Các chọn lựa điều trị suyễn

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
103
lượt xem
14
download

Các chọn lựa điều trị suyễn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các chọn lựa điều trị suyễn Hiểu biết về các thuốc điều trị giúp bạn có được sự cảm thông và tuân thủ chế độ điều trị mà bác sĩ của bạn đưa ra, cũng như giúp bạn sử dụng thuốc đúng. Cần nhớ rằng, bạn không nên dùng các thông tin này để điều trị cho bạn cũng như người thân của bạn. Kiểm soát bệnh suyễn một cách hữu hiệu không phải luôn luôn dễ dàng, nhưng những điều sau đây có thể giúp bạn “vui sống cùng hen suyễn” • • • • Mục đích điều trị suyễn Các thuốc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các chọn lựa điều trị suyễn

  1. Các chọn lựa điều trị suyễn Hiểu biết về các thuốc điều trị giúp bạn có được sự cảm thông và tuân thủ chế độ điều trị mà bác sĩ của bạn đưa ra, cũng như giúp bạn sử dụng thuốc đúng. Cần nhớ rằng, bạn không nên dùng các thông tin này để điều trị cho bạn cũng như người thân của bạn. Kiểm soát bệnh suyễn một cách hữu hiệu không phải luôn luôn dễ dàng, nhưng những điều sau đây có thể giúp bạn “vui sống cùng hen suyễn” • Mục đích điều trị suyễn • Các thuốc điều trị suyễn • Thiết bị dùng trong suyễn • Một số vấn đề khác trong hỗ trợ điều trị hen suyễn Mục đích điều trị suyễn Hầu hết các chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành hen suyễn đều nhất trí rằng, các thuốc điều trị hen suyễn hiên nay có thể giúp bạn có một sống khỏe mạnh, năng động với rất ít các triệu chứng hen suyễn. Thật vậy, nếu điều trị đúng, bạn có thể: • Tham gia đầy đủ các hoạt động hàng ngày như làm việc hay học hành cũng như có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao. • Giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn như ho, khò khè, nặng ngực và khó thở. • Có được giấc ngủ đêm trọn vẹn (bệnh nhân bị hen suyễn nếu không được kiểm soát tốt hen suyễn, rất dễ bị thức dậy lúc nửa đêm về sáng do các triệu chứng của hen suyễn).
  2. • Giảm thiểu số lần phải nhập viện vì hen suyễn. • Duy trì chức năng hô hấp bình thường hoặc gần bình thường, và giúp ngăn chặn tổn thương đường dẫn khí vĩnh viễn. • Tránh được hay giảm thiểu tối đa các tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị hen suyễn. Cách dự phòng dài hạn Chúng ta đều biết rằng nếu hen suyễn không được điều trị, viêm đường hô hấp sẽ làm giảm hoạt động chức năng phổi về lâu về dài và thậm chí làm tổn thương vĩnh viễn. Cũng có bằng chứng rằng nếu không được điều trị đúng cách, theo thời gian hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng hơn. Đó chính là lý do chủ yếu khiến bạn phải đi trước một bước bằng cách tuân thủ kế hoạch điều trị mà bạn và bác sĩ đã thảo luận. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc sử dụng thuốc dự phòng hàng ngày, chẳng hạn như một thuốc kháng viêm dạng hít. Cách dự phòng này có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn và giảm thiểu tổn thương đường hô hấp của bạn. Bạn có thể làm gì để đạt được hiệu quả tốt nhất của thuốc Để dùng thuốc thật sự có lợi, rất cần trò chuyện cởi mở với bác sĩ của bạn. Hỏi họ cách sử dụng thuốc như thế nào cho đúng, và có cần phải điều chỉnh điều trị hay không. Các thuốc điều trị hen suyễn Thuốc điều trị hen suyễn nói chung được xếp thành 2 nhóm: thuốc dùng dài hạn (thuốc dự phòng) và thuốc cắt cơn hen suyễn.
