Chinh phục Yahoo Blog - Topic 1: Tạo blog.

Chia sẻ: Mai Trần Thúy Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:26

0
174
lượt xem
82
download

Chinh phục Yahoo Blog - Topic 1: Tạo blog.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chào các bạn, hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi dùng Yahoo blog. Những điều mình nói ra sau đây có bạn đã biết rồi, nhưng mà cũng có bạn chưa biết. Quan điểm của mình là mong muốn giúp đỡ được gì đó cho các bạn chưa biết và cũng mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn, để cho thế giới blog của chúng ta thêm phong phú hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chinh phục Yahoo Blog - Topic 1: Tạo blog.

 1. Chào các bạn, hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi dùng Yahoo blog. Những điều mình nói ra sau đây có bạn đã biết rồi, nhưng mà cũng có bạn chưa biết. Quan điểm của mình là mong muốn giúp đỡ được gì đó cho các bạn chưa biết và cũng mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn, để cho thế giới blog của chúng ta thêm phong phú hơn. Vào cuộc nhé. Topic 1: Tạo blog. Step 1: Đăng ký một blog trên 360.yahoo.com. Mở trình duyệt mà bạn đang có (Internet Explorer hoặc Firefox), copy địa chỉ trên rồi paste vào thanh address trên trình duyệt, nhấn Enter (hoặc click trực tiếp link). Bạn sẽ thấy trang chủ của 360.yahoo.com hiện ra. Hình 1 : Bắt đầu tạo blog. Click vào nút Get Started như hình 1. Kế tiếp bạn sẽ thấy giao diện đăng nhập, nhập vào Yahoo! ID và Password của bạn. (Bạn có thể tạo mới một tài khoản Yahoo, hoặc dùng tài khoản có sẵn của bạn để tạo blog). Sau khi đăng nhập thành công bạn sẽ thấy tiếp giao diện tiếp theo như hình 2 dưới đây.
 2. Hình 2 : Tạo nickname. Nhập vào một nickname tùy thích và nhấn nút “Continue”. Hình 3 : Bắt đầu tạo trang. Tiếp tục nhấn nút “Start My Page”.
 3. Hình 4 : Tạo nickname cho blog. Nhấn nút “Continue”.
 4. Hình 5 : Chọn kiểu giao diện. Chọn cho bạn một kiểu giao diện. (Mặc định 360.yahoo đã cung cấp cho chúng ta những kiểu giao diện khá đẹp tuy nhiên chung ta cũng có thể thiết lập cho riêng mình một kiểu giao diện phù hợp hơn. Vấn đề này mình sẽ trình bày cho các bạn trong lần tới.) Ví dụ trong trường hợp này mình chọn “Hello Kitty Angel” làm kiểu giao diện như hình 5. Nhấn nút “Continue”.
 5. Hình 6 : Nhập các sở thích. Nhập vào các sở thích của bạn. Nhấn nút “Finish”. Step 2: Thiết lập các mục trên blog. Bạn đã vào blog của bạn rồi đó. Và bạn phải tiếp tục làm theo các bước sau để có một blog hoàn chỉnh hơn. 1. Tạo hình đại diện (avatar). Hình 7 : Thêm hình đại diện. Nhấn vào nhãn “Add a Photo”.
 6. Hình 7 : Tải hình đại diện. Bạn nhấn vào nút “Browse…”, một hộp thoại mở file sẽ hiện ra. Bạn dẫn tới thư mục chứa hình ảnh của bạn, chọn một hình nào đó mà bạn muốn lấy làm hình đại diện. Lưu ý là 360.yahoo chỉ hỗ trợ cho file hình JPEG. 2. Tạo blast: Hình 8 : Tạo blast. Nhấn vào nhãn “Create a Blast”. Hình 9 : Thiết lập blast. 3. Chia sẽ hình ảnh: Hình 10 :Chia sẽ hình ảnh.
 7. Nhấn vào nhãn “Share Photos”. Hình 11 : Thêm hình ảnh. Nhấn tiếp vào “Add Photos”. Hình 12 : Đặt tên Albums.. Nhập vào tên Album và nhấn tiếp vào nút “Continue”.
 8. Hình 14 : Thiết lập Albums.. Trong bước này bạn cần có một số để ý. Đó là các thiết lập “Private” ,“Public”, “Friends Only” , điều này tùy thuộc vào quyết định của bạn, ở đây thể hiện mức độ mong muốn chia sẽ của bạn như thế nào. Có một điều đặc biệt nửa là nếu bạn tạo một album nào đó (chẳng hạn như ảnh nude) mà bạn không muốn “trẻ em” dưới 18 vào xem thì bạn đánh giấu vào mục “Age Restriction”. Tốt nhất là chỉ nên đánh dấu mục “Public”, còn các mục khác để trống như mặc định. Để tiếp tục nhấn tiếp vào nút “Continue”.
 9. Hình 15 : Thêm hình vào Album. Yahoo sẽ cung cấp cho bạn một công cụ giúp bạn kéo thả hình ảnh vào Album của bạn. Bạn có thể cài vào và làm theo hướng dẫn của Yahoo. Trong bài hướng dẫn này thì mình chỉ nêu ra cách đơn giản là nhấn vào nhãn “Add photos one by one”. Hình 16 : Tải hình lên Album. Cái này thì quen thuộc rồi nhỉ, nhấn chuột vào nút “Browse…”, một hộp thoại mở file sẽ hiện ra. Chỉ tới thư mục chứa album các hình
 10. ảnh mà bạn muốn chia sẽ và chọn hình. Mỗi lần mỗi cái. Và bạn cũng nên nhớ lưu ý mà mình đã có nhắc ở bước thêm vào hình đại diện là Yahoo blog chỉ hỗ trợ ảnh JPEG trong phần này. Sau khi đã lựa chọn hình mà bạn tải lên, thì bạn có thể nhấn vào nhãn “Preview” để xem qua hình ảnh. Kết thúc bằng cách nhấn nút “Add now”. Hình 17 : Đang tải hình lên Album. Bạn chờ đợi trong khi Yahoo tải hình của bạn lên Album. Hình 18 :Menu “Home”. Bạn trở lại trang blog ban đầu của bạn và từ “thanh menu chính” (Lưu ý cách gọi này trong suốt bài viết của mình khi nhắc tới thanh menu chính) như hình 16, bạn chọn “Home” để trở về trang chính của blog.
 11. Hình 19 : Start Sharing Photos Sau khi đã trở lại trang chính bạn nhấn vào nhãn “Start Sharing Photos”. Hình 19 : Thiết lập chia sẽ hình ảnh. Bạn chọn Public để chia sẽ hình ảnh cho tất cả những ai vào blog của bạn. Nhấn nút “Save” ở phía dưới để hoàn tất việc chia sẽ hình ảnh. 4. Thiết lập các thông tin cá nhân: Hình 20 : Bắt đầu thiết lập các thông tin cá nhân.
 12. Nhấn vào nhãn “Create Profile”. Hình 21 : Giới thiệu khái quát. Trong phần này bạn nhập các thông tin khái quát về bạn. Bạn chú ý tới tùy chọn “Expert”, nhấn vào đó để thiết lập các tùy chọn về cách chia sẽ thông tin cá nhân của bạn. Bạn xuống dưới sẽ thấy thêm các thông tin cần thiết lập.
 13. Hình 21 : Giới thiệu về những nơi mà vẫn đã và đang sinh sống. Bạn nhấn vào nút “Add a New Place” để thêm các nơi đã sống. Bạn có thể tiếp tục nhập thêm các thông tin về nơi làm việc của bạn tương tự như cách này.
 14. Hình 21 :Ngôn ngữ và trích dẫn. Trong mục này bạn nhớ chọn ngôn ngữ Việt Nam nhé. Hi hi, quên là bó tay luôn đó. Và một chút trích dẫn nào đó về bạn. Cuối cùng, nhấn nút “Save” để kết thúc quá trình thiết lập các thông tin cá nhân. 5. Tạo Feeds: Sử dụng Feeds để liên kết thông tin tới các trang web khác có hỗ trợ Feed. Bạn có thể nhận được những thông tin mới cập nhật từ một số trang web nào đó mà bạn ưa thích.
 15. Hình 22 : Thiết lập Feed. Nhấn vào nhãn “Add a Feed (via RSS)”. Tới đây để lấy một ví dụ về tạo Feed thì bạn ghé vào trang Tuổi trẻ online. Một trang web khá quen thuộc về cung cấp thông tin ở Việt Nam. Bạn sử dụng link sau để vào trang của báo Tuổi trẻ online : http://www.tuoitre.com.vn Hình 23 : RSS. Từ trang chính của Tuổi trẻ bạn sẽ thấy biểu tượng RSS ở cuối thanh Menu bên trái. Nhấn chuột vào đó để vào trang các mục có hỗ trợ RSS của Tuổi trẻ.
 16. Hình 23 : Chọn RSS. Bạn chọn một mục thông tin nào đó mà bạn thích. Trong ví dụ này mình sẽ liên kết Feed từ blog của mình tới thông tin của mục “Nhịp Sống Số”. Nhấn chuột vào mục đó. Hình 24 : Copy link RSS. Từ thanh địa chỉ (address) của trình duyệt bạn copy link hỗ trợ RSS của mục “Nhịp Sống Số” (Bôi đen toàn bộ địa chỉ và nhấn Ctrl+C). Trở lại blog của bạn.
 17. Hình 24 : Paste link RSS. Bạn paste (Ctrl+V) link bạn copy được từ trang Tuổi trẻ như hướng dẫn ở bước trên vào một địa chỉ URL của blog. Yahoo blog hỗ trợ cho bạn có thể link tới 3 RSS từ các trang web khác. Bạn có thể thêm vào các mục mà bạn muốn liên kết thông tin từ Tuổi trẻ hoặc vào thêm 2 mục từ trang khác mà bạn ưa thích có hỗ trợ RSS (Hầu hết các trang web cung cấp thông tin đều hổ trợ RSS). Nhấn vào nút “Save” để kết thúc việc tạo Feeds. 6. Viết nhật ký Có lẻ đây là điều mà bạn sẽ phải đầu tư nhiều nhất. Bạn sẽ viết ra điều gì đó mà bạn muốn, tùy ý, tùy thích. Bạn nhấn vào nhãn “Start a Blog” để bắt đầu tạo nhật ký.
 18. Hình 25 : Bắt đầu tạo blog. Hình 26 : Thiết lập blog. Bạn tạo Title và Description của Blog, thông tin này sẽ hiển thị phía trên mỗi trang blog của bạn. Trong phần này bạn để ý tới mục Simple URL, đánh dấu mục “Activate My Simple URL” sẽ giúp bạn bè của bạn có thể vào trực tiếp blog của bạn qua địa chỉ URL. Ví dụ : http://360.yahoo.com/itsblog. Nếu không đánh dấu mục này thì chỉ có bạn khi đăng nhập vào yahoo blog hoặc bạn bè mà bạn đã invite
 19. hoặc add bạn vào blog của họ mới link tới blog của bạn được. Bạn có thể thử bằng cách không đánh dấu mục này và nhập trực tiếp vào địa chỉ blog của bạn trên thanh địa chỉ của trình duyệt, nó sẽ thông báo một trang lỗi (bạn phải Sign Out đăng nhập hiện tại trước khi thử nhé). Hình 27 : Mức độ chia sẽ blog. Trong mục này bạn sẽ thiết lập các tùy chọn về mức độ chia sẽ blog của bạn. Tùy chọn đề nghị là Public, để sau này mình còn vào xem với chứ. Hi hi. Và bạn để ý tới mục mà mình đã khuân dấu đỏ, tương tự như Tuổi trẻ online cho phép bạn liên kết thông tin bằng RSS thì Yahoo blog cũng cho phép bạn làm như vậy. Nếu bạn đánh dấu mục này thì nếu ai đó “mê blog” của bạn đến nỗi liên kết RSS thì người ta có thể liên kết qua blog của bạn. Khi đã đánh dấu mục này thì biểu tượng RSS sẽ xuất hiện phía dưới blog của bạn. Và mỗi khi bạn viết blog thì người khác có thể vào góp ý và chia sẽ thông tin blog của bạn bằng cách “comment”. Đề nghị bạn chọn “Public” mục này luôn nhé. Nhấn nút “Save” để kết thúc việc thiết lập blog.
 20. Hình 28 : Bắt đầu viết nhật ký. Đã thiết lập các thông số cho nhật ký, bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn viết một nhật ký đầu tiên nhé. Nhưng trước hết bạn có để ý thấy Title “ITS’s Blog , Description “Gone with the wind” và biểu tường RSS không, đó là thành công của các bước thiết lập blog ở trên đó. Một chúc mừng nho nhỏ dành cho bạn ! Và bây giờ nhấn vào menu “Compose Blog Entry” phía trên để tạo bài viết nhé (Nhãn “Compose a first blog entry” chỉ xuất hiện cho lần viết nhật ký đầu tiên, nên bạn làm quen với việc sử dụng menu “Compose Blog Entry” cho việc tạo nhật ký sau này luôn nhé.)
Đồng bộ tài khoản