Bệnh khảm lá cây thuốc lá

Chia sẻ: Nguyenthaivu Vu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

1
524
lượt xem
90
download

Bệnh khảm lá cây thuốc lá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lá nhạt màu và lốm đốm vàng, loang lổ như vải dù. Cây thấp, lá co nhỏ bản hơn, đọt non xoăn lại. Bệnh có thể mất triệu chứng ở nhiệt độ thấp dưới 11 độ C và cao trên 36 độ C

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh khảm lá cây thuốc lá

 1. BÁO CÁO BỆNH CÂY CHUYÊN KHOA Chủ đề: BỆNH KHẢM LÁ CÂY THUỐC LÁ (Do Tobacco mosaic virus – TMV gây ra) Nhóm thực hiện: Lê Quốc Việt Phạm Hữu Lợi Đặng Huỳnh Minh Sơn    
 2. Nội dung trình bày  Giới thiệu chung về bệnh khảm lá cây thuốc lá.  Tobacco mosaic virus - TMV  Biện pháp phòng trừ    
 3. Giới thiệu chung về bệnh khảm lá cây thuốc lá.  Bệnh do Tobacco mosaic virus( TMV) gây ra.  Là bệnh phổ biến và gây thiệt hại nặng trên cây thuốc lá. Làm ảnh hưởng năng suất giảm từ 35% - 70%, phẩm chất thuốc lá giảm thấp.    
 4. Triệu chứng  Lá nhạt màu và lốm đốm vàng, loang lổ như vải dù.  Cây thấp, lá co nhỏ bản hơn, đọt non xoăn lại.  Bệnh có thể mất triệu chứng ở nhiệt độ thấp dưới 11oC và cao trên 36oC.  Virus có thể nhiểm ở tất cả các tuổi cây.    
 5.    
 6.    
 7. Phổ ký chủ  Phổ ký chủ của virus TMV có tới 230 loài cây thuộc 32 họ.    
 8. Tobacco mosaic virus - TMV  Virus TMV có hình gậy, kích thước chiều dài x đường kính là 300 x 18 nm.    
 9. Tobacco mosaic virus - TMV  Cấu trúc tinh thể:    
 10. Tobacco mosaic virus - TMV Nhân rộng:  Sau nhập vào cây ký chủ, hệ gen ARN TMV không dịch mã ngay lập tức. Thay vào đó, các RNA được xử lý bởi một cơ chế mà chưa được hiểu rõ. Các mRNA mã hóa một số protein, bao gồm protein bảo vệ và một chuỗi RNA-dependent RNA polymerase (RdRp). Vì vậy, TMV có thể tái tạo bộ gen của riêng mình.    
 11.  Sau khi các protein bảo vệ và bộ gen RNA của TMV đã được tổng hợp, chúng tự lắp ráp hoàn chỉnh vào virions TMV trong một quy trình rất có tổ chức. Các protomers đến với nhau để tạo đĩa gồm hai lớp protomers bố trí trong một xoắn ốc xoắn. capsid xoắn ốc mọc bằng cách bổ sung protomers vào cuối của vòng. Vòng kéo dài, RNA đi qua một kênh ở trung tâm của vòng và tạo thành một vòng lặp vào cuối, ngày càng tăng.    
 12. Tobacco mosaic virus - TMV  Virus TMV xâm nhiễm vào cây thông qua con đường cơ giới, không qua côn trùng.  Khi TMV xâm nhiễm vào cây, nó đi vào mô lá, lông hút, mạch dẩn và sao chép. Sau khi nhân lên, nó vào các tế bào lân cận thông qua plasmodesmata( cầu liên bào)., TMV sản xuất 30 KDA protein biệt hóa gọi là P30 mà có xu hướng mở rộng plas-modesmata. TMV rất có thể di chuyển từ tế bào sang tế bào   như là một phức tạp của RNA, P30.  
 13. Biện pháp phòng trừ Nguồn bệnh:  Virus TMV không truyền qua giống nhưng có thể tồn tại trên hạt giống, tàn dư thực vật nhiễm bệnh  Virus TMV có sức tồn tại mạnh mẻ trong tự nhiên với ngưỡng pha loảng 10-6, nhiệt độ làm mất hoạt tính là 93- 96oC tùy theo chủng và có thời gian tồn tại trong dịch cây bệnh tới hơn 8 năm nếu dịch này được xử lý bằng di-     ethylenther.
 14. Biện pháp phòng trừ  Sử dụng hạt giống sạch.  Dọn sạch tàn dư cây bệnh, khử trùng dụng cụ bằng formon 1/25, nhổ bỏ cây bệnh thường xuyên. Rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc với cây bệnh.  Sử dụng các giống lai với cây thuốc lá dại.    
 15. Cảm ơn thầy và các bạn đã chú ý theo dõi    

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản