Chăm sóc trẻ nhẹ cân

Chia sẻ: Chieckhan Gioam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
76
lượt xem
10
download

Chăm sóc trẻ nhẹ cân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trẻ thiếu tháng còn gọi là trẻ đẻ non là trẻ ra đời trước thời hạn bình thường, có tuổi thai từ 28-37 tuần. Nguyên nhân gây đẻ non có rất nhiều, thường là do mẹ, người mẹ có các bệnh nhiễm khuẩn như sốt rét, bị cúm, viêm phổi cấp, viêm gan, lao, đái tháo đường; các bệnh về phụ khoa như u xơ tử cung, tử cung đôi, tử cung hài nhi...; các sang chấn ngoại khoa như mổ ruột thừa khi có thai, tai nạn, ngã... Trẻ bị đẻ non thường có cân nặng dưới 2,5kg, chiều...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc trẻ nhẹ cân

  1. Chăm sóc trẻ nhẹ cân Trẻ thiếu tháng còn gọi là trẻ đẻ non là trẻ ra đời trước thời hạn bình thường, có tuổi thai từ 28-37 tuần. Nguyên nhân gây đẻ non có rất nhiều, thường là do mẹ, người mẹ có các bệnh nhiễm khuẩn như sốt rét, bị cúm, viêm phổi cấp, viêm gan, lao, đái tháo đường; các bệnh về phụ khoa như u xơ tử cung, tử cung đôi, tử cung hài nhi...; các sang chấn ngoại khoa như mổ ruột thừa khi có thai, tai nạn, ngã... Trẻ bị đẻ non thường có cân nặng dưới 2,5kg, chiều dài dưới 45cm. Các khả năng bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn của trẻ đẻ non rất kém chưa phát triển hoặc phát triển không đầy đủ, vì vậy sự phát triển của trẻ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh ngay từ khi mới chào đời. Phải cho trẻ ăn sữa mẹ càng sớm càng tốt. Trẻ có cân nặng thấp ít ngày tuổi thì càng cho ăn nhiều bữa vì nhu cầu năng lượng của trẻ đẻ non cao hơn trẻ đủ tháng.
  2. Nếu mẹ không có sữa thì tạm thời thay bằng sữa bò đã tách bơ, lượng sữa ăn như trên. Tuy nhiên, trẻ ăn sữa bò rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột và suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc bảo vệ thân nhiệt của trẻ cũng rất quan trọng. Phòng ở của trẻ phải ấm, có nhiệt độ từ 26 - 300C . Nếu trẻ cân nặng dưới 1.800g nên ủ ấm trong lồng ấp nhưng lồng ấp đó phải được vô khuẩn hoặc ủ ấm trẻ bằng chườm nóng, lò sưởi... Bạn nên biết thêm rằng trẻ đẻ non rất cần phải tắm rửa để bảo vệ da, vì vậy, phải tắm rửa hàng ngày cho trẻ nhưng phải tắm nhanh, mùa đông nên thoa một lớp dầu parafin để giữ ấm cho da khỏi mất nhiệt.
Đồng bộ tài khoản