Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển, 2010, XVII: 99-107<br />
<br />
ĐẶC TRƯNG HÌNH THÁI VÀ ẢNH HƯỞNG NHIỆT ĐỘ LÊN PHÁT TRIỂN<br />
PHÔI CỦA TRỨNG LOÀI CÁ CƠM SỌC XANH (Ecrasicholina punctifer)<br />
Võ Văn Quang, Trần Thị Lê Vân<br />
Viện Hải dương học<br />
Tóm tắt<br />
<br />
Trứng cá cơm sọc xanh đẻ ngoài tự nhiên là trứng nổi lơ lửng trong nước có<br />
dạng hình êlip, chiều dài trứng từ 0,93 - 1,39mm, trung bình 1,23mm, chiều<br />
rộng từ 0,48 - 0,72mm. Màng trứng nhẵn trơn, trong suốt. Noãn hoàng dạng<br />
khe rùa, cũng có dạng hình êlip dài 0,81 -1,08mm, rộng 0,39 -0,57mm.<br />
Trứng trải qua các giai đoạn phát triển từ lúc mới được thụ tinh, noãn hoàng<br />
chiếm hầu hết thể tích trứng, chưa xuất hiện khe noãn hoàng và màng noãn<br />
hoàng, sau đó trứng có các tế bào phân cắt xuất hiện ở cực động vật và xuất<br />
hiện khe noãn hoàng. Các tế bào phân cắt và lan dần xuống hình thành vòng<br />
phôi quanh noãn hoàng và phát triển bao lấy noãn hoàng. Khi phát triển đến<br />
giai đoạn cuối, thể phôi bao gần hết noãn hoàng, xuất hiện các màng vây<br />
lưng, vây hậu môn và vây đuôi, mầm vây ngực. Trên thân phôi và mắt chưa<br />
có sắc tố, trứng chuẩn bị nở. Sau khoảng 4 giờ ở điều kiện 31oC trứng phát<br />
triển đến giai đoạn IV, nhưng ở 26oC thì sau 6 giờ. Trứng nở sau 6 giờ nuôi<br />
ở điều kiện 31oC đến 8 giờ tỉ lệ trứng nở lên đến 40%; ở điều kiện 26oC đến<br />
8 giờ trứng mới bắt đầu nở. Sau 23 giờ nuôi ở lô thí nghiệm 31oC trứng đã<br />
nở hết, ở lô thí nghiệm 26oC thời gian nở kéo dài đến 26 giờ mới kết thúc, tỉ<br />
lệ trứng nở trung bình sau 23 giờ nuôi ở điều kiện 31oC là 63,33%, ở 26oC là<br />
52,50%. Kiểm chứng sự sai khác giữa 02 lô thí nghiệm về ảnh hưởng nhiệt<br />
độ lên tỉ lệ trứng nở theo thời gian bằng phép thử ANOVA cho thấy có sự sai<br />
khác rõ rệt với Ftính toán= 8,3> Fα=5,3.<br />
<br />
MORPHOLOGY AND INFLUENCE OF TEMPERATURE ON EMBRYONIC<br />
DEVELOPMENT OF RED ANCHOVY EGGS (Ecrasicholina punctifer)<br />
Vo Van Quang, Tran Thi Le Van<br />
Institute of Oceanography<br />
Abstract<br />
<br />
Red anchovy egg spawning in the wild is an isolated pelagic with elliptical<br />
form, the egg size is 0.93-1.39mm, average 1.23mm in length and 0.48 0.72mm in width. The egg membrane is transparent and smooth, with no oil<br />
globule. The yolk is roughly segmented and also has long elliptical form, the<br />
length ranges 0.81 - 1.08mm, the width ranges 0.39 - 0.57mm. The eggs<br />
have been spent the stages of development after fertilization. The yolk<br />
distributed throughout the egg, not yet matched the perivitelline space yolk,<br />
then the fish eggs cleaved cells appearing in the extreme of the perivitelline<br />
space yolk and egg membrane. The cells were cleaved and spread down to<br />
the embryo ring and wrapped the yolk. At the end stage of embryo<br />
development, the germ appeared membrane of dorsal, anal and tail fins and<br />
