intTypePromotion=1

Chúng ta có thể chịu được liều lượng bức xạ cỡ nào?

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
73
lượt xem
7
download

Chúng ta có thể chịu được liều lượng bức xạ cỡ nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Họ không biết rằng mớ “phế liệu” đó có chứa một nguồn phóng xạ hoạt tính cao dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nhà buôn phế liệu Devair Ferreira, người mua nguồn hàng trên, đã bị bất ngờ bởi ánh lóe màu xanh mà nó phát ra trong bóng tối. Ông giữ hộp bột cỡ bằng cái ca trong phòng ăn nhà mình và mời bạn bè cùng gia đình đến quây quần để chiêm ngưỡng nó. Họ chấm tay vào mớ bột và trát nó lên cơ thể họ giống như bột hào quang trang trí...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chúng ta có thể chịu được liều lượng bức xạ cỡ nào?

  1. Chúng ta có thể chịu được liều lượng bức xạ cỡ nào? Họ không biết rằng mớ “phế liệu” đó có chứa một nguồn phóng xạ hoạt tính cao dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nhà buôn phế liệu Devair Ferreira, người mua nguồn hàng trên, đã bị bất ngờ bởi ánh lóe màu xanh mà nó phát ra trong bóng tối. Ông giữ hộp bột cỡ bằng cái ca trong phòng ăn nhà mình và mời bạn bè cùng gia đình đến quây quần để chiêm ngưỡng nó. Họ chấm tay vào mớ bột và trát nó lên cơ thể họ giống như bột hào quang trang trí ngày hội, giải phóng những mảnh vỡ của muối caesium chloride phóng xạ trong nhà. Trong vòng một tháng, vợ của Ferreira, đứa cháu 6 tuổi của ông, và hai người làm của ông đã qua đời vì hội chứng nhiễm bức xạ. Tổng cộng, 249 người đã bị lây nhiễm.
  2. Ánh chớp màu xanh chết chóc. (Ảnh: Chris Shinn / Getty) Liều lượng bức xạ, đo bằng sievert, được tính ra bằng cách tính đến loại bức xạ và bộ phận cơ thể bị chiếu xạ. Tất cả những cái chết bất hạnh là do nhận từ 4,5 đến 6 sievert trong vài ba ngày. Đó là liều lượng hết sức lớn khi bạn xét đến rằng mỗi năm chúng ta nhận trung bình 2,4 mili sievert từ các nguồn phóng xạ tự nhiên như radon chẳng hạn. Ngưỡng liều lượng gây ra cái chết sớm là khoảng 2 sievert, và cái chết có khả năng cao là 6 sievert, mặc dù Ferreira đã nhận tới 7 sievert và vẫn sống sót. Ông qua đời vào năm 1994 là hậu quả của bệnh xơ gan do uống rượu. Không ai biết rõ vì sao Ferreira sống sót trước liều lượng bức xạ trên. Lời giải thích có khả năng nhất là vì có nhiều thời gian đi ra khỏi nhà hơn so với vợ ông. Điều này cho phép các tế bào trong cơ thể ông có thời gian sửa chữa một số hỏng hóc do bị chiếu xạ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2