intTypePromotion=1
ADSENSE

Cảnh báo phần mềm diệt virus giả xuất hiện hàng loạt

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

105
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bằng cách gửi email hoặc lợi dụng các công cụ tìm kiếm, hacker dẫn dụ người sử dụng truy cập vào website quét virus trực tuyến giả mạo, có giao diện giống hệt cửa sổ Windows. Khi đó, người sử dụng sẽ nhận được hàng loạt các thông báo máy tính bị nhiễm virus và được “khuyến cáo” bấm vào một nút để diệt virus. Nếu làm theo “khuyến cáo” giả mạo này là người dùng đã tải về máy tính một phần mềm diệt virus giả. Những phần mềm diệt virus giả mạo này sau khi được cài đặt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cảnh báo phần mềm diệt virus giả xuất hiện hàng loạt

  1. Cảnh báo phần mềm diệt virus giả xuất hiện hàng loạt Bằng cách gửi email hoặc lợi dụng các công cụ tìm kiếm, hacker dẫn dụ người sử dụng truy cập vào website quét virus trực tuyến giả mạo, có giao diện giống hệt cửa sổ Windows. Khi đó, người sử dụng sẽ nhận được hàng loạt các thông báo máy tính bị nhiễm virus và được “khuyến cáo” bấm vào một nút để diệt virus. Nếu làm theo “khuyến cáo” giả mạo này là người dùng đã tải về máy tính một phần mềm diệt virus giả. Những phần mềm diệt virus giả mạo này sau khi được cài đặt trên máy sẽ lại liên tiếp thông báo tình trạng nhiễm virus trên máy tính gây hoang mang cho người sử dụng. Không ít người đã phải bỏ tiền mua những phần mềm này với hy vọng có thể xử lý được trục trặc, nhưng thực chất lại là tự bỏ tiền ra mua virus. Và đó là mục đích chính của hacker trong những đợt tấn công sử dụng phần mềm diệt virus giả. Hệ thống theo dõi virus của trung tâm an ninh mạng Bkis ghi nhận, trong năm qua xuất hiện 744 chương trình giả mạo phần mềm diệt virus với hàng chục nghìn biến thể như W32.FakeAntivirERZ.Adware, W32.FakeSecuritySUI.Adware, W32.FakeAvVbs.Worm hay W32.FakeAVScanAD.Adware... Đã có ít nhất 258.000 máy tính tại Việt Nam bị lừa cài đặt các phần mềm này.
  2. Để phòng tránh, người sử dụng cần hết sức cảnh giác khi truy cập web, không nên tải về bất kỳ phần mềm nào không rõ nguồn gốc. “Nếu các quản trị của website đó thấy nghi ngờ kết quả này thì có thể liên lạc với chúng tôi để chúng tôi nhanh chóng kiểm tra lại và sửa đánh giá nếu sai”, ông Khanh nói. Norton Safe Web là dịch vụ dùng để đánh giá mức độ uy tín của các website, giúp đỡ người dùng Net phòng tránh trước khi truy nhập những website có tiềm ẩn mã nguy hiểm. Hàng ngày, dịch vụ Norton Safe Web thử nghiệm và đánh giá hàng triệu trang web trên toàn thế giới, nếu nó phát hiện có một mối đe dọa nào đó xuất hiện trên trang web thì nó sẽ đánh dấu các website đó với màu đỏ hoặc màu vàng tùy theo mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa, hay tùy theo số lượng đe dọa phát hiện và những yếu tố khác. Vietnamnet đã trả lời rằng bên họ đã biết điều đó (mối nguy hiểm), bộ phận CNTT của tờ báo này đã truy tìm ra được mối đe dọa xuất phát từ một bài báo do phóng viên Vietnamnet đăng tải một đường link, và link đó dẫn đến một trang web có chứa mã độc. Họ đã dỡ bỏ đường link đó nên khi dịch vụ Norton Safe Web tiến hành đánh giá lại thì trang web đã sạch. Trả lời câu hỏi liệu có khả năng dịch vụ Norton Safe Web đánh giá website sai hay không, ông Khanh cho biết hiện Symantec đang tìm một đối tác thứ ba có thể giúp hãng nghiên cứu về điều này. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là hiện trạng website lúc nào cũng thay đổi. Cho nên việc đánh giá hôm nay thì ngày mai có thể khác nên rất khó để biết là Symantec đánh giá sai hay bản thân website đã thay đổi, điều chỉnh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2