  3. • Các thuốc dự phòng hen suyễn, bạn sẽ thấy được vai trò của các thuốc dạng hít chứa corticosteroid, chứa thuốc giãn đường dẫn khí (giãn phế quản) tác dụng kéo dài, hay chứa cả hai loại thuốc này trong cùng một ống hít. • Các thuốc cắt cơn, bạn sẽ được tìm hiểu vai trò của chúng trong điều trị hen suyễn. Thiết bị dùng trong bệnh suyễn Thuốc được dùng cho bệnh suyễn có thể chia làm 2 loại: thuốc dùng đường toàn thân (uống, chích thịt, chích gân) và đưa trực tiếp vào phổi. Để đưa thuốc trực tiếp vào phổi phải thông qua một số dụng cụ như ống hít, buồng hít, máy phun khí dung. Để biết thêm các dụng cụ này, vui lòng nhấp chuột vào đây. Ngoài ra, để chẩn đoán và theo dõi kết quả điều trị bệnh suyễn (cũng như một số bệnh khác của đường dẫn khí), bác sĩ của bạn sẽ phải sử dụng các các thiết bị như Dụng Cụ Đo Lưu Lượng Đỉnh (Peak Flow Meter – Lưu Lượng Đỉnh Kế), máy Đo Chức Năng Hô Hấp (Spirometer – Phế Dung Kế). Lưu lượng đỉnh kế Lưu lượng đỉnh kế là thiết bị đơn giản, giá cả không đắt, dễ dàng mang theo người. Thiết bị này giúp bạn xác định luồng khí từ phổi thổi ra qua miệng (đánh giá mức độ tắt nghẽn đường dẫn khí một cách đơn giản nhất). Kết quả của lưu lượng đỉnh giúp bệnh nhân xác định khi nào cần phải hít hay phun khí dung thuốc cắt cơn suyễn –
  4. thậm chí trước khi có triệu chứng của hen suyễn xảy ra (ho, khò khè, nặng ngực, khó thở) – điều này giúp bệnh nhân tránh được cơn hen suyễn xảy ra. Lưu lượng đỉnh kế cũng có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn xác định: • Tình huống nào gây ra cơn suyễn? • Bạn có cần điều chỉnh kế hoạch điều trị hay không? • Bạn có cần điều trị khẩn cấp hay không? Lưu lượng đỉnh kế có thể đặc biệt hữu ích đối với những người bị suyễn dai dẵng mức độ trung bình hay nặng mà phải dùng thuốc dự phòng hen suyễn hàng ngày. Cuối cùng, sử dụng lưu lượng đỉnh kế có thể giúp bạn biết khi nào bệnh suyễn của bạn trở nên tốt hơn hay xấu đi. Máy đo chức năng hố hấp (spirometry – phế dung kế)
  5. Trong y khoa nói chung, đăc biệt là trong hen suyễn nói riêng, bước đầu tiên để điều trị hiệu quả là phải có chẩn đoán chính xác. Đo chức năng hô hấp là một test thường được sử dụng nhất trong chẩn đoán suyễn. Chẩn đoán suyễn cần 3 yếu tố: lâm sàng (bao gồm cả tiền sử bệnh), Xquang phổi và đo chức năng hô hấp. Trong đó, đo chức năng hô hấp là quan trọng nhất, chỉ có đo chức năng hô hấp mới cho phép bác sĩ khẳng định chẩn đoán hen suyễn. Ngoài ra, đo chức năng hô hấp còn giúp bác sĩ của bạn đánh giá mức độ trầm trọng của hen suyễn cũng như theo dõi diễn tiến, kết quả điều trị hen suyễn. Đo chức năng hô hấp là một test đo hơi thở, rất đơn giản và không gây đau đớn, giúp đánh giá chức năng hô hấp, đặc biệt là chức năng tống khí ra ngoài của phổi.
  6. Hen suyễn là bệnh rất dễ bị bỏ qua, các triệu chứng hen suyễn đến rồi đi, ngoài cơn hen suyễn bệnh nhân gần như bình thường. Hơn nữa, một số bệnh nhân bị hen suyễn đôi khi có triệu chứng rất mơ hồ, chẳng hạn như chỉ có ho khan hay chỉ có nặng ngực. Trong những trường hợp này, hen suyễn rất khó chẩn đoán và bị bỏ quên cho đến khi chức năng phổi trở nên tồi tệ, hen suyễn mới được chẩn đoán, và … quá muộn màng để cứu vãn. May mắn thay, với phế dung kế, ngày nay việc chẩn đoán hen suyễn trở nên thuận tiện hơn, ngay cả trong giai đoạn sớm.
Đồng bộ tài khoản