BỆNH AMÍP (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
74
lượt xem
8
download

BỆNH AMÍP (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến nay, chúng ta đã có thuốc diệt amíp minuta (ở lòng ruột) và amíp Histolytica (tại các mô). Các thuốc mới rất ít độc, dẫn xuất của Metronidazole, đã cho phép ngừng sử dụng dẫn chất của Asen và ít dùng các dẫn chất của Iốt hoặc Émétine. Các thuốc diệt amíp minuta (ở lòng ruột): Mixiode: Tên khác: Yatren, Chiniofon. Viên 0,25g. (Có 25 - 26% iốt). Cách dùng: uống, thụt hoặc xen kẽ. Liều dùng: uống 1,5 - 2 g/ngày, chia 2 - 3 lần trong 7 ngày, nghỉ 7 ngày dùng tiếp 1 đến 2 đợt nữa. Thuốc gây...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BỆNH AMÍP (Kỳ 3)

  1. BỆNH AMÍP (Kỳ 3) CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐẶC HIỆU VÀ CÁCH DÙNG: Đến nay, chúng ta đã có thuốc diệt amíp minuta (ở lòng ruột) và amíp Histolytica (tại các mô). Các thuốc mới rất ít độc, dẫn xuất của Metronidazole, đã cho phép ngừng sử dụng dẫn chất của Asen và ít dùng các dẫn chất của Iốt hoặc Émétine. Các thuốc diệt amíp minuta (ở lòng ruột): Mixiode: Tên khác: Yatren, Chiniofon. Viên 0,25g. (Có 25 - 26% iốt). Cách dùng: uống, thụt hoặc xen kẽ. Liều dùng: uống 1,5 - 2 g/ngày, chia 2 - 3 lần trong 7 ngày, nghỉ 7 ngày dùng tiếp 1 đến 2 đợt nữa. Thuốc gây đầy bụng, ỉa lỏng, rất ít độc với gan.
  2. Direxiode: Tên khác: Diiodoquine. Viên 0,2g chứa 63,9% iốt. Liều dùng: 5 - 10 viên chia 2 lần/ngày trong 20 ngày. Tác dụng hơn hẳn Mixiode. Các thuốc diệt amíp tại mô (trong niêm mạc ruột, tại các tạng gan, phổi, não …) Émétine Chlohydrate: Ống 3 - 4 cg Émetine. Cách dùng: tiêm dưới da hay bắp thịt. Liều dùng: 1cg/1kg cân nặng cho tổng liều điều trị. Thường dùng cho người lớn 1 ống 4cg, TB trong 5 - 7 ngày, không quá 10 ngày trong 1 đợt. Nếu cần dùng thêm, quãng cách giữa 2 đợt phải 45 ngày vì Émetine thải ra rất chậm, tích lũy trong cơ tim, gan. Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Liều TE 1mg/kg/ngày. Tai biến nhiễm độc nhiều.
  3. Déhydro Émétine: là thuốc tổng hợp dạng tiêm. Ống 6 cg, có thể dùng 2 cg/kg cơ thể cho một đợt điều trị. Giảm độc 2 lần so với Émétine, tác dụng gấp 2 lần. Quãng cách giữa 2 đợt: 15 - 20 ngày. Dạng uống: 1 viên 1 cg nhưng chưa chứng minh được tác dụng như trên. Tai biến như Émétine Chlorhydrate. Thận trọng với bệnh nhân có tổn thương cơ tim, thận, phụ nữ mang thai hoặc TE. Chloquine diphosphate: Tên khác: Nivaquine, Délagil. Viên 0,25g Chloroquine. Có chỉ định trong thể gan, phổi (tập trung cao độ ở gan). Không có chỉ định trong thể amíp ruột. Liều dùng 1g chia 2 lần/ngày, trong 2 ngày đầu. 0,5g tiếp hàng ngày trong 2 - 3 tuần lễ.
  4. Dùng lâu dài có thể gây buồn nôn, nôn, nhức đầu, ù tai, rối loạn thị lực, điều tiết mắt, viêm dạ dày. Khi đó, giảm liều hoặc ngừng. Ngày nay không còn dùng. Các thuốc diệt cả 2 thể amíp tại lòng ruột và các mô: Metronidazole: Tên khác: Flagyl, Klion. Viên 0,25g Liều dùng cho người lớn: 1 - 1,5 g/ngày, chia 2 - 3 lần, trong 5 - 7 ngày (lỵ amíp), trong 7 - 10 ngày (bệnh amíp gan). Nếu cần, dùng đợt 2 sau 15 ngày. Ảnh hưởng và tai biến: gây nôn khi bệnh nhân dùng rượu trong đợt điều trị. Có khả năng gây quái thai, nên cân nhắc cách dùng với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Secnidazole: Tên khác: Flagentyl. Viên 0,5g. Liều dùng: 3 viên/ngày, chia 3 lần trong 4 - 5 ngày. Tác dụng ngang Métronidazole dùng trong 5 - 7 ngày.
  5. Tinidazol: Tên khác: Fasigyne. Viên 0,5g. Liều dùng: 3 viên/ngày, chia 3 lần trong 4 - 5 ngày. Tác dụng như Métronidazole. Ghi chú: Đối với lỵ nặng tối cấp, cần phối hợp điều trị đặc hiệu mạnh bằng Déhydro Émétine + Metronidazol, với điều trị kháng sinh phổ rộng liều cao (tốt nhất chống vi khuẩn phát hiện được bằng kháng sinh đồ), nhỏ giọt tĩnh mạch. Ví dụ: Ampicilline 100mg/kg/ngày hoặc Tetracycline 30 - 40mg/kg/ngày. Kết hợp với hồi sức tích cực, chuẩn bị cho can thiệp ngoại khoa bằng các dịch truyền ngọt, mặn, điện giải, albumin, huyết tương, truyền máu. Các biện pháp điều trị phối hợp: - Chống đau bụng, rát hậu môn: chườm nóng bụng, ngâm nóng vào bô nước ấm 30 phút. Dùng viên Belladone 5mg 1 - 2 viên mỗi lần, 1 - 2 lần/ngày. Nếu cần, tiêm Atropine ¼ mg (0,25 mg) dưới da or dùng Belladone đạn đặt hậu môn. Có thể kết hợp với Seduxen 5mg 1 - 2 viên/ngày.
  6. Chế độ ăn: ăn nhẹ, dễ tiêu, không kích thích đại tràng trong 1-2 ngày đầu, sau đó trở lại chế độ ăn gần như bình thường, thêm Vitamin nhóm B, C. Dự phòng: - Cần có biện pháp điều trị bệnh nhân, điều trị người lành mang amíp. - Khi xảy ra bệnh lỵ, bệnh ỉa chảy ở một nơi nào đó, cần sớm chẩn đoán labô, đồng thời điều tra nguồn bệnh, phương thức lây truyền … để sớm chống bệnh. - Tiến hành các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh như bảo vệ nguồn nước uống công cộng, chống ô nhiễm phân, rác rưởi, lọc nước qua cát và qua bình lọc để loại trừ được bào nang, bảo vệ thức ăn, chống ô nhiễm ruồi nhặng từ gốc. Giáo dục giữ vệ sinh công cộng và cá nhân, ăn sạch, ở sạch … xây dựng nếp sống văn minh.
Đồng bộ tài khoản