Bình tích áp thủy lực(accumulator)

Chia sẻ: Hoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
764
lượt xem
217
download

Bình tích áp thủy lực(accumulator)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bình tích áp thủy lực còn được gọi là bình tích năng hay acqui thủy lực. Cái này khi cài đặt vào hệ thống thuỷ lực nếu áp suất của hệ thống vượt qua một giá trị nào đó( cái này do ta đặt cho bình tích áp) thì chất lỏng áp suất cao sẽ được tích vào bình tích áp đồng thời làm giảm áp suất cho hệ thống thuỷ lực và năng lượng được tích vào bình tích áp này có thể được dùng lại cho hệ thống. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bình tích áp thủy lực(accumulator)

  1. bình tích áp thủy lực(accumulator) Bình tích áp thủy lực còn được gọi là bình tích năng hay acqui thủy lực. Cái này khi cài đặt vào hệ thống thuỷ lực nếu áp suất của hệ thống vượt qua một giá trị nào đó( cái này do ta đặt cho bình tích áp) thì chất lỏng áp suất cao sẽ được tích vào bình tích áp đồng thời làm giảm áp suất cho hệ thống thuỷ lực và năng lượng được tích vào bình tích áp này có thể được dùng lại cho hệ thống. Như vậy bình tích năng có tác dụng: 1. Giúp cho hệ thống thuỷ lực làm việc êm hơn đảm bảo an toan cho hệ thống. 2. Tiết kiệm năng lượng làm hiệu suất của hệ thống tăng lên. Bình tích (trữ) áp thường gặp hai loại chính với tính năng như sau: 1- Tích Lưu lượng dư trong chu trình hoạt động của máy để sử dụng trong mục đích khác. Loại này có kết cấu dạng túi cao su chứa trong vỏ bình thép (bladder) hoặc ống trụ (piston). Nó hay sử dụng trong các máy ép nhựa, đột dập kim loại, máy ép gạch... 2- Tích Áp suất: Loại này thường có kết cấu kiểu màng trong vỏ cầu kim loại và hay sử dụng trong các cơ cấu kẹp giữ, phanh hoặc bổ sung rò rỉ dầu. Kết cấu nói chung của bình tích áp bao gồm vỏ bình bằng thép chịu được áp suất cao. Bên trong bình được ngăn cách làm hai phần: một phần được liên thông với cửa dầu thủy lực vào/ra. Một phần được nạp đầy khí Ni-tơ với một áp suất nhất định và được bịt kín. Một lượng dầu thủy lực sẽ được dẫn vào trong vỏ bình qua cửa dầu và sẽ ép (nén) khí Ni-tơ trong bình lại tới một áp suất giới hạn. Khi hệ thống thủy lực có nhu cầu về lưu lượng hoặc áp suất (nhỏ hơn lưu lượng/áp suất đã được tích ở trong bình), nó có thể lấy ra từ bình tích áp. Như vậy, để cho chính xác nhất phải gọi là bình tích năng (Năng = Năng lượng = Áp suất x Lưu lượng). Hình vẽ dưới đây mô tả quá trình nạp và xả dầu thủy lực của bình tích năng (hàng trên là bình tích kiểu túi; hàng dưới là bình tích kiểu piston)
  2. Nguyên lý hoạt động của bình tích năng dạng túi:
  3. Kết cấu bình tích dạng túi: 1- Valve nạp khí 2- Vỏ bình 3- Túi cao su 4- Valve nấm chống trào ngược (túi cao su) 5- Cổ bình (nối với đường dầu) Bình tích để bù áp suất:
  4. Bình tích áp làm nguồn dự phòng khi nguồn cấp chính bị sự cố: Bình tích áp để giảm "sốc" do áp suất thủy lực
  5. Bình tích áp làm ổn định áp suất làm việc  
Đồng bộ tài khoản