Chăm sóc sầu riêng khi ra trái

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
528
lượt xem
92
download

Chăm sóc sầu riêng khi ra trái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi thời tiết thuận lợi, sầu riêng sẽ ra hoa. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong thời điểm nở hoa, đậu trái thì sẽ quyết định đến năng suất, chất lượng quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc sầu riêng khi ra trái

  1. Chăm sóc sầu riêng khi ra trái Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Khi thời tiết thuận lợi, sầu riêng sẽ ra hoa. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong thời điểm nở hoa, đậu trái thì sẽ quyết định đến năng suất, chất lượng quả. Xử lý đậu trái Khi hoa sầu riêng vừa nhú (đồng loạt) được 1 tuần, pha một gói 1g ProGibb 10SP+15g Food-MX3 (1-21-21+3Zn) hoặc F.Bo-bột ra hoa/8 lít nước, phun sương 1 lần đều tán cây giúp đọt non vươn ra và lá già nhanh. Lá già trước khi hoa nở không làm hoa và trái non rụng sau này. Không nên bón phân trong giai đoạn hoa nhú đến đậu trái xong vì dễ làm cây ra đọt non, dễ gây rụng hoa, trái non và sượng trái. Từ giai đoạn hoa nhú đến thu hoạch phải tưới nước đều cho cây. Nên tỉa bớt khoảng 2/3 số chùm hoa trên cây giai đoạn 20-30 ngày sau khi hoa xuất hiện. Cần tỉa bớt các hoa mọc sát thân, ở đầu cành, mọc quá dày. Sau khi tỉa xong, để giúp hoa nở đều, dễ thụ phấn và chống rụng trái có thể pha 35ml thuốc C.A.T+15g Food-MX3 hoặc F.Bo-Bột ra hoa/8lít nước phun sương đều chùm hoa và tán cây thêm 2-3 lần (7 ngày/lần) để giúp đọt lá già nhanh trước khi hoa nở và hoa phát triển tốt, dễ thụ phấn. Cách thụ phấn Sầu riêng thụ phấn tự nhiên thường đậu trái ít, do đó cần thụ phấn bổ sung. Thời gian thụ phấn tốt nhất là 19 giờ 30 đến 22 giờ. Buổi sáng cắt một số hoa nở của cây làm hoa đực (bố), cắt lấy chùm nhuỵ để vào đĩa chén thuỷ tinh khô, lấy vải màng trùm lại, để nơi khô ráo, đến chiều bao phấn của hoa sẽ nở tung. Gom phấn lại rồi dùng cây bút lông hoặc que tre đầu buộc bông quệt phấn rồi phết nhẹ
  2. vào đầu nhuỵ hoa cái (mẹ)... Thụ phấn hoa bổ sung sẽ giúp hoa đậu nhiều và trái to hơn, không méo mó, tập trung trái đậu vào vị trí thuận lợi để dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế gió bão làm rụng, chủ động được ngày thu hoạch. Phun dưỡng trên lá Phun thuốc dưỡng trái 35ml/8lít nước) + 15g Food-MX4 định kỳ 15 ngày/lần để nuôi trái và chống nứt vỏ, ngọt trái, chống sượng và tăng chất lượng trái. Phun sớm để nuôi trái, chống rụng và ức chế đọt non phát triển. Pha thêm Nutrimix (15ml/8lít) 1-2 lần để giúp tăng hương vị và phẩm chất trái. Chống sượng trái Để hạn chế tác hại do lay gốc, hư rễ, hư lá... chỉ bón phân NPK trên bao bì ghi rõ là không chứa Cl. Nếu gặp loại phân có đạm quá cao sẽ làm đọt non phát triển nhanh, dễ bị sượng trái. Chỉ bón phân gốc 2-3 lần đến trước ra hoa, còn trong quá trình ra hoa-đậu trái-nuôi trái, không bón phân để tránh hiện tượng sượng trái. Nên phun bổ sung Food-MX4 (10-0-35+3Ca) đều đặn để màng tế bào của ruột trái, vỏ trái phát triển tốt. Cần bón phân có chứa S cho cây như K2SO4, phân bón lá. Không nên phun thuốc "phì" cho trái. Tưới nước đều, tránh cây bị khô hạn rồi gặp mưa hoặc tưới nước nhiều. Nếu cây bị bệnh nứt thân, xì mủ phải phun thuốc trừ ngay, pha 30g Fungal hoặc Aliette/8lít nước phun ướt đều tán cây, trên thân cây lấy dao cạo sạch vết bệnh rồi hoà dung dịch Fungal quét đều. Tổng thời gian từ xử lý đến thu hoạch khoảng 8 tháng. Từ khi sầu riêng nở hoa đến thu hoạch khoảng 115-130 ngày (tuỳ giống và thời tiết). Trái già chín thường rụng vào ban đêm và sáng sớm. Trồng nhiều nên cột dây và cắt từng trái. Có thể rấm chín sầu riêng bằng khí CaC2 (khoảng 5-6g/kg trái).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản