Cha mẹ và con cái - Phần 15

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
60
lượt xem
8
download

Cha mẹ và con cái - Phần 15

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bậc phụ huynh bao giờ cũng muốn con cái của mình thành công trong việc học, muốn chúng thu thập được những kiến thức nhà trường từ bài học, bài tập, cho đến sách tham khảo v.v...Sau đây là một số gợi ý của các chuyên gia, rút từ những điều quan trọng cần thiết để có thể ứng dụng cho trường học. Những người góp ý là những chuyên gia về giáo dục, đã bỏ ra rất nhiều thì giờ để nghiên cứu. Hy vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn được phần nào cho...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cha mẹ và con cái - Phần 15

  1. Niên học bắt đầu Các bậc phụ huynh bao giờ cũng muốn con cái của mình thành công trong việc học, muốn chúng thu thập được những kiến thức nhà trường từ bài học, bài tập, cho đến sách tham khảo v.v...Sau đây là một số gợi ý của các chuyên gia, rút từ những điều quan trọng cần thiết để có thể ứng dụng cho trường học. Những người góp ý là những chuyên gia về giáo dục, đã bỏ ra rất nhiều thì giờ để nghiên cứu. Hy vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn được phần nào cho sự chuẩn bị cho con cái bạn trong niên học mới sắp đến. Năng Lực, Sức Mạnh Của Trí Óc Của Con Cái Bạn 1- Hãy cho con cái chúng ta thấy được tình thương và ảnh hưởng của tình thương. Con cái của bạn có thể nghĩ rằng lòng yêu mến của cha mẹ là sự hiển nhiên. Các chuyên gia đề nghị rằng sự động viên, khuyến khích và sự quan tâm là hành động tình cảm giúp cân bằng được tâm hồn của những người trẻ và từ đó tạo ra kết quả, con cái bạn có hạnh kiểm tốt và điều đó có tác dụng làm cho con cái bạn hăng say học hỏi. 2- Cho con cái ăn sáng mỗi ngày. Trẻ con cần khoảng 1/4 chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn sáng. Các nhà nghiên cứu tìm ra được kết quả là, hủy bỏ ăn sáng làm yếu đi năng lực của trẻ con và làm ảnh hưởng đến sự hăng hái học hỏi. Hậu quả là trẻ con bớt chú ý và làm phân tán óc suy nghĩ, tạo ra sự bất cẩn.
  2. 3- Tin chắc rằng con trẻ của bạn có được từ 9 đến 10 giờ ngủ mỗi đêm. Ðể có thể có được năng lực để học hỏi và sức khỏe cho việc đọc, làm toán và giúp trí nhớ, trẻ con cần đủ giờ để ngủ. Gần đây qua sự thăm dò trên toàn quốc cho biết rằng, khoảng 60% trẻ con dưới 18 tuổi phàn nàn mệt mỏi lúc ban ngày. 4- Lập chương trình thường xuyên duyệt xét về sức khỏe cho con cái bạn. Thường xuyên kiểm soát sức khỏe, chích ngừa, thử nghiệm về thính thị là biện pháp tốt để theo dõi tình trạng sức khỏe tổng quát cho trẻ con. 5- Nhận lấy vai trò chủ động cho việc giáo dục. Trong nhiều năm, các cuộc nghiên cứu đã cho biết rằng việc cha mẹ can dự vào sự học của con cái đem đến kết quả là việc học con trẻ có tiến bộ hơn. 6- Dành từ 10 đến 60 phút trong một ngày cho con cái làm bài tập ở nhà. Trẻ con mà thông thường dùng thì giờ để làm bài tập ở nhà sẽ học giỏi hơn ở trường, đặc biệt chúng có thể tiến vào bậc thứ hạng cao hơn. Hầu hết những nhà giáo dục đã đồng ý là trẻ con từ lớp 2 cần phải có thì giờ trung bình là 20 phút mỗi ngày để làm bài tập, trong khi trẻ con từ lớp 3 đến lớp 6 cần khoảng 30 đến 60 phút để làm bài tập mỗi ngày. 7- Nên lưu ý thường xuyên về tâm lý của trẻ con. Nên lưu ý thường xuyên về những biến chuyển tâm lý thường có ảnh hưởng đến sự chu toàn việc học, nếu không sẽ dẫn dắt đến sự khủng hoảng về tâm lý, sự lo lắng, tạo ra yếm thế và không còn tự tin. Chìa khóa để đưa đến sự thành công là tình thương và sự ham
