intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các axit cacbonxylic thơm

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

336
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Là dẫn xuất của hiđrocacbon thơm có nhóm -COOH ở mạch nhánh. - Nhân benzen hút electron làm tăng độ linh động của H trong nhóm -COOH, do đó axit thơm có tính axit mạnh hơn axit no mạch hở. - Nhóm -COOH có tính hút electron, do đó làm tăng tính bền của nhân benzen, làm phản ứng thế trên nhân benzen khó hơn và thường xảy ra ở vị trí meta. ,

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các axit cacbonxylic thơm

  1. Các axit cacbonxylic thơm Cấu tạo - Là dẫn xuất của hiđrocacbon thơm có nhóm -COOH ở mạch nhánh. - Nhân benzen hút electron làm tăng độ linh động của H trong nhóm -COOH, do đó axit thơm có tính axit mạnh hơn axit no mạch hở. - Nhóm -COOH có tính hút electron, do đó làm tăng tính bền của nhân benzen, làm phản ứng thế trên nhân benzen khó hơn và thường xảy ra ở vị trí meta. Tính chất - Các axit cacboxylic thơm là chất tinh thể, ít tan trong nước. - Tính axit: thể hiện mạnh hơn axit no mạch hở. - Các axit này cũng tham gia các phản ứng đặc trưng chung cho nhóm -COOH. - Phản ứng trên nhân benzen: Giới thiệu một số axit thơm 1. Axit benzoic C6H5 - COOH
  2. - Là chất tinh thể hình kim, không màu, nhiệt độ sôi = 122,4oC. Ít tan trong nước lạnh, tan nhiều hơn trong nước nóng. - Có tính sát trùng, được dùng trong y học, để bảo quản thực phẩm, để tổng hợp các hợp chất hữu cơ (thuốc nhuộm) - Điều chế: Oxi hoá toluen có xúc tác 2. Axit phtalic C6H4(COOH)2 - Thường gặp dạng ortho và para. - Axit ortho - phtalic là chất tinh thể, tan nhiều trong nước nóng. Khi đun nóng, không nóng chảy mà bị mất nước tạo thành anhiđrit phtalic. - Điều chế bằng cách oxi hoá naphtalen 3. Axit salixilic HO - C6H4 - COOH - Là chất tinh thể, nhiệt độ nóng chảy = 159oC, ít tan trong nước, tan trong các dung môi hữu cơ. - Dùng làm thuốc sát trùng, chế thuốc chữa bệnh, bảo quản thực phẩm. Giới thiệu một số axit có nhóm chức pha tạp
  3. - Là chất tinh thể không màu, tan nhiều trong nước. - Tính axit mạnh hơn axit axetic (K = 1,48 . 10-4). - Có trong nhiều loại thực vật (củ cải đường, nho), trong quả chưa chín. 2. Axit lactic (a - hiđroxi propionic) - Là chất tinh thể, không màu, hút ẩm mạnh và chảy rữa. - Tan nhiều trong nước. - Có trong sữa chua, tạo thành khi lên men lactic một số chất đường. Ví dụ. - Axit lactic được dùng trong công nghiệp thuốc nhuộm (cầm màu), công nghiệp thuộc da, công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. 3. Axit malic (axit táo) - Là chất tinh thể, tan nhiều trong nước. - Có chứa trong một số quả (táo, nho). - Dùng trong công nghiệp thực phẩm.
  4. - Là chất tinh thể, tan nhiều trong nước. - Có nhiều trong các loại quả, đặc biệt là nho (nên có tên là axit rượu vang) - Muối kali - natri tactrat. KOOC - CHOH - CHOH - COONa Hoà tan được Cu(OH)2 tạo thành dung dịch Feling, dùng làm thuốc thử anđehit và các hiđratcacbon. 5. Axit limonic hay axit xitric (axit chanh) - Là chất tinh thể, tan nhiều trong nước. - Có nhiều trong chanh và một số quả chua khác.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2