BIF và bí quyết hồi sinh

Chia sẻ: Dangcap Pro | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
87
lượt xem
11
download

BIF và bí quyết hồi sinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

BIF là một nhãn hiệu đồ dùng gia đình khá nổi tiếng tại Hàn Quốc. Mặc dù thời gian tồn tại chưa lâu (công ty được sáng lập vào đầu những năm 1970), song BIF đã trở thành thương hiệu được rất nhiều khách hàng Hàn Quốc yêu mến. Hãng hiện đứng đầu trong ngành đồ dùng gia đình châu Á về số lượng dụng cụ gia đình được sản xuất và tiêu thụ, doanh thu hàng năm luôn đạt con số vài trăm triệu USD. Sản phẩm của BIF có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Bờ vực...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BIF và bí quyết hồi sinh

  1. BIF và bí quyết hồi sinh BIF là một nhãn hiệu đồ dùng gia đình khá nổi tiếng tại Hàn Quốc. Mặc dù thời gian tồn tại chưa lâu (công ty được sáng lập vào đầu những năm 1970), song BIF đã trở thành thương hiệu được rất nhiều khách hàng Hàn Quốc yêu mến. Hãng hiện đứng đầu trong ngành đồ dùng gia đình châu Á về số lượng dụng cụ gia đình được sản xuất và tiêu thụ, doanh thu hàng năm luôn đạt con số vài trăm triệu USD. Sản phẩm của BIF có mặt ở khắp nơi trên thế giới.
  2. Bờ vực phá sản cận kề Để có được chỗ đứng trên thương trường như hiện nay, nhãn hiệu BIF đã trải qua khá nhiều thăng trầm trong kinh doanh. Khi bắt đầu bước vào thị trường thế giới, vào thời kỳ từ năm 1972 đến năm 1977, hãng tưởng chừng như đã phá sản. Do chủng loại kiểu dáng của BIF sản xuất không thích hợp với nhu cầu của thị truờng quốc tế cộng với điều hành kém cỏi khiến tài chính của BIF thu không đủ chi, vốn liếng của toàn công ty sắp đến chỗ khánh kiệt. Sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên chính phủ Hàn Quốc, các ngân hàng đã tiếp quản BIF. Tuy nhiên, do chưa có kế hoạch khôi phục hoạt động kinh doanh cũng như không tìm được người mua nên các ngân hàng đành giao lại BIF cho Youn Yun Keu, người sáng lập BIF. Với kinh nghiệm trải qua nỗi đau “nằm gai nếm mật”, Youn Yun Keu và một số nhà quản lý quyết tâm không để BIF bị phá sản. Và cuối cùng Youn đã tìm ra cách thức chấn hưng BIF trở lại. Hồi sinh mạnh mẽ Từ năm 1979, BIF dường như bắt đầu cuộc sống mới. Với mong muốn tìm kiếm lại chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế, ban lãnh đạo BIF đã tiến hành ba quyết sách lớn quan trọng:
  3. Cải tiến sản phẩm Trước tiên, rút kinh nghiệm từ bài học sai lầm trước đây là không biết phân biệt sự khác nhau của các thị trường nên cứ tiêu thụ các chủng loại sản phẩm và quy cách giống nhau, BIF bắt tay vào việc cải cách mẫu mã sản phẩm dụng cụ gia đình và sách lược áp dụng là “Chiều ý khách hàng, bỏ cũ làm mới”. BIF cho rằng phương pháp kinh doanh cũ là không hợp lý và hãng đã cử các nhân viên kỹ thuật đi điều tra nghiên cứu sâu những thị trường mục tiêu, căn cứ vào thói quen mua sắm, mức sống, phong tục ở các thị trường để thiết kế dụng cụ gia đình, làm cho sản phẩm của BIF ở các thị trường mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Tìm nơi lập nghiệp Tiếp theo, BIF chọn Hồng Kông làm thị trường thử nghiệm để đầu tư lâu dài. Hồng Kông diện tích đất nhỏ, dân số lại đông, tình trạng nhà ở là rất căng thẳng, cho nên dụng cụ gia đình phải nhỏ gọn thích hợp với các kiểu dáng nhà ở chật hẹp. Đồng thời, Hồng Kông là một thành phố quốc tế, số lượng người tiêu thụ lớn, sản phẩm cạnh tranh nhiều nên phải có chất lượng tốt, mới lạ mới có thể giành được khách hàng. Qua quá trình khai thác thị trường cẩn thận và chu đáo, BIF nhanh chóng giành được thành công tại Hồng Kông. Đến năm 1988, lợi nhuận của BIF ở thị trường Hồng Kông là trên 120 triệu USD, chiếm 20-25% thị trường dụng cụ gia đình của Hồng Kông.
  4. Phát triển dịch vụ khách hàng Cuối cùng, BIF chú trọng dịch vụ hậu mãi tạo cho khách hàng nhiều tiện lợi khi mua sản phẩm của BIF. Nhờ thế BIF đã nhận được sự tin cậy của khách hàng. Với tôn chỉ “khách hàng là số một” nên BIF đã lập các điểm dịch vụ sửa chữa miễn phí tại các thị trường mục tiêu. Đối với các loại dụng cụ gia đình có kích thước lớn, ngoài việc giao hàng tận nhà còn được lắp đặt miễn phí. Và đối với bất cứ một dụng cụ gia đình nào được bán ra, bất kể là mua ở cửa hàng chi nhánh nào, khách hàng đều được hưởng dịch vụ bảo hành vĩnh viễn. Đã qua hai ba năm, nếu khách hàng phát hiện dù khuyết tật nhỏ đều có thể yêu cầu cửa hàng đó sửa chữa miễn phí. Nếu khách hàng đã làm mất hoá đơn vẫn được cung cấp dịch vụ sửa chữa. Quả không ngoài dự kiến, chỉ vài năm sau BIF đã cải tử hồi sinh, thương hiệu BIF bắt đầu mở rộng toàn thế giới. Do dịch vụ hậu mãi tốt nên hiện nay nhãn hiệu đã nhanh chóng phát triển đến Mỹ, Nhật Bản và thị trường châu Âu rộng lớn. Cùng với sự hồi sinh phát triển, mức độ nổi tiếng của các sản phẩm BIF ngày càng cao, cổ phiếu ở thị trường Hàn Quốc tăng. Chớp thời cơ đó, hãng đã tập trung được nguồn vốn tới 25 triệu USD khiến BIF có khả năng mở rộng tái sản xuất và khai thác thị trường ngoài nước. Có thể nói, bí quyết “hồi sinh” mạnh mẽ của BIF sẽ luôn là bài học đáng giá đối với rất nhiều doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ trên thương trường hiện nay. Chỉ cần
  5. quyết tâm và vận dụng khéo léo các sách lược kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động của mình thì sẽ không có khó khăn nào trên thương trường mà doanh nghiệp không thể vượt qua.
Đồng bộ tài khoản