables" là minh chứng cho sự lớn mạnh và sức sống của một thứ văn hóa nằm tách biệt khỏi các trung tâm thương mại quen thuộc của phương Tây”, Lisa Phillips - Giám đốc của Tổ chức Toby Devan Lewis phát biểu. Bảo tàng New Museum nhận thấy rằng đây là điểm báo cho một cuộc chuyển đổi cơ cấu quan trọng vào thế kỷ 21.
  9. NEW YORK - Quan niệm về sự bất khả thống trị đã thay đổi. Cụm từ này từng có nghĩa xấu, dùng để tả đám 'dân bản xứ hỗn láo'. Nhưng vào năm 1986 tại Nam Phi, Quốc hội Châu Phi đã sử dụng nó để giải thích các chiến lược phản đối văn minh và tính tự quyết. Tên của triển lãm "The Ungovernables" (Những kẻ bất khả thống trị) lấy cảm hứng từ đây. “The Ungovernable” vừa ngụ ý cả thành phần phản đối vô chính phủ lẫn phản đối có tổ chức, và còn hóm hỉnh động tới sự hạn chế cũng như tiềm lực của thế hệ này.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2