intTypePromotion=1
ADSENSE

CÁCH NÂNG CAO KHẢ NĂNG PHÁT ÂM

Chia sẻ: Nguyenvan Hai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

661
lượt xem
339
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'cách nâng cao khả năng phát âm', ngoại ngữ, kỹ năng đọc tiếng anh phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CÁCH NÂNG CAO KHẢ NĂNG PHÁT ÂM

  1. CÁCH NÂNG CAO KHẢ NĂNG PHÁT ÂM . Ngữ âm là điều gây ấn tượng đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn nói Tiếng Anh vì bạn phải nói đúng thì người nghe mới hiểu được điều bạn nói. . Điều quan trọng nhất là bạn phải nói rõ ràng và chính xác. . Tuy nhiên, nếu sau độ tuổi đi học bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh tại một nước không nói Ti ếng Anh thì việc có thể nói Tiếng Anh như người bản xứ là một nhi ệm vụ d ường nh ư là b ất khả thi. Trong những trường hợp như vậy, bạn cũng không nên nản chí vì sau đây là m ột s ố bí quyết giúp các bạn rèn luyện ngữ âm và kỹ năng nói sao cho ngày càng tiến bộ. 1. Tranh thủ nghe Tiếng Anh giao tiếp càng thường xuyên càng tốt Hãy nghe cách người bản xứ phát âm các từ và cụm từ khác nhau rồi cố b ắt ch ước phát âm th ật giống như những gì nghe được.
  2. 2. Học các ký hiệu phiên âm Phần lớn từ điển của các nhà xuất bản có uy tín đều có hẳn phần ph ụ l ục (ở đ ầu hoặc cuối cuốn từ điển) chú thích và hướng dẫn cách đọc các ký hiệu phiên âm quốc t ế. Hãy tham kh ảo phần phụ lục này mỗi khi học phát âm một từ mới. 3. Đừng quên học trọng âm của từ mới Từ nào trong Tiếng Anh cũng có trọng âm hoặc ngữ đi ệu riêng. Trọng âm c ủa t ừ r ất quan trọng vì trên thực tế nếu bạn nói sai trọng âm của từ tức là bạn đã phát âm sai t ừ đó, d ẫn đ ến vi ệc người nghe không hiểu hoặc hiểu sai những gì bạn nói. Dấu móc l ửng (&lsquo sẽ được đánh ở phía trước âm tiết trọng âm của từ. Ví dụ: Từ "believe" có hai âm tiết (be và lieve), nhưng ta chỉ nhấn mạnh ở âm tiết thứ 2, tức là ta sẽ nói be'lieve chứ không phải 'be lieve. 4. Hãy luyện tập những âm “đánh đố” bạn nhất Bạn có thể gặp khó khăn trong việc phát âm một s ố âm trong Tiếng Anh do s ự khác bi ệt gi ữa Tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của bạn.
  3. Ví dụ: Người nói tiếng Pháp gặp khó khăn với âm "th"; người nói tiếng Trung Quốc phổ thông gặp khó khăn với âm "r" và "l"; người nói tiếng Ả Rập gặp khó khăn với âm "p" và "b". 5. Phân biệt những âm bạn hay lẫn lộn Các bài tập luyện phát âm theo từng cặp t ừ nhỏ phát huy rất hi ệu quả trong trường hợp này. Hãy luyện phát âm theo từng từ thay cho việc t ập phát âm t ừng âm riêng l ẻ. Ví dụ: Bạn gặp khó khăn khi phân biệt hai âm "p" và "b", hãy thử luyện phát âm theo các cặp từ như "pair" - "bear"; "pond" - "bond"; "pie" - "buy", v.v. 6. Học trọng âm và ngữ điệu câu Không phải tất cả các từ trong câu đều có trọng âm như nhau, chỉ có những t ừ truyền t ải nhi ều thông tin (danh từ và động từ) mới được nhấn mạnh. Ví dụ: - 'Where's the 'pen I 'gave you?
  4. - 'Where's the 'red 'pen I 'gave you? - Where's the 'red and 'blue 'pen I 'gave you 'yesterday? Các từ không được nhấn trọng âm sẽ được nói nhanh, lướt, nối âm. Chẳng h ạn, The unstressed words (such as "the", "I", "you" and "and" don't carry as much "and" thành "un". Trọng âm câu không cố định như trọng âm từ. Việc thay đổi trọng âm câu nh ằm nh ấn m ạnh các ý định khác nhau của người nói. Ví dụ: - I 'love you. (Tôi yêu em - chứ không phải là thích) - 'I love you. (Tôi - chứ không phải ai khác - yêu em) - I love 'you. (Người tôi yêu là em - chứ không phải ai khác)
  5. Còn với ngữ điệu câu thì chỉ có 2 quy tắc rất dễ nhớ. Đó là lên gi ọng ở cuối câu h ỏi và xuống giọng ở cuối câu kể. Ngữ điệu đặc biệt quan trọng trong câu hỏi đuôi "tag questions": Ví dụ: - You know him, don't you? (Lên giọng ở "don't you" để th ể hi ện đây là câu hỏi b ạn mu ốn bi ết câu trả lời) - You know him, don't you? (Xuống giọng ở "don't you" để th ể hiện rằng b ạn muốn ng ười đ ược hỏi đồng ý với bạn) 7. Học phát âm theo vần Chẳng hạn như "tion" phát âm là "shun", "sion" phát âm là "zhun", "ough" phát âm là "uff" trong "enough" và "tough", nhưng lại là "or" trong "ought" và "bought" hay "oh" trong "although" và "dough". 8. Đừng nên hấp tấp
  6. Nếu nói quá nhanh, bạn sẽ phát âm không chuẩn m ột s ố t ừ hay nh ầm l ẫn các t ừ v ới nhau. Nếu nói quá chậm thì nghe sẽ không tự nhiên. Nhưng dù sao thì nói ch ậm và rõ ràng v ẫn h ơn là nói quá nhanh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2