Cảnh báo pin laptop giả và tái chế

Chia sẻ: Hoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
50
lượt xem
12
download

Cảnh báo pin laptop giả và tái chế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tại Việt Nam, nhiều người đã nhập một lượng lớn cell cũ từ Trung Quốc để tự tái chế pin cho máy tính xách tay. Đi kèm theo đó là một lượng vỏ được đặt sẵn theo mẫu như chính hãng để lắp và bán ra thị trường

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cảnh báo pin laptop giả và tái chế

  1. Cảnh báo pin laptop giả và tái chế Nguồn : quantrimang.com  Tại Việt Nam, nhiều người đã nhập một lượng lớn cell cũ từ Trung Quốc để tự tái chế pin cho máy tính xách tay. Đi kèm theo đó là một lượng vỏ được đặt sẵn theo mẫu như chính hãng để lắp và bán ra thị trường. Theo khảo sát trên thị trường, pin máy tính xách tay loại 6 cell (các viên pin nhỏ cấu thành nên một thành phần lưu trữ năng lượng cho laptop, loại cell phổ biến hiện nay có hình dáng tròn như pin tiểu AA) hiện được bán với giá từ 50 đến 70 USD. Loại 8 đến 12 cell có giá từ 80 đến 120 USD, thấp hơn nhiều so với các showroom hay trung tâm chăm sóc khách hàng chính hãng. Có người sau khi mua pin mới cho chiếc laptop Dell 5100 phát hiện pin chỉ chạy được hơn 2 tiếng đồng hồ dù trước đó đã được sạc đầy. Trong khi đó, pin của máy lúc mới mua có thể hoạt động đến hơn 4 giờ. Theo anh Nguyễn Trung Vỹ, chủ cửa hàng laptop tại quận Tân Bình, TP HCM, hầu như pin laptop được bán tại Việt Nam được nhào nặn, chắp vá, tân trang từ đồ cũ. Đa phần pin laptop bán tại Việt Nam được nhập lậu từ Trung Quốc thông qua các cửa hàng thu mua nhỏ lẻ. Loại pin này sử dụng lượng lớn cell cũ phục hồi bằng cách sạc nhồi hoặc thay vào những cell đã không còn dùng được sau đó được lắp vào những lớp vỏ đã tút lại như mới và đưa ra thị trường. Loại này chỉ dùng tạm được trong thời gian vài tháng là hỏng. Pin giả được đóng hộp (full box) như hàng mới và có chế độ bảo hành một đổi một trong vòng 6-12 tháng (bảo hành tại cửa hàng bán). Pin của nhiều thương hiệu như Dell, HP, Sony, IBM, Lenovo... từ đời cũ đến mới nhất đều có thể tìm thấy tại các cửa hàng chuyên bán sản phẩm này trên cả nước.
  2. Một số hình ảnh laptop bị cháy nổ sau khi sử dụng pin giả, kém chất lượng. Chính vì đặc điểm full box, vỏ ngoài được gia công giống như thật nên nhiều người vẫn tưởng những pin này là sản phẩm do chính hãng sản xuất và được các nhà phân phối nhập về bán. Người tiêu dùng thì vẫn chọn hàng rẻ. Tuy nhiên sau khi mua về sử dụng ít ngày thì mới thấy chất lượng kém. Pin không phải chính hãng thường không đáp ứng được các yêu cầu về thông số kỹ thuật như cường độ dòng điện, điện thế… do vậy có thể làm giảm tuổi thọ, gây hư hỏng, cháy nổ cho máy, thiệt hại kinh tế cũng như dữ liệu cho người dùng.
  3. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại xạc (adapter) là hàng nhái. Bộ xạc chất lượng kém, cung cấp nguồn không ổn định cũng làm giảm tuổi thọ của pin thậm chí có thể làm hỏng mạch xạc trên máy. Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm này tại những nơi uy tín. Khi lựa chọn pin laptop, cần hỏi rõ chủ hàng về thời lượng sử dụng tối đa của pin. Bên cạnh đó, người mua không nên bị hấp dẫn bởi giá rẻ nếu địa chỉ mua hàng không uy tín.  
Đồng bộ tài khoản