bud of pectoral fin with eyes without pigment and eggs were prepared to<br />
hatch. The egg development to stage IV was after about 4 hours at 31oC, but<br />
it was after 6 hours at 26oC. The eggs were hatched after 6 hours of cultured<br />
conditions and until 8 hours hatching rates got up to 40% for 31oC and the<br />
99<br />
<br />
hatching of egg were started after 8 hours at 26oC. After 23 hours of culture<br />
in test plots, eggs were hatched completely at 31oC. The average hatching<br />
rate after 23 hours was 63.33% at 31oC and 52.50% at 26oC. The verification<br />
of the difference between two experimental plots of temperature effects on<br />
hatching rate over time by ANOVA test showed significant difference with<br />
FCalculated = 8.3> Fα= 5.3 (p Fα=5,3.<br />
Sau 23 giờ nuôi ở lô thí nghiệm nhiệt<br />
độ 31oC trứng không nở được đều bị chết,<br />
trong đó có một số trứng không nở nhưng<br />
phôi vẫn phát triển về chiều dài, hấp thu<br />
hết noãn hoàng, mắt phát triển, màng vây<br />
hình thành, sau một thời gian phôi chết,<br />
hiện tượng này cũng quan sát thấy ở lô thí<br />
nghiệm nhiệt độ 26oC (Hình 3).<br />
So sánh khoảng thời gian ấp của<br />
trứng từ khi vớt (gian đoạn II) đến khi bắt<br />
đầu nở ở hai điều kiện ấp nhiệt độ 26oC và<br />
31oC, cho thấy ở điều kiện ấp nhiệt độ<br />
26oC thời gian kéo dài hơn, trung bình mất<br />
8 giờ 48 phút trứng bắt đầu nở so với 5 giờ<br />
38 phút ở điều kiện ấp với nhiệt độ 31oC,<br />
như vậy nhiệt độ ảnh hưởng rõ ràng lên<br />
quá trình phát triển phôi của trứng cá, phôi<br />
phát triển chậm hơn ở nhiệt độ thấp hơn<br />
(Hình 4).<br />
<br />
2. Ảnh hưởng nhiệt độ lên phát triển<br />
phôi trứng cá nuôi trong phòng thí<br />
nghiệm:<br />
Trứng tự nhiên được thu mẫu và nuôi<br />
trong phòng thí nghiệm trên hai nghiệm<br />
thức ở nhiệt độ 26oC và 31oC và độ mặn<br />
giống nhau là 33,2‰; trứng đã phát triển ở<br />
giai đoạn II, thể phôi đã bao 50% noãn<br />
hoàng. Sau khi nuôi khoảng 4 giờ ở điều<br />
kiện 31oC trứng phát triển đến giai đoạn<br />
IV, nhưng ở 26oC thì sau 6 giờ trứng mới<br />
phát triển đến giai đoạn IV. Theo dõi tỉ lệ<br />
nở sau 6, 8, 10, 13, 23 và 26 giờ nuôi, cho<br />
thấy sau 6 giờ nuôi ở điều kiện 31oC trứng<br />
bắt đầu nở, đến 8 giờ tỉ lệ trứng nở lên đến<br />
40%; trong khi đó ở điều kiện 26oC đến 8<br />
giờ trứng mới bắt đầu nở. Sau 23 giờ nuôi<br />
ở lô thí nghiệm 31oC trứng đã nở hết, còn<br />
lại là trứng bị chết, trong khi đó ở lô thí<br />
nghiệm 26oC thời gian nở kéo dài đến 26<br />
giờ mới kết thúc, tỉ lệ trứng nở trung bình<br />
sau 23 giờ nuôi ở điều kiện 31oC là<br />
63,33%, ở 26oC sau 26 giờ nuôi là 52,50%<br />
(Hình 2). Kiểm chứng sự sai khác giữa 02<br />
<br />
Hình 2. Tỉ lệ trứng nở (%) sau thời gian nuôi (giờ) ở nhiệt độ 31oC và 26oC<br />
Fig. 2. The rate of hatching eggs (%) after culture time (hour) at 31oC and 26oC<br />
<br />
103<br />
<br />