Chỉ số NESTA - Thước đo đổi mới sáng tạo trong tương lai

Chia sẻ: Nguyen Thi Kim Yen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
153
lượt xem
41
download

Chỉ số NESTA - Thước đo đổi mới sáng tạo trong tương lai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chỉ số NESTA Thước đo đổi mới sáng tạo trong tương lai Kể từ thập kỷ 1970 đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các nền kinh tế toàn cầu, từ chế tạo sang dịch vụ, từ ngân hàng và tài chính sang quảng cáo và sản xuất phim. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cách nào để đánh giá trình độ sáng tạo, đổi mới của các công ty và các ngành trên thực tế ra sao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chỉ số NESTA - Thước đo đổi mới sáng tạo trong tương lai

  1. Chỉ số NESTA Thước đo đổi mới sáng tạo trong tương lai Kể từ thập kỷ 1970 đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các nền kinh tế toàn cầu, từ chế tạo sang dịch vụ, từ ngân hàng và tài chính sang quảng cáo và sản xuất phim. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cách nào để đánh giá trình độ sáng tạo, đổi mới của các công ty và các ngành trên thực tế ra sao. Các biện pháp truyền thông tính toán khả năng sáng tạo qua mức độ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) không nói lên toàn bộ câu chuyện. Trong nỗ lực hướng tới thước đo sáng tạo đầy đủ hơn để tìm hiểu tác động đối với toàn bộ nền kinh tế Anh, NESTA (National Endowment for Science, Technology & the Arts) đã tiến hành nghiên cứu chỉ số mới để đánh giá thực trạng hoạt động sáng tạo trong phạm vi các ngành cụ thể. NESTA là tổ chức độc lập phi lợi nhuận Anh nhằm thúc đẩy khả năng sáng tạo.
  2. Chỉ số này sẽ cung cấp một bức tranh chính xác hơn đối với nhiều lĩnh vực mà có hoạt động R&D không phải là yếu tố chính. Chẳng hạn như khi xem xét ngành dịch vụ tài chính vốn giúp đưa Luân Đôn trở thành một địa điểm nòng cốt của ngành kinh doanh toàn cầu, nhưng rất khó có thể gắn với quyền sở hữu trí tuệ. Giám đốc điều hành NESTA Richard Halkett (hình) cho biết: Chúng ta đang dẫn dắt thế giới trong lĩnh vực này, nhưng phương pháp tính toán hiện nay chẳng khác gì hình thức đan rổ rá vậy. Lý do chính là vì một số tiền lớn trong ngành dịch vụ tài chính không hề đầu tư vào hoạt động R&D hay sáng tạo ra các bản quyền. Theo ông Halkett, sử dụng thước đo sáng tạo dựa trên phương pháp truyền thống bắt nguồn từ ngành chế tạo thì những kết luận về hoạt động đổi mới bị tụt hậu và không chính xác đối với ngành dịch vụ tài chính. Những vấn đề này hiện cũng đang xuất hiện trong một số ngành hoạt động khác của Anh như phim ảnh. Chỉ số Sáng tạo mới của NESTA dự kiến được đưa ra vào năm 2010. Giống như toàn bộ các chỉ số khác, chỉ số này được coi như bản lộ trình của nền
  3. kinh tế. Trong trường hợp này, chỉ số NESTA sẽ là thước đo tác động hoạt động sáng tạo đối với các loại hình doanh nghiệp trong phạm vi nhiều khu vực và mức độ áp dụng các phát minh đối với công chúng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách của chính phủ. Các Chỉ số Sáng tạo có thể hướng tới một loạt các nhân tố, như sự thay đổi cơ cấu tổ chức, đầu tư vào lĩnh vực quản lý và đào tạo kỹ năng, các hoạt động cạnh tranh về thời gian, cũng như việc đánh giá các nhà điều hành công ty theo hướng xác định các chỉ số sáng tạo và tỷ lệ. NESTA gần đây đã phát động “chiến dịch kêu gọi các ý tưởng” về các vấn đề bao gồm từ việc xác định đầu ra của chỉ số này đến việc xác định ý tưởng đổi mới dẫn tới việc gợi ý các hướng đi. Nội dung bao trùm việc thể hiện tính đa hướng trong sáng tạo, không chỉ việc sản xuất các sản phẩm mới mà còn về dịch vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật, các mô hình kinh doanh và quá trình thực hiện. Nhìn chung, chỉ số mới này sẽ lựa chọn các chỉ số dựa trên tầm quan trọng và mối tương quan đến hoạt động sáng tạo trong các lĩnh vực tư nhân, được xác định bởi các chuyên gia NESTA và những người bên trong ngành. Vì vậy trong ngành phim ảnh chẳng hạn, chỉ số này sẽ không chỉ hướng tới các xu hướng trong nước, các vấn đề vĩ mô bao gồm số lượng và chất lượng các vấn đề mới được công bố, mà còn đánh giá tác động của hoạt động sáng tạo đến các ngành khác nhau. Trong phạm vi các ngành dịch vụ mà phụ thuộc và các nhà quản lý có kỹ năng để phát triển các sản phẩm mới, chỉ số này có thể hình dung mức độ kỹ năng và khả năng sáng tạo của lực lượng lao động.
  4. Hiện đang gia tăng số lượng các chỉ số sáng tạo khi chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các hiệp hội ngành nhận thấy tầm quan trọng của sáng tạo nên nỗ lực thúc đẩy các cách thức đo mức độ hiệu quả. Văn phòng ghi điểm Sáng tạo châu Âu của EU đã tiến hành xếp hạng các hoạt động sáng tạo của các quốc gia châu Âu, trong đó Phần Lan và Thụy Điển dẫn đầu, còn Anh đứng thứ 6. Trong khi đó, Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu, theo trường kinh doanh Pháp INSEAD đánh giá, lại đưa Anh lên vị trí thứ ba sau Mỹ và Đức. Còn chỉ số FORA của cơ quan nghiên cứu chung Đan Mạch, đánh giá Anh ở vị trí thứ 6 trên thế giới về khả năng sáng tạo. Chỉ số NESTA, được tài trợ của NESTA và Innovation, Universities & Skills Dept (Anh) để hoạch định các nhiệm vụ khi bắt đầu dự án, sẽ sử dụng phương pháp luận tổng hợp hơn để phân biệt và đánh giá. Giám đốc Halkett tin rằng chỉ số này sẽ hữu ích đối với các doanh nghiệp lớn và nhỏ, các trường đại học, những người cung cấp các kỹ năng, cũng như các quan chức chính phủ muốn tìm ra công thức tính toán các chính sách thuế và kinh tế. Nó cũng có thể được sử dụng trên phạm vi quốc tế, như là nền tảng để so sánh với các nước khác. www.SAGA.vn | Tố Uyên (Theo BW)
Đồng bộ tài khoản