Các kiểu ghép mới lên cây sứ Thái Lan

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
1.440
lượt xem
127
download

Các kiểu ghép mới lên cây sứ Thái Lan

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tháp ghép sứ là ghép nhánh giống sứ có hoa to đẹp lên gốc cây sứ có hoa nhỏ xấu, để có cây sứ mới cho hoa to đẹp. Do đó, trên một cây sứ có thể ghép lên nhiều giống sứ có hoa to, đẹp, màu sắc khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các kiểu ghép mới lên cây sứ Thái Lan

  1. Các kiểu ghép mới lên cây sứ Thái Lan Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Tháp ghép sứ là ghép nhánh giống sứ có hoa to đẹp lên gốc cây sứ có hoa nhỏ xấu, để có cây sứ mới cho hoa to đẹp. Do đó, trên một cây sứ có thể ghép lên nhiều giống sứ có hoa to, đẹp, màu sắc khác nhau. Có nhiều cách ghép như sau: 1. Ghép vạt chữ V - Bên gốc ghép cắt ngang ngọn cây sứ rồi vạt 2 nhát xéo xuống thành hình chữ V. - Bên cây giống có hoa đẹp cũng cắt ngang một ngọn đoạn dài 5 cm, rồi vạt 2 nhát thành hình cây nêm, bằng y như hình chữ V bên gốc ghép.
  2. - Đặt nhanh ngọn hình nêm lên hình chữ V bên gốc ghép, cho thật ăn khớp với nhau, xong lấy dây nhựa, loại dùng để quấn ống nước, quấn cho thật kỹ chung quanh chỗ ghép, giữ chặt lại. - Lấy một bịch nylon nhỏ bao trùm phần ngọn mới vừa ghép lại, để giữ không cho nước thấm vào, không tưới nước lên chỗ ghép, có thể tưới nước phun sương ở dưới gốc, cứ để yên như vậy trong vòng 1 tuần lễ, nếu có điều kiện đem để vào chỗ râm mát càng tốt. Khi mở bao nylon ra, nếu thấy chỗ ghép dính là đạt, còn nếu chỗ ghép không dính, mềm thối nhũn thì ghép lại chỗ khác, bên dưới. Cách ghép này gọi là ghép kiểu cũ, rất dễ thao tác, nhưng về sau chỗ ghép để lại dấu sẹo to, xấu, không đẹp. 2. Ghép ngang bằng hay ghép đứng: - Bên gốc ghép loại sứ có hoa nhỏ xấu, lựa chỗ nhánh nào dễ thao tác muốn ghép lên, thì cắt ngang bằng một nhát bỏ ngọn. - Bên nhánh giống có hoa đẹp, cũng cắt ngang bằng lấy 1 ngọn dài khoảng 5 cm. - Bây giờ ghép theo kiểu mới chỉ cần đặt nhánh ghép mới vừa cắt, đứng thẳng lên nhánh gốc ghép, thế cho nhánh đã cắt bỏ. - Lấy dây nylon mỏng nhỏ làm vòng cột dính từ bên dưới gốc ghép rồi câu vòng lên trên các nách lá của đọt nhánh ghép, giữ cho đứng vững, rồi lấy dây cao su non quấn chung quanh chỗ ghép lại, y như cách trước, cho dính chặt. - Xong cũng lấy một bịch nylon bao trùm nhánh ghép lại, 1 tuần lễ sau, mở bịch nylon ra, nếu nhánh ghép dính là đạt, nếu không dính thì cắt ghép lại bên dưới.
  3. - Cách ghép mới này sau khi dính liền lại rất đẹp, không thấy dấu sẹo cắt ghép như cách ghép chữ V. - Người mới học ghép kiểu ngang bằng, nên lựa cắt ngang nhánh cây sứ giống nào có chạc hai như hình chữ Y. - Đặt nhanh nhánh giống ghép có chạc 2 chữ Y đứng lên gốc ghép. - Lấy dây nylon mỏng nhỏ, làm vòng cột dính từ dưới gốc ghép, rồi câu vòng lên chạc 2 chỗ chữ Y để giữ cứng lại trước, mới quấn dây cao su non chung quanh chỗ ghép cho dính chặt lại và lấy bọc nylon bao lại. - Cách này nhờ có chạc 2 như chữ Y, nên rất dễ thao tác. 3. Cách ghép ngang bằng những đoạn thân nhánh sứ giống: - Chỉ cần cắt ngắn những đoạn thân nhánh sứ giống có chừng 2 - 3 mắt lá, dài 2 - 3 cm, để đứng bằng ngay lên gốc ghép, rồi lấy một miếng nylon vuông cạnh cỡ 1 tấc, hoặc 1 miếng nylon tròn kính cỡ 1 tấc, bao trùm kín lại hết đoạn mắt ghép, rồi lấy 1 khoanh dây thun, quấn lại nhiều vòng bên dưới mắt ghép, kéo nhẹ những mí nylon chung quanh cho giữ chặt mắt ghép lại là xong. Cỡ 1 tuần sau, mở bao nylon ra thấy còn tươi là đạt. - Cách này rất dễ thao tác, một giờ có thể ghép xong trên 50 mắt ghép. 4. Cách ghép tiết kiệm: - Bây giờ nhiều điểm mua bán hoa kiểng mới nhập nhiều giống sứ ngoại từ Thái Lan, từ Đài Loan rất đẹp về bán. Thị trường đang có nhiều giống sứ đời mới có hoa rất to, màu sắc rực rỡ hoặc tím đen rất độc đáo với giá rất cao! Dựa vào cách ghép của anh Bê, sẽ có cách ghép tiết kiệm. Thay vì cắt những đoạn nhánh cây giống dày 2 - 3 cm, bây giờ chỉ cắt thật ngắn những đoạn nhánh ghép, chỉ cần
  4. một mắt lá mà thôi, dài cỡ 1 - 2 cm là đủ, rồi ghép ngồi lên ngay giữa nhánh gốc ghép, y như cách trên, tuy có hơi khó ghép một chút, nhưng làm quen tay, cũng thành công được. 5. Cách ghép lên rễ: - Đây là cách ghép có từ lâu. Cách ghép này không khó, giống như các kiểu ghép trước, nhưng phải nhổ cây sứ lên, cắt bỏ hết ngọn, phơi cho khô vết cắt, rồi trồng ngược lại xuống đất ẩm, không tưới nước, đến khi nào cây sứ sống mạnh, mới cắt ngang đầu rễ, ghép một đoạn nhánh cây giống lên trên rễ. Tuy nhiên, cách này phải trồng lại cây sứ ngược đầu, nên hay bị chết. Vì thế, người mới học ghép, nên lựa cây sứ nào có 2 củ rễ, hoặc nhiều củ rễ, khi trồng ngược đầu thân cây, nên kéo xuống một vài củ rễ dài, trồng chung xuống đất, với thân cây cho dễ sống, còn một củ rễ chính, thì để chỉa thẳng lên trời, đợi khi cây sứ sống mạnh mới ghép lên rễ, giống kiểu ghép trên, nhưng nên ghép cách vạt nêm để chỗ ghép sau này phình to lên.
Đồng bộ tài khoản