intTypePromotion=1

Cẩn thận với bệnh sốt cao so giật ở trẻ

Chia sẻ: Viem Chinhlaem | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
70
lượt xem
2
download

Cẩn thận với bệnh sốt cao so giật ở trẻ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiều bà mẹ hoảng sợ khi thấy con mình đột nhiên bị co giật, mắt đứng tròng, trợn trắng... Thực ra, cháu chỉ bị sốt cao co giật lành tính, một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em. Cứ 100 cháu thì có khoảng 4 bé mắc chứng này. Sốt cao co giật là sốt cao kèm co giật, xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5-6 tuổi. Đây là bệnh lành tính, nếu hạ nhiệt cho bé, cơn co giật sẽ tự biến mất. Nguyên nhân gây ra sốt cao, co giật: Trong khoảng từ 5 tháng đến...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cẩn thận với bệnh sốt cao so giật ở trẻ

  1. Cẩn thận với bệnh sốt cao so giật ở trẻ Nhiều bà mẹ hoảng sợ khi thấy con mình đột nhiên bị co giật, mắt đứng tròng, trợn trắng... Thực ra, cháu chỉ bị sốt cao co giật lành tính, một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em. Cứ 100 cháu thì có khoảng 4 bé mắc chứng này. Sốt cao co giật là sốt cao kèm co giật, xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5-6 tuổi. Đây là bệnh lành tính, nếu hạ nhiệt cho bé, cơn co giật sẽ tự biến mất. Nguyên nhân gây ra sốt cao, co giật: Trong khoảng từ 5 tháng đến 5-6 tuổi, cơ địa một số trẻ phản ứng mạnh với nhiệt độ cao, dẫn đến co giật. Hiện chỉ biết những nguyên nhân thường làm tăng nhiệt độ cơ thể trẻ em:  Viêm tai giữa
  2.  Viêm đường tiêu hóa  Nhiễm trùng đường tiểu  Viêm phổi cũng rất phổ biến Đặc tính của sốt cao, co giật  20% trẻ sốt cao làm kinh đã từng bị sốt cao và làm kinh ít nhất 1 lần  Đa số sốt cao co giật có tính co và giật  Các cơn kinh giật thường ngắn, tự giới hạn, 93% không quá 15 phút.  Kinh giật thường xảy ra sớm, nhiều khi trước khi mẹ nhận ra trẻ bệnh  Có 1/3 các trường hợp sốt cao co giật tái phát. Lần đầu phải sốt bằng hoặc sốt hơn 39,5 độ C mới gây co giật. Những lần sau nhiệt độ chỉ hơn 38,5 độ C, trẻ đã bị co giật.  Thường sau đó, trẻ lừ đừ, mơ ngủ, vật vã rồi trở lại bình thường. Những cách phòng ngừa sốt co giật: Hạn chế những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hoá là có thể phòng ngừa sốt cao, co giật:
  3.  Tăng sức đề kháng của trẻ: Mẹ cố gắng để con khoẻ mạnh từ trong bào thai. Khi nuôi trẻ, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, nhất là vitamin A. Chủng ngừa đầy đủ cho trẻ theo chương trình tiêm chủng quốc gia.  Giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, chuyển mùa.  Môi trường ẩm thấp, dân cư đông đúc, khói bếp, khói thuốc lá... dễ làm cho trẻ nhiễm khuẩn. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường ấy càng nhiều càng tốt. Lời khuyên cho bà mẹ và cách xử lý: Nhiều người thấy con co giật thì sợ bé chết, bị tâm thần... Nhưng thực tế, đó là sốt lành tính. Tốt nhất là nắm rõ cách xử lý:  Đặt trẻ ở tư thế thoải mái, dễ hít thở.  Cởi hết quần áo rồi lau mát để hạ nhiệt. Dùng khăn lau với nước 37 độ C (hoặc nước máy). Đắp khăn ướt ở những nơi có mạch máu lớn: trán, cổ, nách, bẹn.  Cho uống thuốc hạ nhiệt, nhất là với trẻ đã có lần sốt cao làm kinh.
  4.  Có thể hạ nhiệt bằng cách nhét thuốc qua hậu môn cho trẻ: Paracetamol 10-15 mg/kg, bơm Diazepam qua hậu môn; có sẵn liều theo từng lứa tuổi: 03-05 mg/kg.  Đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2