Các thuật ngữ đánh giá chất lượng phim online

Chia sẻ: Lele 28891 | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
119
lượt xem
17
download

Các thuật ngữ đánh giá chất lượng phim online

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

CAM: Bản sao chép nhanh của một bộ phim nào đó, được quay bằng camera cầm tay, thường là ở rạp cine hoặc taị các buổi họp báo, trình chiếu trước,... Chất lượng hình ảnh thấp nhất trong các bản release nhưng ra đời sớm nhất, thừơng chỉ sau 1, 2 ngày sau khi phim chính thức xuất hiện ở rạp, mục đích chủ yếu là để giải tỏa sự tò mò của mọi người hơn là thưởng thức.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các thuật ngữ đánh giá chất lượng phim online

  1. Các thuật ngữ đánh giá chất lượng phim online Tác giả: ntduyphuong 02:00, 17 Oct 2009 Lớn | Vừa | Nhỏ Bây giờ nhu cầu xem và download phim ngày càng mạnh mẽ hơn, nhất là qua hệ thống torrent. Nhiều khi bạn gặp những cụm từ (CAM,TS,R5...) đi kèm với tên phim nhưng lại không hiểu rõ đó là gì. DuyPhuong.Net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ đó. CAM: Bản sao chép nhanh của một bộ phim nào đó, được quay bằng camera cầm tay, thường là ở rạp cine hoặc lại các buổi họp báo, trình chiếu trước ... Chất lượng hình ảnh thấp nhất trong các bản release nhưng ra đời sớm nhất, thường chỉ sau 1, 2 ngày sau khi phim chính thức xuất hiện ở rạp, mục đích chủ yếu là để giải tỏa sự tò mò của mọi người hơn là thưởng thức. Vì quay bằng máy cầm tay nên hình ảnh thường thiếu ánh sáng, bị rung chuyển do tay người quay không được cố định, lẫn cả hình ảnh khán giả vào ... Nguồn âm thanh được thu trực tiếp từ micro của camera nên chất lượng khá thấp, hơn nữa lẫn thêm tiếng của môi trường như người nói chuyện, nhạc nền ... Thành thật mà nói, bạn đừng nên coi trước bản CAM làm gì, vừa dở, vừa mất hứng, lại gây khó chịu và giảm hứng thú đi rất nhiều. TELESYNC (TS): Chất lượng như bản CAM hoặc tốt hơn chỉ một ít. Nhưng nguồn âm thanh thì không thu bằng mic của camera nữa mà trực tiếp từ nguồn bên ngoài nên trung thực hơn và không bị lẫn tập âm như bản CAM. Nguồn thu âm có thể là từ một micro thu chuyên nghiệp, lấy trực tiếp từ ngõ audio-out của rạp cine hoặc từ nguồn sóng radio của các tai nghe không dây dành riêng cho người có vấn đề về thính giác. WORKPRINT (WP): Bản sao của bộ phim chưa hoàn chỉnh lấy từ studio sản xuất. Chất lượng phim tốt hơn bản CAM hay TS khá nhiều. Tuy nhiên, do chưa hoàn chỉnh nên vẫn còn nhiều hiệu ứng chưa thực hiện, phối cảnh chưa tốt và thường khác so với bản chiếu rạp. Một vài bản workprint còn có thêm đồng hồ đánh dấu thời gian ở một góc hoặc đính dấu bản quyền (waternark). Bản Workprint có nhiều cảnh có thể không xuất hiện ở bản hoàn chỉnh cuối cùng. Workprint không phổ biến lắm. Screener (SCR, DVDSCR): Bản DVD xuất bản sớm hơn dự định, thường dành cho các nhà phê bình phim, các học viện với mục đích để nhận xét là chính. Bản Screener thường có một dòng chữ đi kèm, ví dụ như "The film you are watching is a promotional copy, if you purchased this film at a retail store please contact 1-800-NO-COPIES to report it" hoặc một vài phân đoạn bị chuyển từ màu sang trắng đen. Ngoại trừ 2 điều này ra, chất lượng bản Screener chỉ thua DVD một tẹo. Một vài người đã rip những bản screener, xóa đi dòng chữ đó và đưa ra ngoài với tên gọi DVDRip, khiến nhiều người hiểu lầm.
  2. R5: Là bản DVD bán rẻ (retail) từ Region 5. Region 5 gồm có Đông Âu (chủ yếu là Liên bang Nga), Ấn Độ, Châu Phi, Bắc Hàn Quốc và Mongolia. Chất lượng R5 khác DVD thường ở chỗ, chúng dùng công nghệ Telecine để chuyển đổi hình ảnh mà không thông qua xử lý. Chất lượng âm thanh thường không bằng bản DVD chính thức. Telecine (TC): Hiếm gặp. Đây là bản phim được chuyển trực tiếp từ băng từ analog sang định dạng kỹ thuật số. Nói là hiếm bởi vì các máy Telecine thường có kích thước to cũng như giá tiền khá đắt. Tuy nhiên bây giờ đã dần phổ biến hơn. Chất lượng phim tương đương DVD, tuy nhiên có khi lại thấp hơn, nhất là về cấp độ màu sắc và ánh sáng DVDRip: Bản bán lẻ (retail) cuối cùng tới tay người dùng với định dạng DVD. Thông thường, DVDRip là bản sao hoàn chỉnh của một phim chứa trên DVD vật lý. Nếu DVD được phát hành dưới dạng DVD-9, những phần bổ sung cũng như hình ảnh / âm thanh sẽ được mã hóa (encode) lại để phù hợp hơn cũng như giảm chi phí ghi ra đĩa DVD-5. Một vài giờ sau bản DVDRip sẽ có DVDR. DVDR thường có kích thước lớn (~4GB) vì có chứa các thành phần phụ như menu, credits ... Các bản copy không được nén lại (dung lượng tương đương kích thước trên đĩa) thường chỉ xóa phần cảnh báo bản quyền của FBI. BlurayRip (BRRip): Tương tự như DVDRip, tuy nhiên đĩa nguồn là đĩa BluRay. Nguồn tiếng Anh: Wikipedia

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản