intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cà rốt và khả năng ngăn ngừa bệnh tật

Chia sẻ: Lý Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

75
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

10Cà rốt không chỉ chứa nguồn dinh dưỡng quý giá như vitamin, khoáng chất, các loại tinh dầu của axit béo, axit folic và carotene, mà còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Phòng chống bệnh tim: Nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về bệnh tim mạch và các mạch máu đó là sự tích tụ của cholesterol.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cà rốt và khả năng ngăn ngừa bệnh tật

  1. Cà rốt và khả năng ngăn ngừa bệnh tật 10Cà rốt không chỉ chứa nguồn dinh dưỡng quý giá như vitamin, khoáng chất, các loại tinh dầu của axit béo, axit folic và carotene, mà còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Phòng chống bệnh tim: Nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về bệnh tim mạch và các mạch máu đó là sự tích tụ của cholesterol. Theo một nghiên cứu của Mario Negri, một nhà khoa học thuộc Viện Dược phẩm của Ý cho thấy rằng, nếu sử dụng 7g cà rốt mỗi ngày sẽ giúp chúng ta giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và cứ cách vài ngày bạn dùng loại thực phẩm này để chế biến thức ăn hay đồ uống sẽ làm giảm 1/3 nguy cơ của các cơn đau tim đột ngột. Cà rốt có khả năng ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.
  2. Tăng cường thị lực: Trong củ cà rốt có chứa nhiều beta-caroteen, tiền thân của vitamin A, vì nếu thiếu vitamin A mắt sẽ không nhìn rõ. Hàng ngày, nếu dùng 1 ly nước ép cà rốt hoặc nửa củ (khoảng 100g) sẽ làm giảm các nguy cơ bệnh về mắt, tăng cường thị lực và võng mạc. Cà rốt rất tốt cho người bị viêm kết mạc, quáng gà, cận thị và các triệu chứng mỏi, nhức mắt khi phải làm việc nhiều với máy tính. Ngăn ngừa ung thư: Một củ cà rốt cỡ trung bình có chứa khoảng 3g chấtbeta-caroteen. Theo các nhà khoa học của Anh cho rằng, với hàm lượng carotene cao như vậy nó sẽ đủ khả năng bảo vệ cơ thể tránh xa những nguy cơ ung thư, giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và ung thư
  3. ruột kết. Đặc biệt, theo các nhà khoa học Nhật Bản, đối với phụ nữ thường xuyên ăn, uống nước ép cà rốt sẽ rất tốt cho việc điều trị bệnh viêm tuyến vú và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Giảm nguy cơ đột quỵ: Hàm lượng beta-caroteen cao có trong cà rốt sẽ làm trung hòa các chất được hấp thụ vào trong cơ thể vì nó cũng là một chất chống oxy hóa và giúp loại bỏ lượng chất béo và lượng muối dư thừa, nguy cơ làm tăng cholesterol. Do đó, nó sẽ giúp giảm huyết áp và những nguy cơ tai biến mạch máu não. Đặc biệt, khi sử dụng nước ép cà rốt thì bạn không nên hút thuốc lá, vì một số chất có trong cà rốt sẽ kết hợp với nicotine, rất nguy hiểm cho bạn, có thể gây ung thư và đột quỵ. Tẩy giun: Tinh dầu của cà rốt có thể giúp tẩy giun cho trẻ em rất tốt. Hàng ngày, nếu bạn cho con ăn sống, uống nước ép hay ăn chín cũng có thể giúp cho con bạn tránh nguy cơ mắc giun sán. Đối với người lớn, cà rốt được sử dụng trong các món ăn chay rất phù hợp, dùng 300g cà rốt xay nhuyễn, trộn đều với sữa chua sẽ giúp tẩy giun sán và làm sạch ruột.
  4. Chống lão hóa và ngăn ngừa mãn kinh sớm: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cà rốt rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp cho phụ nữ có làn da sáng và đẹp, tránh lão hóa da và xương. Bên cạnh đó, hàm lượng axit folic cao giúp phụ nữ nhanh chóng bù lại lượng máu mất đi trongthời kỳ kinh nguyệt, giảm các triệu chứng khó chịu, đau bụng trước và trong khi có kinh, hạn chế bệnh viêm âm đạo và viêm đường tiết niệu. Đặc biệt, cà rốt sẽ giúp cho chị em giảm đáng kể nguy cơ loãng xương trong thời kỳ mãn kinh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2