intTypePromotion=1
ADSENSE

Cuitlauzina pendula-MỘT CÂY LAN LẠ

Chia sẻ: Nhungmon Nhungmon | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

94
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người chơi lan cũng như những người sưu tầm các thứ khác là lúc nào họ cũng muốn mỗi ngày một thăng tiến trong lãnh vực của mình. Có người muốn tìm kiếm càng nhiều cây càng tốt, nhưng cũng có người chỉ thích những cây mới lạ. Càng hiếm càng quí. Thường thì những người này đã có kinh nghiệm và nay thì sự chọn lựa cầu kỳ hơn. Đúng như câu ngưòi xưa thường nói "quí hồ tinh bất quí hồ đa". Người sưu tầm chọn những cây quí hiếm cho bõ công chăm sóc và hơn nữa......

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cuitlauzina pendula-MỘT CÂY LAN LẠ

  1. Cuitlauzina pendula-MỘT CÂY LAN LẠ Người chơi lan cũng như những người sưu tầm các thứ khác là lúc nào họ cũng muốn mỗi ngày một thăng tiến trong lãnh vực của mình. Có người muốn tìm kiếm càng nhiều cây càng tốt, nhưng cũng có người chỉ thích những cây mới lạ. Càng hiếm càng quí. Thường thì những người này đã có kinh nghiệm và nay thì sự chọn lựa cầu kỳ hơn. Đúng như câu ngưòi xưa thường nói "quí hồ tinh bất quí hồ đa". Người sưu tầm chọn những cây quí hiếm cho bõ công chăm sóc và hơn nữa để thách đố khả năng và sự cố gắng của mình. Với những ý nghĩ trên, chúng tôi xin giới thiệu một loại lan lạ có tên là Cuitlauzina. Vì là một loại lan rũ nên có thêm chữ pendula, Cuitlauzina pendula. Tên có vẻ gốc Latin nhưng dược dùng cả trong Anh ngữ. Cây này được nói đến từ năm 1825 và mang tên Thống-đốc tiểu-bang Iztapalapa xứ Mexico là Cuithuatzin. Đúng tên là Cuitlauzina chứ không phải Cuitlanzina hay Cuitlauzinia do in lầm hay đọc trại ra. Cây được mang về Bỉ (Belgium) với tên Oncidium Galeottianum vì do công của Henry G. Galeotti. Cây nở hoa đầu tiên trên đất Bỉ vào năm 1838. Năm 1842, cây còn mang tên Odontoglossum citrosmum. Sau đó đổi thành Odontoglossum pullchellum và nay mang tên Cuitlauzina từ năm 2003. Chúng tôi chưa thấy tên Việt-Nam của loại hoa này. Ai biết xin chỉ giáo và chúng tôi cũng định góp thêm ý kiến vào cách đặt tên Việt-Nam cho hoa lan khi có dịp. Nôm na, ta có thể gọi tên Lan Nhện vì đặc tính của nó sẽ nói đến sau. Cây Cuitlauzina, được coi như đặc hữu của xứ Mexico, mọc nhiều ở các tiểu-bang Jalisco, Nayarit, Michoacan trong các rừng cây sồi (oak forest) bên bờ Thái-bình-dương ở độ cao từ 1400 đến 2300 mét. Cây Cuitlauzina đặc biệt sống bám vào vỏ cây, quen với khí hậu đổi thay theo mùa; từ mùa mưa cho đến mùa khô kéo dài nhiều tháng. Vào mùa khô, cây hấp thụ nhiều ánh sáng (light) ban ngày và độ ẩm ban đêm dù không có mưa. Lúc này, củ bẹ trở nên nhăn nheo nhưng lá vẫn không rụng. Đến cuối mùa khô, mầm bắt đầu nhú lên và dò hoa (inflorescence) mọc ra dài đến vài inches. Sang đầu mùa mưa, dò hoa mọc ra thêm cùng lúc với mầm non. Củ bẹ (pseudobulb) trở nên rắn chắc, màu xanh tươi và không còn nhăn nheo. Các củ bẹ này cao khoảng 2.5 inch (6 cm) và mọc sát vào nhau như nêm cối. Cây cần độ ẩm đến 70% để khỏi khô héo, củ bẹ khỏi nhăn nheo, và để đủ chất dinh-dưỡng cho mầm và dò hoa. Cây có thể cột vào mảnh gỗ, vỏ cây, hay trồng trong chậu. Nên cột cây này vào gỗ vì rễ ở trong chậu hay bị thối nếu để sũng nước. Để cây nơi mát nhưng có nhiều ánh sáng. Ánh nắng trực tiếp (direct sun) cũng không thành vấn đề. Vào thời kỳ tăng trưởng, nên tưới nước và bón phân điều hòa và đừng để cây khô kiệt. Cây cần không khí luân chuyển. Ngưng tưới khi mầm non vừa nhú, nhưng giữ độ ẩm cao vào ban đêm cho đến khi mầm đã lên cao vài inches và dò hoa ló dạng. Sau đó, khi hoa nở rồi mới tưới nưóc và bón phân trở lai.
  2. Nhiệt độ thích hợp thay đổi từ 46°F (8°C) đến 68°F (20°C). Cây có thể chịu lạnh được tới mức 42°F (5.5°C) vào ban đêm. Cây được trồng trong chậu với hợp chất gồm :1 perlite, 1 charcoal, 1 peatmoss, 7 phần vỏ thông nửa vừa nửa nhỏ. Chậu cần được để ở chỗ sao cho quanh năm có nắng mặt trời từ hướng đông, Cây không cần che nắng. Sau mùa hoa, thường vào tháng Sáu, là lúc cây tăng trưởng nên tưới vừa phải, có thể mỗi ngày, để giữ độ ẩm. Bón phân bằng công thức 29-9-9 hay 30-10-10. Mầm non bắt đầu phát triển từ tháng 12, tháng Giêng cho đến khi ra hoa… Trong thời gian này, không tưới nước và bón phân. Nếu tưới sớm hơn, cây non sẽ không ra hoa, mặc dầu vẫn tăng trưởng. Nếu tưới sau khi cây vừa ra nụ, nụ sẽ bị thui chột. Hoa thường nở vào tháng Sáu và có thể tưới sau khi hoa đã nở. Như vậy cây đã chịu ít nhất 6 tháng không nước, nhưng cần có độ ẩm của nhà kiếng. Cây có thể được phân chia vào tháng Hai khi chậu quá chật, nhưng đừng đụng đến rễ và lấy ra khỏi chậu. Nếu trồng trong chậu, các dò (inflorescences) có thể dài đến 12 inch (30 cm) và sẽ thòng xuống như cần câu, và ở cuối cần câu là các chùm hoa mang 5 cánh và một cái môi (đài hoa) hình giống như cái rìu, màu hồng, nhụy vàng tươi. Hoa to 2 in. (5 cm), có mùi thơm ngọt. Nhìn xa, ta có cảm tưởng như những con nhện đang giăng tơ, đu đưa trước gió. Cùng giòng họ với nhau, có loại hoa hai màu: cánh hoa trắng, môi hoa màu hồng và tùy theo loại, có cây dò dài có cây ngắn hơn. Năm 2006, tại Hội hoa lan Santa Barbara có bày bán vài cây này với giá khá cao từ 50 dollars trở lên một cây. Nếu các bạn muốn sưu tầm một cây lan lạ, thử tài, xin chúc may mắn. ..:: http://Agriviet.Com - Xem1441::..
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=94

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2