intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Công dụng của dâu tây

Chia sẻ: Hien Hien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

150
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria Vesca L., tên tiếng Anh gọi là "strawberry", tiếng pháp là "fraisier". Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, đẹp mắt, dâu tây còn là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công dụng của dâu tây

  1. Công dụng của dâu tây Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria Vesca L., tên tiếng Anh gọi là "strawberry", tiếng pháp là "fraisier". Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, đẹp mắt, dâu tây còn là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Nguyên liệu: Một cốc sữa béo, một tô dâu tây, 1/2 cốc nho, chà là, óc chó sấy khô, một thìa mật ong. Chế biến: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn dâu tây lấy nước. Chú ý: không bỏ đường sau khi xay dâu tây. Trộn hỗn hợp nước dâu tây, sữa, mật ong và các loại quả sấy khô rồi bỏ vào Dâu tây có khả năng ngăn máy xay sinh tố xay nhuyễn. chặn và chống ung thư rất Sau khoảng 30 giây, trút hỗn hợp sinh tố hiệu quả dâu tây ra cốc để vào tủ lạnh giữ lạnh. Dâu tây uống lạnh sẽ có vị ngon, thơm mát. Bạn có biết
  2. - Ngoài công dụng làm đẹp cho phụ nữ, dâu tây còn là loại quả có thể chống lại bệnh mất trí nhớ. Nhờ thành phần có chứa folate - một loại vitamin B, dâu tây có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ và lẫn lộn thường gặp ở người già. Thành phần folate trong quả dâu tây làm giảm lượng homocysteine trong máu - nguyên nhân gây bệnh Alzheimer. - Dâu tây còn có khả năng ngăn chặn và chống ung thư rất hiệu quả nhờ thành phần polyphenol có trong thịt quả. Chất pectin trong quả dâu tây có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp và giảm lượng calo do cơ thể hấp thụ. Y học cổ truyền còn đề cao vai trò thanh lọc, làm sạch cơ thể của dâu tây. - Từ xa xưa, người La Mã cổ đã sử dụng dâu tây để chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp. Đến thế kỷ thứ 18, phụ nữ đã biết tắm nước dâu tây để giữ cho làn da được trắng và mềm mại. Mùa hè, uống nước dâu tây sẽ làm cho cơ thể dịu mát, còn mùa đông, dâu tây giúp cho chân tay không bị cước. - Ở Việt Nam, dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt vì đây là vùng có khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, thích hợp cho nhiều loại rau và cây trái.
  3. - Tuy chứa hàm lượng calo không cao (100 gr dâu tây có chứa khoảng 34 calo) nhưng dâu tây cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người. Phần thịt của dâu tây có chứa các loại sinh tố như A, B1, B2 và đặc biệt lượng sinh tố C cao hơn cả cam và dưa hấu. Vì thế nên dâu tây có tác dụng tăng cường sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm, strees và lão hóa. - Là loại trái cây ngon, có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn nên dâu tây thường được chế biến thành nhiều món ăn, nước uống bổ dưỡng, chẳng hạn rượu dâu, mứt dâu, mật dâu, cocktail, sinh tố, dâu trộn kem. - Ngoài ra dâu tây còn được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ đối với một số "ứng dụng" thường thấy như sau: Mặt nạ làm mịn da: Xay nhuyễn dâu tây trộn với mật ong, thoa đều lên mặt để khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch. Mặt nạ này có tác dụng làm cho làn da thêm mịn màng.
  4. Loại bỏ tế bào chết: Cắt đôi quả dâu tây, xát lên mặt. Sau vài phút , rửa sạch mặt bằng nước lạnh. Cách làm này sẽ loại bỏ những tế bào chết trên da và làm mềm da. Tẩy trắng răng: Dùng dâu tây chín chà xát lên răng có tác dụng tẩy đi những vết ố, cho hàm răng sạch sẽ, sáng bóng. Cho tóc bóng mượt: Xay nhuyễn dâu tây trộn với mayonaise thoa đều lên tóc và massge nhẹ nhàng cho da đầu. Sau khoảng 10 phút, gội đầu và xả sạch tóc. Cách làm này sẽ giúp cho tóc càng ngày càng bóng mượt hơn. Trị mụn, làm sáng da: Uống loại cocktail được chế biến từ dâu tây, quả kiwi và nước ép dứa có tác dụng trị mụn và làm sáng da rất hiệu quả.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2