intTypePromotion=1

Cúm Dịch lan tràn Q&A

Chia sẻ: Thanh Sang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
145
lượt xem
5
download

Cúm Dịch lan tràn Q&A

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Dịch lan tràn" là một bệnh dịch trên toàn thế giới, hay sự bùng nổ một căn bệnh, thường là một dịch bệnh mới hoặc đã không thấy xuất hiện trong một thời gian dài. "Cúm dịch lan tràn" rất khác so với cúm "thông thường" hay cúm theo mùa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cúm Dịch lan tràn Q&A

  1. K A N S A S RODERICK L. BREMBY, BỘ TRƯỞNG KATHLEEN SEBELIUS, THỐNG ĐỐC BỘ Y TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG Cúm Dịch lan tràn Q&A Cúm ‘dịch lan tràn’ là gì? "Dịch lan tràn" là một bệnh dịch trên toàn thế giới, hay sự bùng nổ một căn bệnh, thường là một dịch bệnh mới hoặc đã không thấy xuất hiện trong một thời gian dài. "Cúm dịch lan tràn" rất khác so với cúm "thông thường" hay cúm theo mùa. Cúm dịch lan tràn liên quan tới một dạng bệnh mới từ vi-rút cúm mà không có sức đề kháng hoặc đề kháng rất ít. Dịch cúm lan tràn có thể kéo dài hơn một mùa cúm thông thường rất nhiều, thường dài hơn nhiều tháng. Các giai đoạn cúm dịch lan tràn đã được ghi nhớ trong lịch sử ít nhất 300 năm qua. Có vắc-xin để ngăn ngừa cúm dịch lan tràn không? Do các đặc điểm chính xác của vi-rút cúm dịch lan tràn còn chưa được biết đến, một vắc-xin cụ thể cho vi-rút này sẽ phải được điều chế sau khi vi-rút xuất hiện. Nhìn chung là cần đến sáu tháng hoặc hơn để sản xuất một loại vắc-xin cho một vi-rút cúm dịch lan tràn sau khi được phát hiện ở người. Vì cúm dịch lan tràn do một vi-rút mà người dân không có khả năng miễn dịch chống lại, có khả năng cần đến hai vắc-xin chống dạng bệnh cúm dịch lan tràn đó. Một loại vắc-xin thí nghiệm cho một trong những vi-rút cúm tiềm tàng có thể gây ra dịch bệnh lan tràn, vi-rút H5N1, đang được thử nghiệm và có thể mang lại khả năng miễn dịch hạn chế, mặc dù điều này là không chắc chắn. Những cách ngăn ngừa lan truyền cúm dịch lan tràn là như thế nào? Chỉ bởi một vi-rút có thể lan truyền khắp thế giới không có nghĩa là vi-rút đó không thể ngăn chặn lại. Vi-rút cúm dịch lan tràn gây ra bệnh nặng hơn vi-rút cúm theo mùa, nhưng vi-rút này vẫn chỉ là nó - một loại vi-rút cúm. Có một số hành động đơn giản mà mọi người có thể làm để hạn chế sự lan truyền của hầu hết bất kỳ vi- rút nào, gồm cả cúm dịch lan tràn. Các vi-rút cúm thường lan truyền khi chúng ta ho hay hắt hơi vào bàn tay mình rồi sau đó bắt tay người khác. Sau đó người này chạm vào miệng hay mũi của mình, hoặc dùng tay khi ăn, cuối cùng là chuyển vi-rút đang có trong tay mình vào cổ họng và phổi. Những vi-rút phát tán trong không khí khi một người bệnh ho hay hắt hơi cũng có thể lan truyền vi-rút. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm chảy trong ít nhất 20 giây sẽ loại bỏ vi-rút cúm khỏi tay chúng ta một cách hiệu quả để chúng ta không chuyển nó sang những người khác. Để việc rửa tay hiệu quả nhất, tất cả các mặt của bàn tay đều phải được rửa kỹ lưỡng, gồm cả hai mặt của bàn tay, giữa các ngón tay, các móng tay và đầu ngón tay. Tránh chạm vào mũi và miệng của chính mình cũng sẽ giữ cho vi-rút có thể có trong bàn tay khỏi nhiễm vào cổ họng và phổi. OFFICE OF THE SECRETARY CURTIS STATE OFFICE BUILDING, 1000 SW JACKSON ST., STE. 540, TOPEKA, KS 66612-1368 Voice 785-296-0461 Fax 785-368-6368 http://www.kdhe.state.ks.us
  2. Che miệng và mũi khi chúng ta ho hoặc hắt hơi bằng chỗ gấp khuỷu tay thay vì bàn tay cũng sẽ đảm bảo rằng vi-rút không có trong bàn tay khi chúng ta tiếp xúc với những người khác. Việc này cũng ngăn một lượng vi-rút lớn không phát tán vào không khí mà những người khác hít thở. Che miệng mình khi ho chỉ đơn giản là "cử chỉ lịch sự." Việc ở nhà không đi làm hoặc tới trường học khi bị ốm kèm sốt cao có thể là cúm là một cách tốt nữa để ngừng lan truyền vi-rút sang những người khác. Chúng ta có thể lo lắng về việc mọi người sẽ nghĩ gì nếu chúng ta gọi điện báo ốm, nhưng nếu có một cơ hội để chúng ta có thể ngăn ngừa lan truyền vi-rút cúm dịch lan tràn, thì việc ở nhà là hoàn toàn cần thiết. Những gì đang được thực hiện trước nguy cơ đe dọa cúm dịch lan tràn? Chương trình Sẵn sàng Phản ứng với Cúm Dịch lan tràn của bang Kansas gần đây đã được triển khai theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh dịch (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chương trình của bang này cung cấp hướng dẫn cho các sở y tế địa phương. Chương trình định hướng cho việc nghiên cứu và quản lý các ca bệnh cúm dịch lan tràn, cung cấp hướng dẫn cho các cơ sở trong việc thông tin công cộng và thông tin lẫn nhau. Chương trình này sẽ được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần. Chương trình cũng kêu gọi người Kansas giúp chiến đấu chống bệnh cúm dịch lan tràn bằng các hành động cụ thể, nếu dịch bùng phát. Các hành động này bao gồm những biện pháp ngăn ngừa đã mô tả bên trên. Các hành động cũng có thể gồm cả những việc như tuân theo một yêu cầu cách ly của sở y tế (cách ly tự nguyện) nếu các chuyên gia y tế xác định bạn có thể dễ bị nhiễm vi-rút cúm dịch lan tràn (thậm chí nếu bạn không ốm hay không cảm thấy bị ốm), để ngăn ngừa sự lan truyền có thể của vi-rút sang những người khác. Người Kansas cũng được đề nghị theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để biết những thông tin mới khi dịch phát triển, do có nhiều điều về dịch cúm còn chưa được biết tới khi dịch xảy ra. Cúm 'do chim gây ra' là gì và phải làm gì với cúm 'dịch lan truyền'? Cúm do chim gây ra, hay cúm chim, là một loại vi-rút lan truyền trong các con chim. Có lo ngại rằng một dạng bệnh vi-rút cúm do chim tại các vùng của Đông nam Á và châu Âu, được biết đến như là H5N1, có thể biến thể để lan truyền giữa người với người một cách dễ dàng, gây ra dịch cúm lan tràn kế tiếp. Cúm chim đang lan truyền rộng rãi trong các con chim tại những vùng thuộc Đông nam Á, châu Âu, và đã truyền từ chim sang người ở một số ít các trường hợp, gây bệnh nặng, thường dẫn đến tử vong, đối với những người mắc căn bệnh này. Các tổ chức y tế quốc tế như CDC, WHO và Tổ chức Thú Y Quốc tế (OIE) đang tích cực giám sát vi-rút H5N1. Tôi có thể tìm hiểu thêm về cúm dịch lan tràn ở đâu? Để biết thêm thông tin về cúm chim và cúm dịch, hãy ghé thăm Website của CDC www.cdc.gov/flu/avian, Website của Sở Y tế và Môi trường Kansas (KDHE) http://www.kdheks.gov, hoặc gọi điện theo đường dây nóng miễn phí của CDC là 800-CDC-INFO (800-232-4636).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản