intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cá mực bổ khí huyết

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

55
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá mực là đặc sản của biển. Ai đi nghỉ biển hay đi qua vùng biển đều thưởng thức món mực tươi tại chỗ và mua mực khô về dùng dần hoặc làm quà.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cá mực bổ khí huyết

  1. Cá mực bổ khí huyết Cá mực là đặc sản của biển. Ai đi nghỉ biển hay đi qua vùng bi ển đ ều th ưởng th ức món m ực tươi tại chỗ và mua mực khô về dùng dần hoặc làm quà. Cá m ực có nhi ều lo ại, nh ưng ph ổ biến nhất là mực nang, mực ống. Phần mai được dùng làm thuốc (ô tặc c ốt). Phần m ềm làm thức ăn cũng có rất nhiều tác dụng quý để phòng chữa bệnh. Mực có giá trị dinh dưỡng cao như có nhiều protid, chất béo, đ ường, khoáng và nhi ều lo ại axít amin. Theo Đông y, thịt cá mực vị m ặn, tính h ơi ôn, không đ ộc. Th ịt cá m ực t ư âm b ổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập can bổ huyết, nhập thận tư thủy, c ường chí. Công hi ệu kiện tỳ, lợi tiểu, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh. Chữa thổ huyết, phù thũng, thấp đau m ỏi tê li ệt, cước phụ nữ bế khí, trĩ, kinh. Một số thuốc mực: món ăn bài - có cá Bổ khí huyết: mực tươi 600g, tỏi băm 100g, tiêu đen giã dập, nước tương, đường đều 1 thìa cà phê, rau mùi. Xào tỏi rồi cho mực vào. Sau đó cho gia vị, đun cho mực trắng ra. Rắc mùi, ăn nóng. Thấp khớp: cá mực khô 2 con ngâm vào rượu tốt 250ml. Nấu nhừ mực. Ăn cái u ống n ước, chia 2 lần trong ngày. Ăn liền vài ba ngày. Kỵ đối với người b ị các b ệnh gan, th ận, tim (vì có rượu). Nếu có đau lưng: 2 con mực nấu với 30g đỗ trọng. Ăn m ực u ống n ước. Viêm gan mạn tính gây phù thũng, bụng báng: mực tươi 1 con, vỏ bí đao 500g, đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu) 100g. Gia vị hành, gừng, rất ít mu ối ho ặc không. N ấu canh ăn li ền 3-5 ngày. Bổ thận tráng dương: 3 con cá mực tươi làm sạch (bỏ mai, bỏ ruột…). Hạt sen 30g (ngâm nở bỏ tâm) giã nát; hoài sơn 300g, nấu chín, giã nhuyễn; tôm nõn 100g; chân giò hun khói 200g thái nhỏ. Tất cả (trừ mực) trộn đều với muối gia vị (vừa ăn) r ồi nh ồi vào khoang m ực bu ộc
  2. lại. thơm, vị v ừa Xào 200g hành thái lát cho nêm gia dùng. Mực đã nhồi được rán, một lúc cho rượu, xì dầu và lượng n ước v ừa ph ải. Cu ối cùng cho hành đã xào và gia vị đảo đều là được. Chia ăn m ấy lần trong ngày. Lưu ý: Thịt mực thuộc chất bổ động phong nên những người hay bị dị ứng (chàm, ngứa n ổi mẩn, ban sởi) không nên ăn hoặc phải thận trọng; không ăn gan mực.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2