Chương IV: Nguyên tắc cơ bản trong kiểm tra vi sinh vật
lượt xem 133
download
Mục đích và ý nghĩa kiểm tra vi sinh vật trong thực phẩm, các bước tiến hành kiểm tra vi sinh vật trong công nghiệp...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương IV: Nguyên tắc cơ bản trong kiểm tra vi sinh vật
- Ch−¬ng IV : Nguyªn t¾c c¬ b¶n trong kiÓm tra vi sinh vËt IV.1 Môc ®Ých vµ ý nghÜa kiÓm tra vi sinh vËt trong thùc phÈm IV.2 C¸c b−íc tiÕn hµnh kiÓm tra vi sinh vËt trong c«ng nghiÖp IV.3. Xö lý kÕt qu¶ kiÓm tra: Chän gi¸ trÞ kiÓm chøng vµ xö lý kÕt qu¶ ph©n tÝch 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 1
- Nguyªn t¾c c¬ bản trong kiÓm tra VSV TP ChÊt l−îng vi sinh ChÊt l−îng th−¬ng m¹i ChÊt l−îng vÖ sinh ( h− háng SPTP) (møc ®é nguy hiÓm) - số l−îng VSV g©y hỏng SP - l−îng ®éc tè do VSV - l−îng VSV g©y bÖnh §¶m b¶o ®−îc chÊt l−îng vi sinh SPTP gi¸m s¸t, kiÓm tra qu¸ tr×nh s¶n xuÊt, b¶o qu¶n & ph©n phèi chèng l¹i qu¸ tr×nh ph¸t triÓn cña vi sinh vËt Gi¶m ®Õn møc tèi thiÓu sù nhiÔm t¹p 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 2
- Mục tiêu và yêu cầu Môc tiªu Đảm bảo ATVS & CLSP theo chỉ tiêu số l−îng VSV Khó khăn kiÓm tra VS : • CÇn nhiÒu thêi gian ph©n tÝch vi sinh • Chi phÝ cao • Độ chÝnh x¸c vµ an toµn thấp Yªu cÇu Ph©n tÝch nhanh + Chi phÝ thÊp Tăng số lượng mẫu KT Theo dõi, giải quyết sự cố trong SX 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 3
- Thực hiện kiÓm tra c«ng nghiÖp 1. Chọn điểm kiÓm tra : KiÓm tra c¸c ®iÓm nguy hiÓm trong SX Các công đoạn SX 1 2 … n Nguyên liệu SP Lấy mẫu Điều chỉnh Phân tích So sánh 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 4
- 2- Chän chỉ tiªu VS kiểm tra Vi sinh vËt chØ thÞ vÖ sinh: BiÓu hiÖn ®iÒu kiÖn vÖ sinh trong s¶n xuÊt, møc ®é « nhiÔm cña m«i tr−êng… Tæng sè vi sinh vËt −a Êm, hiÕu khÝ Vi sinh vËt lµm háng s¶n phÈm : BiÓu thÞ cho t×nh tr¹ng vÖ sinh vµ To sö dông kh«ng Vi sinh vËt g©y háng ( nÊm men, nÊm mèc, vi khuÈn sinh axit lactic, axit citric, vi khuÈn ph©n gi¶i ®−êng, gluxit, protein, lipit .. . 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 5
- 2- Chän chỉ tiªu VS kiểm tra Vi khuÈn g©y bÖnh vµ g©y ®éc : Coliform, Echerichia coli, Samonella, Clostridium, Shigelle, Vibrio, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus cereus, Listeria nÊm mèc sinh ®éc tè... 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 6
- 3. Chän tiªu chuÈn ChØ tiªu chuÈn (standart) = chØ tiªu quy ®Þnh có tính quy chế L−îng VSV x¸c ®Þnh b»ng c¸c ph−¬ng ph¸p chuÈn ChØ tiªu ®Æc biÖt (specification) = cã cïng bản chÊt víi chØ tiªu chuÈn, kh«ng b¾t buéc sử dụng tuỳ theo c¸c hîp ®ång giữa ng−êi b¸n vµ ng−êi mua ChØ tiªu theo yªu cÇu (recommandation) = cã bản chÊt nh− c¸c chØ tiªu trªn, nh−ng kh«ng theo quy ®Þnh hay hîp ®ång (kh«ng cã tÝnh quy chÕ hîp ph¸p) vµ kh«ng cã tÝnh ®èi kh¸ng víi c¸c chØ tiªu nãi trªn (n»m trong giai ®o¹n chuÈn bÞ ®Ó ®−a ra mét chØ tiªu tiªu chuÈn mới) ChØ tiªu giíi h¹n (limite): = sö dông trong ph¹m vi hÑp (phục vụ cho cơ sở kinh doanh hay xí nghiệp nhất định) 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 7
- 4- Chän ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch X¸c ®Þnh sè l−îng tÕ bµo (kt cæ ®iÓn): kÕt quả ch−a ®¸p øng yªu cÇu - thời gian ph©n tÝch qu¸ l©u - sai sè lín иnh gi¸ chÊt l−îng sản phÈm : (kt hiÖn ®¹i) - Tốc độ sinh độc tố - Sự ph©n giải cơ chất (gluxit, protein…) - Khả nang tạo sản phẩm chuyển ho¸ - Sự thay đổi mầu sắc, độ nhớt… 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 8
- Xử lý kết quả ph©n tÝch Chän gi¸ trÞ kiÓm chøng : thoả m·n 4 ®iều kiện • Có tính chÝnh x¸c cao • Cã tÝnh ®¹i diÖn cao • Phù hîp víi ®iÒu kiÖn cho phÐp, nhanh, dÔ thao t¸c • HiÖu quả sö dông cao 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 9
- Lựa chän ngưỡng kiÓm tra đ¸p ứng c¸c mục tiªu : Kinh tÕ, th−¬ng m¹i vµ CN vi sinh Vùng I Vùng II Vùng III SP được chấp nhận SP chấp nhận có đk SP cần loại bỏ 95 % m n N M Khuẩn lạc/g m : gi¸ trÞ chuÈn n : ng−ìng cao nhÊt cã khả năng bÞ nhiÔm N : ng−ìng cao nhÊt khi bÞ nhiÔm 10/9/2008 M : ng−ìngBnu«i CN Lêngièng ĐHBK HN, ộ môn cÊy men 10
- Chọn giá trị n vµ N phụ thuộc • Lo¹i sản phÈm • Kü thuËt (tÝnh chÊt SP, ®iÒu kiÖn SX và hoµn thiÖn SP) • Th−¬ng m¹i (ph©n phèi vµ thêi h¹n sö dông) • Thèng kª (chØ sè nhiÔm t¹p, sai sè pp, c¸ch lÊy mÉu.. .) • Điều kiện vÖ sinh, sức khoẻ 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 11
- Phân tích và đánh giá kết quả Ph−¬ng ph¸p Dyette (1970) ; - Chia kÕt qu¶ pt 4 vïng : < n1, n1 – n2 ; n2 – n3 ; n3 – n4 - Cho ®iÓm mçi vïng : 0- 3 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 12
- Xử lý kết quả Điểm 3 Điểm 2 Điểm 1 Điểm 0 Tổng Mẫu (n2
- Xử lý kết quả (uỷ ban quốc tÕ về VSV TP – The International Commission of Microbiological Specification for Food, ICMSF) n: số mẫu phân tích c: số mẫu pt tối đa có giá trị nằm giữa m và M m : gi¸ trÞ ng−ìng M : gi¸ trÞ mµ trªn ®ã th× SPTP cÇn lo¹i bá - Tuỳ theo giá trị c mà đánh giá chất lượng mẫu kiểm nghiệm - Có sự phân biệt giá trị nằm giữa m & M hoặc >M KÕt qu¶ theo 2 møc : Chấp nhận hoặc huỷ bỏ n = 5 hoặc 10 ; c = 0 Chỉ chấp nhận khi không có mẫu n =5 hoặc 10 ; c = 1-2 Chấp nhận khi có 1-2 mẫu dương tính Kết qu¶ 3 møc : - Chấp nhận hoàn toàn, một phần hoặc huỷ bỏ 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 14
- Kiểm tra các mẫu TP Mẫu Kiểm nghiệm n c m M 1. ∑VSV hiếu khí, ưa 106 107 Cá tôm tươi, 5 3 đông lạnh ấm 4. 102 5 3 4 2. Coliform 103 5.103 5 3 3. Staphyloccocus 5 0 0 aureus 4. Salmonella 1. ∑VSV hiếu khí, ưa 106 107 5 3 Cá hun khói ấm 4. 102 5 3 4 tôm luộc 2. Coliform trước đông 103 5.103 5 3 lạnh, sò… 3. Staphyloccocus 5 0 0 aureus 102 5 0 4. Salmonella 5. V. parahaemolycicus 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 15
- Kiểm tra các mẫu TP Mẫu Kiểm nghiệm n c m M 1. ∑VSV hiếu khí, ưa 2,5.105 Sữa thanh 5 2 2,5. 104 trùng ấm 2. Coliform 2 102 5 2 3. Staphyloccocus 10 102 5 2 aureus 4. Salmonella 5 0 0 0 10/9/2008 ĐHBK HN, Bộ môn CN Lên men 16
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
CHƯƠNG IV. CÔNG NGHỆ NUÔI CẤY TẾ BÀO ĐƠN
6 p | 281 | 82
-
Bệnh côn trùng ở Việt Nam - Tuyến trùng ký sinh gây bệnh: Phần 1
118 p | 249 | 75
-
Thiết bị tiêu tán năng lượng - Giảm dao động: Phần 1
173 p | 158 | 38
-
Ngôn ngữ của đối xứng trong Toán học: Phần 1
169 p | 9 | 4
-
Kinh tế và quản lý môi trường: Một số vấn đề cơ bản - Phần 2
102 p | 10 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn