intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Công nghệ hãm quả chín

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

133
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có một quy trình làm vải, nhãn chậm chín quả, có thể hãm quả chín cả tháng… Công nghệ này sẽ giúp vải, nhãn kéo dài thời gian chín đến 15 - 20 ngày, đối với cam, quýt có thể kéo dài đến 60 ngày. hớn hở khoe: "Trước khi sử dụng công nghệ làm chậm chín tôi đã từng thử nghiệm nhiều loại thuốc hãm hoặc thúc đẩy quá trình chín quả song đều không thành công. Có năm bị mất mùa do thuốc làm gai quả, không lớn được mà mẫu mã quả lại rất xấu. Thậm chí...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công nghệ hãm quả chín

  1. Công nghệ hãm quả chín Có một quy trình làm vải, nhãn chậm chín quả, có thể hãm quả chín cả tháng… Công nghệ này sẽ giúp vải, nhãn kéo dài thời gian chín đến 15 - 20 ngày, đối với cam, quýt có thể kéo dài đến 60 ngày. hớn hở khoe: "Trước khi sử dụng công nghệ làm chậm chín tôi đã từng thử nghiệm nhiều loại thuốc hãm hoặc thúc đẩy quá trình chín quả song đều không thành công. Có năm bị mất mùa do thuốc làm gai quả, không lớn được mà mẫu mã quả lại rất xấu. Thậm chí nhiều loại thuốc làm quả vải to nhưng màu vải rất tái, ăn vào nhạt. Sử dụng công nghệ chậm chín, hiệu quả thấy rõ". Chế phẩm làm hãm chín quả này không thay thế được các quy trình chăm sóc cây thông thường mà chỉ kéo dài thời gian chín của quả lâu hơn so với chín tự nhiên. Công nghệ này hoạt động theo cơ chế đối
  2. kháng của 2 nhóm chất kích thích sinh trưởng và ức chế sinh trưởng của cây trồng. Chất kích thích đẩy nhanh quá trình chín, chất ức chế có trong các chế phẩm lại làm chậm chín. Ngoài ra, chế phẩm còn giúp quả đẹp hơn, ít rụng, hạn chế nứt vỏ... là do các khoáng chất vi lượng có trong chế phẩm, được điều chế thích hợp cho từng loại quả và chất kích thích cho vỏ dày lên. Độc nếu lạm dụng Thực tế, các sản phẩm này khi sản xuất, người ta đã tính toán sao cho đảm bảo trong quá trình sử dụng không gây ra những tác hại xấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nông dân sử dụng sản phẩm đó như thế nào: Có đảm bảo đúng liều lượng phun không, có đảm bảo thời gian cách ly đúng như quy định không. Không ít trường hợp, người nông dân đã sử dụng quá nồng độ cho phép. Khi đó đương nhiên chất lượng có thể sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng nồng độ, đúng quy định thì sẽ ít nhiều gây ra những tác động tiêu cực. Không ít người dân cho rằng, phun một lần thì hãm được 10 ngày, vậy phun 2 lần có khi hãm được 20 ngày, vì vậy có tình phun thật nhiều vượt quá mức cho phép. Quá trình phun bao gồm 4 giai đoạn, mỗi gói chế phẩm được pha với 40 lít nước, đợt cuối phun là khi quả đã chuẩn bị chín. Nếu phun đủ 4 lần đúng liều lượng và quy trình thì cây sẽ cho năng suất cao, chống nứt vỏ, chống rụng... Trường hợp chỉ cần làm chậm chín quả, chống rụng thì có thể phun 2 đợt vào lúc quả đã lớn cũng có thể làm chậm chín đến 10 ngày. Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng công nghệ chậm chín quả có 1/10 diện tích, chứ không nên phun toàn bộ cả diện tích vườn. Nhiều quả đặc sản dần biến chất
  3. Tuy nhiên, hiện cả nhà ông Ước và nhiều nhà trồng vải khác đã chặt bỏ những cây già đi bởi cây già cao khó hái quả, phun thuốc, chất lượng quả ngon nhưng mẫu mã không đẹp, quả nhỏ... Điều này dẫn đến việc, nhiều gốc vải ở đây đều là cây trẻ, hoặc cây già đã chặt bớt cành. Với những loại cây này, năng suất cao, mẫu mã đẹp, song chất lượng quả không tốt như các cây già. Việc sử dụng các loại thuốc này còn giúp quả có độ cứng cao hơn, chống bị bầm dập trong quá trình vận chuyển và tăng thời gian lưu thông trên thị trường, Thực tế này là tình trạng chung của nhiều loại cây đặc sản của Việt Nam qua thời gian đã không còn giữ nguyên chất lượng ban đầu nữa. Ở đây, vấn đề bảo tồn gen chưa được quan tâm đúng mức, hơn nữa sự thay đổi của các thành phần trong đất, ô nhiễm môi trường tăng lên... làm cho chất lượng quả không còn tốt như trước đây. Hơn nữa, một phần cũng là cảm quan của người dùng. Trước đây, người ta không có nhiều lựa chọn, giờ các loại hoa quả khác, với nhiều giống mới được tạo ra khiến cho những loại quả "đặc sản" này bị lép vế cũng là điều dễ hiểu. Có nhiều lý do dẫn đến sự suy giảm này như thay đổi vùng địa lý. Có những loại quả chỉ ngon, đẹp khi trồng ở khu vực này nhưng khi chuyển sang vùng khác thì chất lượng lại không đảm bảo. Thời tiết nắng nóng thì có thể phun nước lên cây giống như "mưa nhân tạo" vào mỗi buổi chiều tối, có thể làm chậm quá trình chín của quả từ 5 - 7 ngày. Khi đó chất dinh dưỡng của cây bị "thúc" sẽ phục vụ cho các chồi, lá...
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2