Bơm cánh gạt

Chia sẻ: Hoàng Việt | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:3

0
566
lượt xem
136
download

Bơm cánh gạt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Máy thủy lực cánh gạt là máy thủy lực roto có kết cấu đơn giản làm việc ít ồn, có khả năng điều chỉnh được lưu lượng. Loại máy này yêu cầu việc lọc chất lỏng khắt khe khi làm việc. Phạm vi làm việc của bơm cánh gạt tác dụng đơn tương đối hẹp nhưng đối với bơm tác dụng kép phạm vi làm việc được mở rộng nhiều.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bơm cánh gạt

  1. Bơm cánh gạt 15:28 Posted by Bảo dưỡng cơ khí Labels: Bơm thể tích Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý làm việc Máy thủy lực cánh gạt là máy thủy lực roto có kết cấu đơn giản làm vi ệc ít ồn, có khả năng đi ều ch ỉnh được lưu lượng. Loại máy này yêu cầu việc lọc chất lỏng khắt khe khi làm việc. Ph ạm vi làm vi ệc c ủa bơm cánh gạt tác dụng đơn tương đối hẹp nhưng đối với bơm tác dụng kép ph ạm vi làm vi ệc đ ược m ở rộng nhiều. Máy thuỷ lực cánh gạt được sử dụng nhiều trong hệ thống máy công cụ, khoan, doa, phay, ti ện, mài. Cấu tạo của bơm cánh gạt tác dụng đơn gồm có một vỏ hình trụ trong đó có rôto. Tâm c ủa v ỏ và rôto lệch nhau một khoảng là e. Trên rôto có các bản phẳng. Khi rôto quay, các b ản ph ẳng này tr ượt trong các rãnh và gạt chất lỏng, nên gọi là cánh gạt. Phần không gian gi ới h ạn bởi v ỏ b ơm và rôto g ọi là th ể tích làm việc. Với kết cấu bơm cánh gạt như trên, một vòng quay máy thể hiện m ột l ần hút và một l ần đẩy còn g ọi là bơm tác dụng đơn. Bơm càng nhiều cánh gạt thì lưu lượng càng đều, thông th ường s ố cánh g ạt có t ừ 4 đến 12 cánh. Nhược điểm của bơm cánh gạt tác dụng đơn là gây lên lực hướng kính lệch (t ừ khoang đ ẩy).
  2. Hình trình bày sơ đồ kết cấu của một bơm cánh gạt tác dụng kép. Khác với trường hợp bơm tác d ụng đơn, để tăng thể tích làm việc trong quá trình hút và quá trình đ ẩy ng ười ta không b ố trí roto và stato l ệch tâm nhau mà mặt trong của stato có dạng những cung tròn có bán kính khác nhau n ối ti ếp nhau. Hai khoang hút và 2 khoang đẩy được bố trí đối xứng nhau qua tâm của vỏ. Như vậy sau m ột l ần quay b ơm th ực hi ện hai l ần hút và đẩy. Để tăng chiều dài khe hẹp, giảm lực dẫn động các cánh gạt và tránh cho cánh g ạt không b ị kẹt người ta bố trí các cánh gạt nằm nghiêng so với phương hướng kính một góc α = 6 đến 130 (Chú ý khi bố trí nghiêng như vậy, bơm chỉ làm việc theo một chiều).
  3. Hình thể hiện nguyên lý điều chỉnh lưu lượng trong bơm cánh gạt đ ơn b ằng cách đi ều ch ỉnh khoảng lệch tâm giữa roto và vỏ bằng cách xê dịch vòng trượt. - Khoảng làm việc của bơm cánh gạt. Khoảng làm việc của bơm cánh gạt thông thường như sau: • Tốc độ tối thiểu khi có tải 500-600v/p • tốc độ tối đa khi có tải 2000-3000v/p • Lưu lượng tới 600 l/p • Áp suất làm việc liên tục tới 210at • Áp suất hút cho phép 0,16 at. - Vật liệu chế tạo. Vật liệu làm cánh gạt có thể là thép gió P18, thép 20X, thép 40X ho ặc thép làm vòng bi nhi ệt luy ện đ ạt độ cứng 62HRC - Động cơ cánh gạt Kết cấu của động cơ cánh gạt tương tự như bơm cánh gạt nhưng đối với động cơ yêu c ầu l ực tỳ c ủa cánh gạt lên stato phải thường xuyên và đủ lớn.
Đồng bộ tài khoản