Cuộc chiến của Dell và HP trên thị trường máy in

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
155
lượt xem
43
download

Cuộc chiến của Dell và HP trên thị trường máy in

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cuộc chiến của Dell và HP trên thị trường máy in “Sai lầm lớn nhất của Dell đó là không sớm tham gia thị trường máy in”, Michael S.Dell, 39 tuổi, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành tập đoàn Dell Inc phát biểu. Dell đang nỗ lực chạy đua hòng giành lại thời gian đã mất, kể từ khi tung ra thị trường máy in mang thương hiệu Dell hơn một năm trước, doanh số tiêu thụ máy in của Dell đã tăng mạnh. Ông Dell dự đoán doanh số bán máy in của tập đoàn sẽ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cuộc chiến của Dell và HP trên thị trường máy in

  1. Cuộc chiến của Dell và HP trên thị trường máy in “Sai lầm lớn nhất của Dell đó là không sớm tham gia thị trường máy in”, Michael S.Dell, 39 tuổi, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành tập đoàn Dell Inc phát biểu. Dell đang nỗ lực chạy đua hòng giành lại thời gian đã mất, kể từ khi tung ra thị trường máy in mang thương hiệu Dell hơn một năm trước, doanh số tiêu thụ máy in của Dell đã tăng mạnh. Ông Dell dự đoán doanh số bán máy in của tập đoàn sẽ có “tốc độ tăng trưởng mạnh” trong thời gian 5-10 năm tới.
  2. Dell tuyên bố sẽ sớm tung ra thị trường loại máy in dành cho các công ty và các hộ gia đình có thể tiết kiệm chi phí in ấn ít nhất 30%. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành HP - bà Carleton S.Fiorina lại đánh giá tuyên bố của Dell là sốc nổi. Theo bà, để có được thành quả trong hoạt động kinh doanh máy in và mực như hiện nay, HP đã mất hơn hai thập kỷ để nghiên cứu những chất bán dẫn phức tạp và công nghệ nano. “Dell không làm được điều đó, công ty này chỉ phân phối sản phẩm của các công ty khác mà thôi”, bà nói. Cuộc đối đầu giữa HP và Dell không chỉ là sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường máy in trị giá 106 tỷ USD mà nó còn là sự xung đột giữa hai hình thái chiến lược quản trị và đổi mới của hai tập đoàn. Với gốc rễ ứng dụng công nghệ và khẩu hiệu kinh doanh “HP sáng tạo”, tập đoàn HP chú trọng nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới tạo ra các sản phẩm mới cho thị trường. Sau đó, các sản phẩm này phải đem lại mức lợi nhuận cao đủ để duy trì tài chính cho cỗ máy nghiên cứu và phát triển của HP hoạt động. Lĩnh vực kinh doanh máy in của HP chính là một điển hình thành công trong hoạt động sáng tạo nội bộ. Ngược lại, Dell chỉ theo đuổi hình thái nghiên cứu và phát triển “ảo”. Bản thân Dell có thực hiện một số công việc nghiên cứu nhưng chủ yếu là tiến hành cải tiến sản phẩm hiện có của mình.
  3. Nhiệm vụ chính của Dell là tìm kiếm công nghệ trên khắp thế giới, sửa đổi sản phẩm cho phù hợp với yêu cầu của các đối tác, giảm chi phí từ dây chuyền phân phối bằng cách bán sản phẩm trực tiếp tới khách hàng. Có hàng chục công nghệ đang được các công ty trên toàn thế giới phát triển nhưng lại thường thiếu hiệu quả để đưa ra thị trường và Dell trở thành “nơi thu mua” những công nghệ này và sửa đổi cho phù hợp với tiêu chuẩn cung cấp của mình. So với HP, Dell là “kẻ mới nổi” trên thị trường máy in. Chín tháng đầu năm ngoái, Dell bán được khoảng 1,5 triệu máy in. Năm nay, các nhà phân tích dự đoán Dell sẽ bán được khoảng 4 triệu máy in trở lên. Doanh thu từ máy in và mực in đã vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD từ năm ngoái. Nhưng so với HP thì Dell vẫn còn kém xa. Năm ngoái, doanh thu của bộ phận máy in và mực in của HP đạt gần 23 tỷ USD với số máy in được bán ra là 43,6 triệu máy, cao gấp đôi đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Epson. Lĩnh vực kinh doanh này là rất lớn và lợi nhuận cũng vô cùng cao, nó chiếm 30% doanh thu của HP trong năm ngoái và chiếm tới 80% lợi nhuận. Chiến lược của Dell rất rõ ràng: phát triển lĩnh vực kinh doanh máy in và tấn công vào thị phần của HP. Để chống lại, HP sử dụng lợi thế của mình giảm giá PC để tăng thị phần trên thị trường PC đang là pháo đài của Dell. Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu, ông Dell, Chủ tịch tập đoàn Dell Inc nói: “Chúng tôi có thể và sẽ phải làm nhiều công việc khác”. Một hình thái kinh doanh tốt sẽ chiến thắng một công nghệ tốt, ông giải thích. Theo ông, lợi thế đang nghiêng về phía Dell trong cuộc cạnh tranh lâu dài trên thị
  4. trường máy in. Còn phía HP thì khẳng định: “Chúng tôi là tập đoàn lớn nhất”, bà Fiorina nói. “Sản phẩm của chúng tôi là tốt nhất và sẽ ngày càng tốt hơn trên thị trường máy in đang phát triển./.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản