intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cần cân nhắc gì trước khi tìm việc?

Chia sẻ: Hoangtrung Hoangtrung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

178
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi bắt tay vào tìm kiếm công việc phù hợp cho mình, hầu hết những người tìm được việc làm ưng ý đều biết một nguyên tắc vàng: lương không phải yếu tố quyết định một công việc là tốt hay không. Thực tế để có được một công việc tốt, bạn còn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau, và với mỗi người, mức độ quan trọng của các yếu tố này cũng khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cần cân nhắc gì trước khi tìm việc?

  1. Cần cân nhắc gì trước khi tìm việc? Khi bắt tay vào tìm kiếm công việc phù hợp cho mình, hầu hết những người tìm được việc làm ưng ý đều biết một nguyên tắc vàng: lương không phải yếu tố quyết định một công việc là tốt hay không. Thực tế để có được một công việc tốt, bạn còn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau, và với mỗi người, mức độ quan trọng của các yếu tố này cũng khác nhau. Lương Mặc dù lương không phải vấn đề lớn nhất khi bạn cân nhắc lựa chọn một công việc. Nhưng nó cũng rất quan trọng bởi đương nhiên bạn không thể mang tay không ra mà mua hàng được. Tuy nhiên bạn phải biết với mình tiền quan trọng ở mức nào. Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê số tiền mà bạn cần, bạn muốn và thoả mãn với nó. Thử tính toán xem mỗi tháng bạn phải chi dùng bao nhiêu cho các loại hoá đơn, các chương trình giải trí và còn có thể tiết kiệm được bao nhiêu cho tương lai. Sau đó hãy tự hỏi mình bạn muốn vượt quá con số đó bao nhiêu và bao nhiêu là bạn có thể tạm hài lòng. Khi đã có tất cả các thông tin ấy, hãy bắt đầu quá trình tìm kiếm việc của mình. Chế độ đãi ngộ Trong khi một số ứng viên coi lương là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất thì số khác lại coi chế độ đãi ngộ của công ty là thứ quan trọng hơn cả tiền bạc. Vì vậy trước khi tìm việc, hãy cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố này và tự hỏi mình xem cái gì là quan trọng hơn cả với bạn. Nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ, hãy thử xem công ty có chế độ chăm sóc sức khoẻ với mức phí phù hợp và liệu rằng bạn có cơ hội được chăm sóc bởi các bác sỹ uy tín hay không. Còn nếu bạn là phụ nữ chuẩn bị lập gia đình, hãy thử tìm hiểu xem chế độ đối với bà mẹ trẻ em ra sao. Nếu bạn không chắc về các chế độ này ra sao và bạn cần loại nào, hãy lên website của họ. Phòng trông trẻ? Không phải ai cũng quan tâm đến yếu tố này khi đi xin việc. Nhưng nếu bạn có gia đình, cũng nên cân nhắc tới yếu tố này. Chẳng hạn, bạn có cần phải làm việc ở một công ty có thời gian làm việc linh hoạt, không gò ép không? Bạn có muốn làm việc ở một công ty có nhiều sức ép không? Bạn có cần công ty có các dịch vụ đi kèm cho nhân viên như dịch vụ trông trẻ tại chỗ, thời gian linh hoạt... không? Nên nhớ một số công ty hoàn toàn không quan tâm tới các yếu tố này. Do đó bạn phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định.
  2. Chế độ hưu trí Đối với rất nhiều người trẻ, chuyện lương bổng là chuyện không đáng bận tâm và thực tế cũng không ít người bỏ qua hoàn toàn chuyện này trong khi đáng ra đó cũng là một trong những vấn đề rất cần cân nhắc. Nhận một mức lương cao hơn trung bình không quan trọng bằng việc bạn được đảm bảo tuổi già. Hãy tìm hiểu xem cổ phần, cổ phiếu, chế độ lương hưu ở công ty thế nào. Hầu hết các công ty đều khá quan tâm đến việc hoạch định tương lai cho nhân viên - nhưng cũng hãy chắc rằng mình đã hỏi kỹ lưỡng về chuyện đó. Vị trí Nghe thì có vẻ như đây là nhân tố không quan trọng mấy nhưng thực tế là nhiều khi nó lại là yếu tố chính khiến nhiều nhiều người dang dở công việc. Bạn sẽ phải làm việc ở một thành phố ồn ào, xe cộ đông nghẹt? Bạn sẽ phải đi bằng phương tiện công cộng tới chỗ làm? Bạn có nghĩ tới cảm giác phải ngồi xe 2 tiếng mới có thể đến chỗ làm? Đối với vài người, điều này không quan trọng, nhưng với khá nhiều người, đây là vấn đề khá quan trọng. Trong trường hợp bạn không thể chấp nhận được những yếu tố trên, hãy cân nhắc những công ty cách nhà bạn không quá 40km. Các kỳ nghỉ giữa năm Nhiều người có thể làm việc liên tục cả năm, vài năm thậm chí cả đời không nghĩ đến chuyện đi nghỉ. Nhưng cũng lại có rất nhiều người cần phải có những khoảng nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Nếu bạn là người coi trọng các kỳ nghỉ này, hãy tìm hiểu khi nào và khoảng thời gian bao lâu bạn có thể sử dụng kỳ nghỉ này. Đây cũng là một trong những yếu tố mà bạn có thể đưa ra nếu như khi đề xuất tăng lương mà bạn bị sếp từ chối. Các yếu tố khác Ngoài những yếu tố được đề cập, bạn còn có những yêu cầu gì cần phải xem xét trước khi xin việc? Cơ hội được nâng cao nghiệp vụ ở công ty mà bạn dự tuyển thế nào? Giờ làm việc thực sự của công ty như thế nào? 50 hay 55h một tuần, hay là chỉ khoảng 40h thôi? Nếu bạn làm thêm giờ thì sao? Môi trường làm việc tổng thể của công ty ra sao? Bạn có muốn công ty mình có kèm những dịch vụ như quầy ăn uống, bán hàng lưu niệm hay các câu lạc bộ chăm sóc sức khoẻ hay chỉ đơn giản muốn một công ty có khoảng hơn chục nhân viên? Dù là về vấn đề nào, dù là yếu tố gì, đó cũng là những thứ bạn cần nên cân nhắc trước khi quyết định tìm việc, chỉ khác ở mức độ quan trọng của nó với cá nhân bạn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm việc mà còn giúp bạn thực sự tìm được công việc mà bạn ao ước, về mọi phương diện. Xuân Quỳnh (Theo CareeBuilder)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2