  3. thích học hỏi, thúc đẩy trẻ con ham học có óc thi đua. Bạn nên đặt ra tiêu chuẩn để khuyến khích con cái học để đạt được mục đích mà bạn và con cái mong muốn. 8- Dành 1 giờ mỗi ngày cho sự vận động. Bạn có thể khuyến khích cho con cái đi xe đạp, chơi thể thao sau giờ học hay tham dự vào các lớp thể dục ở trường. Việc năng tập thể dục mỗi ngày sẽ tạo ra sức khỏe tốt và bảo đảm về sức khỏe lâu dài cho trẻ con. 9- Cho trẻ con tham dự vào các hoạt động nghệ thuật. Tham dự vào các lớp học về nghệ thuật giúp trẻ con trau giồi thêm về năng lực và sự hiểu biết, giúp chúng phong phú hóa việc học. Vấn đề quan trọng là đừng ép quá nhiều, khiến trẻ con quá bận rộn và phải làm việc quá sức. Nên chú ý về một số thì giờ rảnh của con cái để cho chúng học âm nhạc, ngoại ngữ hay những hoạt động khác, những việc đó sẽ trợ giúp sự phát triển học hành và giúp đưa đến sự thành công cho việc học. 10- Giúp trẻ con có thì giờ để chơi đùa. Tạo cơ hội và thì giờ cho trẻ con chơi đùa. Giúp trẻ con học và phát triển tài năng để trí óc chúng phát triển cho khả năng đọc, viết ngôn ngữ và hóa giải những vấn đề khó khăn gặp phải. Sau Ðây Là 10 Ðiều Thày Giáo Và Cha Mẹ Cần Làm 11- Cha mẹ nên tham dự vào việc giáo dục của trẻ con. Sự liên hệ của cha mẹ trợ giúp việc học của trẻ con, cải tiến được sự giáo dục và giúp cho thày giáo dạy học dễ dàng hơn.
  4. 12- Cung cấp cơ hội và năng lực ở nhà cho việc đọc và việc học. Cha mẹ cần có sách hay tạp chí cho trẻ con đọc và đọc với con mỗi đêm. 13- Hãy đưa ra những thí dụ. Cha mẹ hãy chứng tỏ cho con cái biết về ích lợi và sự thích thú khi đọc sách. Chúng không thể nào dùng hết thì giờ nhàn rỗi để xem TV. 14- Khuyến khích trẻ con học giỏi ở trường. Cha mẹ nên nêu ra rằng, sự học là việc quan trọng và cha mẹ muốn trẻ con sẽ dùng hết khả năng để học giỏi ở trường. 15- Nên nhấn mạnh về sự ganh đua. Có quá nhiều phụ huynh quan tâm về khía cạnh lực sĩ và đang chuẩn bị đưa con cái họ vào lãnh vực này, thúc đẩy con cái họ làm việc nhiều hơn, nên quan tâm hơn khi đây là sự chọn lựa đầu tiên của các con. 16- Yểm trợ cho điều lệ và mục tiêu của trường. Cha mẹ nên khuyến khích con cái nên theo đúng nội quy của trường và không nên diễn giải sai lệch điều lệ về kỷ luật hay mục đích của trường. 17- Tạo áp lực một cách hợp lý. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ con siêng năng, giỏi dắn và không nên áp lực quá nhiều trên con cái bằng cách đề ra mục tiêu quá cao, bằng cách ép con cái tham dự vào quá nhiều lãnh vực hoạt động 18- Gọi thày giáo càng sớm càng tốt nếu con trẻ có vấn đề, cần có thì giờ để cải tiến. Ðừng chờ đợi để thày giáo gọi điện thoại cho phụ huynh.
  5. 19- Cha mẹ nên nhận lãnh trách nhiệm. Ðừng hy vọng trường học hay thày giáo đảm nhận công việc dạy học dựa trên căn bản là sự tuân hành kỷ luật. 20- Nhận định uống quá nhiều rượu và quá nhiều bữa tiệc là vấn đề, đây không phải là chuyện đùa. Uống rượu, đi dự tiệc và ở bên ngoài nhà quá trễ làm giảm năng xuất học hành. Trong khi cha mẹ rất quan tâm đến vấn đề ma túy, nhiều người lại lơ là về nạn uống rượu là nguyên nhân quan trọng nhất đưa đến ma túy cho cả người trẻ lẫn người trưởng thành. Thế hệ tiếp nối với nhu cầu học hỏi và thăng tiến sẽ tạo ra cho cha mẹ và những người trẻ phải làm việc nhiều hơn. Dù biện minh như thế nào, cha mẹ vẫn phải có trách nhiệm về giáo dục với con cái. Sự hợp tác đa phương từ nhà tới học đường, giữa phụ huynh, con cái, thày giáo là điều cần thực hành nghiêm chỉnh và gắn bó. Một niên học sẽ bắt đầu với tất cả sự bận rộn. Giã từ mùa hè để trở lại trường lớp là việc bắt buộc phải xảy ra. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong mối tương quan từ nhà đến trường.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản