Chương trình phòng chống lao Quốc Gia (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
453
lượt xem
91
download

Chương trình phòng chống lao Quốc Gia (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công tác phòng chống lao: Hoạt động phòng chống lao có 3 nội dung cơ bản là phát hiện ( phát hiện nguồn lây - lao phổi dương tính, phát hiện bệnh nhân lao các thể ), điều trị và dự phòng. 1.1. Các chỉ số cơ bản dịch tễ học bệnh lao trong cộng đồng: Dịch tễ học bệnh lao là cơ sở và thước đo hiệu quả của công tác phòng chống lao. Các chỉ số cơ bản nhất của dịch tễ học bệnh lao trong cộng đồng như sau: - Tổng số bệnh nhân lao: là tổng số...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương trình phòng chống lao Quốc Gia (Kỳ 1)

  1. Chương trình phòng chống lao Quốc Gia (Kỳ 1) 1. Công tác phòng chống lao: Hoạt động phòng chống lao có 3 nội dung cơ bản là phát hiện ( phát hiện nguồn lây - lao phổi dương tính, phát hiện bệnh nhân lao các thể ), điều trị và dự phòng. 1.1. Các chỉ số cơ bản dịch tễ học bệnh lao trong cộng đồng: Dịch tễ học bệnh lao là cơ sở và thước đo hiệu quả của công tác phòng chống lao. Các chỉ số cơ bản nhất của dịch tễ học bệnh lao trong cộng đồng như sau: - Tổng số bệnh nhân lao: là tổng số người mắc bệnh lao trong quần thể ở một thời điểm tính trên 100.000 dân. Năm 2000, trên toàn thế giới ước tính có 23,2 triệu bệnh lao các thể ( 350/100.000 dân ), dự đoán năm 2005 có 28 triệu bệnh nhân lao các thể. - Chỉ số mới mắc lao: là tổng số bệnh nhân lao mới xuất hiện trong quần thể trong một năm tính trên 100.000 dân. Số bệnh nhân lao phổi mới mắc xét
  2. nghiệm đờm dương tính là chỉ số dịch tễ quan trọng nhất để dánh giá thực trạng tình hình bệnh lao. Chỉ số này được chia làm ba mức độ: thấp - dưới 25 bệnh nhân lao mới/100.000 dân/năm; trung bình- từ 25 đến 100/100.000 dân/năm; cao- trên 100/100.000 dân/năm. Năm 2000, trên toàn thế giới ước tính có 10,2 triệu người mắc bệnh lao, trong đó có 4,6 triệu lao phổi AFB dương tính. Năm 1998, tổng số bệnh nhân lao các thể được phát hiện ở nước ta là 87.479 người (115/100.000dân), lao phổi 77.263 người, trong đó có 60.086 lao phổi AFB dương tính (77,8%). - Chỉ số tử vong do lao: là tổng số người chết vì bệnh lao trong một năm tính trên 100.000 dân. Số người chết vì bệnh lao trên toàn thế giới năm 2000 ước tính là 3,5 triệu người, nguyên nhân tử vong hàng đầu do các bệnh truyền nhiễm. - Chỉ số nhiễm lao trong cộng đồng: là tổng số người có phản ứng Tuberculin dương tính ( thường dùng phản ứng Mantoux ) trên 100.000 dân. 1.2. Sự quay trở lại của bệnh lao trên phạm vi toàn thế giới: Tháng 4 năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố bệnh lao là vấn đề khẩn cấp toàn cầu vì sự quay trở lại của bệnh lao. Bệnh lao quay trở lại do những nguyên nhân sau: sự lãng quên hiểm hoạ bệnh lao trong quá khứ; nhiều quốc gia không có chương trình chống lao; sự biến động dân số; sự bùng nổ của dịch HIV và tác động tương hỗ giữa dịch lao và dịch HIV; tác động của yếu tố kinh tế-xã hội.
  3. 1.3. Đặc điểm của bệnh lao : Bệnh lao là một bệnh xã hội phổ biến, chịu ảnh hưởng trực tiếp của tình hình kinh tế xã hội nhưng có thể dự phòng và điều trị có kết quả tốt. Năm 1982, kỷ niệm 100 năm ngày tìm ra vi khuẩn lao, Hiệp hội chống lao Quốc tế nêu khẩu hiệu " Chiến thắng bệnh lao, bây giờ và mãi mãi !". Để thanh toán bệnh lao cần có sự phối hợp các nỗ lực Quốc gia và Quốc tế. Chương trình chống lao Quốc gia thuộc Bộ y tế là một tổ chức y tế chỉ đạo mọi hoạt động phòng chống lao thống nhất trong cả nước, có trách nhiệm và quyền hạn về đường lối chống lao cũng như tổ chức thực hiện hoạt động chống lao. 1.4. Hoạt động phòng chống lao ở nước ta: - Năm 1957: thành lập Viện chống lao Trung ương ( hiện nay gọi là Viện Lao và Bệnh Phổi ) do Giáo sư Phạm Ngọc Thạch làm viện trưởng. - Từ năm 1957 đến năm 1975: xây dựng mạng lưới, đào tạo cán bộ, công tác phòng chống lao ở miền Bắc đạt được nhiều thành tựu về dịch tễ, điều trị và dự phòng. - Thời kỳ 1976 - 1985: hoạt động chống lao theo chương trình 10 điểm. - Năm 1986, chương trình chống lao cấp 2 ra đời nhằm nâng cao chất lượng điều trị, thanh toán nguồn lây ( cấp trung ương, cấp tỉnh).
  4. - Chương trình chống lao Quốc gia ra đời tháng 11 năm 1994. 2. Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG): 2.1. Mục tiêu của chương trình: - Giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ nhiễm lao trong cộng đồng. - Giảm tỷ lệ kháng thuốc mắc phải trong cộng đồng. 2.2. Mục tiêu của hoạt động chống lao: - Điều trị khỏi ít nhất 85% lao phổi dương tính phát hiện được. Nếu đạt được tỷ lệ khỏi 85% thì tỷ lệ mắc và nhiễm lao sẽ giảm nhanh; giảm dần tỷ lệ mới mắc hàng năm và tỷ lệ kháng thuốc mắc phải. Nếu tỷ lệ điều trị khỏi thấp thì số trường hợp lao phổi dương tính thất bại điều trị và tỷ lệ kháng thuốc mắc phải tăng. - Phát hiện ít nhất 70% các trường hợp lao phổi dương tính hiện có. Hiệu quả hoạt động của Chương trình Chống lao Quốc gia được thể hiện bởi tỷ lệ điều trị khỏi cao, tỷ lệ phát hiện cao và tỷ lệ kháng thuốc nắc phải thấp. 2.3. Đường lối chiến lược chống lao:
  5. Sử dụng hoá trị liệu ngắn ngày có giám sát trực tiếp ( Directly observed therapy of short course - DOTS ) trong quá trình điều trị, tối thiểu là trong giai đoạn tấn công, trước hết áp dụng cho bệnh nhân lao phổi dương tính ( nguồn lây ).
Đồng bộ tài khoản