Cây Lô Hội

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
247
lượt xem
61
download

Cây Lô Hội

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây Lô hội hay còn được gọi là cây Nha đam hiện đang được nông dân một số vùng trồng để cung cấp làm nguyên liệu cho một số Công Ty dược phẩm. Để cho bạn đọc hiểu rõ hơn về loại cây này, xin giới thiệu một số đặc tính và công dụng của loại cây trên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây Lô Hội

  1. Cây Lô Hội Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cây Lô hội hay còn được gọi là cây Nha đam hiện đang được nông dân một số vùng trồng để cung cấp làm nguyên liệu cho một số Công Ty dược phẩm. Để cho bạn đọc hiểu rõ hơn về loại cây này, xin giới thiệu một số đặc tính và công dụng của loại cây trên. Đây là loại cây có nguồn gốc sống ở vùng sa mạc hoặc bán sa mạc, mặc dù nó thích hợp hơn với vùng nhiệt độ ôn đới với lượng mưa thấp như vùng khí hậu đảo Canary. Bộ lá của cây có cùi dày, có khả năng chứa nhiều nước và chiều dài của lá có thể dài hơn 50 cm. Để tránh sự thoát hơi nước khi trời nắng, cây đóng các lỗ và khí khổng lại. Lượng nước được dự trữ trong lá được tiêu thụ dần khi lượng mưa khan hiếm và bộ lá có thể tăng kích cỡ sau đó hoặc một số lá có thể bị chết để phần còn lại của cây sống sót. Lô hội thực sự là một loại cây sống sót được với điều kiện khắc nghiệt nhất. Nhưng cây lại không có khả năng chịu đựng được một số điều kiện thời tiết bất thường như mưa bão, bão tuyết, cơn lạnh đột ngột, các cơn mưa xối xả. Trong bất kỳ trường hợp nào, với điều kiện sống tự nhiên của nó ( Vùng đảo Canady ) thì đây là loại cây tự bảo vệ với những gai nhỏ trên lá. Chính chất lỏng màu vàng hay nhựa cây được tiết ra từ vỏ cây đã được tìm hiểu. Chất lỏng dính này có mùi vị đắng đáng sợ cho bất kỳ kẻ thù nào, có khả năng chữa lành vết thương một cách mau chóng khi lá cây bị cắt hoặc rách. Chỉ sau thời gian ngắn khi nhựa cây tiết ra, vết thương trên lá được liền lại bởi chất lỏng trở nên sền sệt che phủ bên trong vết thương khỏi bị lộ ra. Không có gì đáng ngạc nhiên khi có ý kiến cho rằng đặc tính chữa bệnh của cây nằm trong nhựa cây này.
  2. Nhiều cuộc nghiên cứu đã tiến hành về thành phần của chất nhựa cây Lô hội để tìm ra các hợp chất có khả năng chữa bệnh, nhưng với các phương pháp phân tích hiện đại mới chỉ tìm ra được sự có mặt của các nguyên tố trong đó. Cho nên có ý kiến cho rằng các thành phần vitamin chứa trong đó có thể tạo nên khả năng chữa bệnh. Trong cây đã tìm ra khoảng 12 loại vitamin, nhưng chưa phân biệt được về mặt lượng giữa các thành phần được tìm ra. Đó là các loại sau: vitamin B1, B2, B3, B6, Vitamin C, E, Beta caroten, axit Folic, Choline. Gần 20 loại axit amin cũng được tìm thấy trong thành phần nhựa cây như: Lysine, Leucine, Methionine, Threonine, Proline …. Cũng như các nguyên tố khoáng, một số enzyme, mono và polysacharide cũng có mặt. Như vậy có nghĩa là việc nghiên cứu còn đang tiếp tục với hàng loạt các nguyên tố được tìm thấy với lượng hợp lý trong đó, mặc dù chưa có nguyên tố nào đặc biệt đáng chú ý. Hàm lượng và chủng loại các hợp chất được tìm thấy trong cây Lô hội không thể tìm thấy trong hầu hết các loài rau được nghiên cứu và việc nghiên cứu hiện nay về thành phần phân tử của nó còn đang được tiếp tục. Sự phối hợp của tất cả các hợp chất có mặt trong cây đã sản sinh ra một hiệu quả mà không một loại sản phẩm nào đã biết vượt qua được, với chất nhựa từ cây là sản phẩm tốt nhất từ tự nhiên 100% và là loại mỹ phẩm 100% từ thực vật. Vậy chất nhựa từ cây Lô hội được sử dụng làm gì? Ngay từ thời xưa người ta đa dùng cho nhiều mục đích khác nhau nhờ vào sự có mặt của hàng loạt nguyên tố dinh dưỡng có trong tế bào cây. Lô hội với đặc tính chủ yếu là chất kích thích tạo thành tế bào nên hiệu quả của nó rất rõ rệt trong nhiều trường hợp, như đối với phần bên ngoài da: da khô và nứt nẻ, bị phỏng ( do tai nạn, hoá chất, điện, ánh nắng, chà sát ), côn trùng cắn, bị dị ứng, da bị mụn trứng cá, da bị tấy rát, eczema, nấm ở bàn chân, nốt sùi, nhiễm âm đạo, bã nhờn… Hoặc các trường hợp bên trong như: các vấn đè ở miệng, rối loạn trong dạ dày, ợ chua , khó tiêu, viêm dạ dày, tiểu đường, xơ gan, loét, viêm ruột kết. Nó còn có tác dụng điều hoà huyết áp, thấp khớp, viêm khớp, viêm nhiễm thận, nhiễm đường tiểu và tuyến tiền liệt.
  3. Chất nhựa trong cây kích thích quá trình tạo ra sụn và keo trong cơ quan nội tạng, bù đắp sự hoá già bằng việc tái tạo lại chúng. Nó không những được sử dụng cho nhu cầu của con người mà còn sử dụng trong thú y với những tác dụng tương tự. Với nhiều công dụng như trên, hiện nay ngành dược phẩm, mỹ phẩm các nước đã sử dụng nguyên liệu cây lô hội để sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau. Ngành dược phẩm của nước ta cũng đã nghiên cứu và bắt đầu sử dụng loại cây này. Hy vọng với sự tiến bộ của việc ứng dụng công nghệ mới, cây Lô Hội sẽ trở thành cây dược liệu quý. Bà con nông dân sẽ có điều kiện tiêu thụ sản phẩm khi đưa loại cây trồng này vào sản xuất, tăng hiệu quả của việc canh tác cây trồng của mình.
Đồng bộ tài khoản