intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đặc trưng hình thái và ảnh hưởng nhiệt độ lên phát triển phôi của trứng loài cá cơm sọc xanh (ecrasicholina punctifer)

Chia sẻ: Hân Hân | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

41
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trứng cá cơm sọc xanh đẻ ngoài tự nhiên là trứng nổi lơ lửng trong nước có dạng hình êlip, chiều dài trứng từ 0,93 - 1,39mm, trung bình 1,23mm, chiều rộng từ 0,48 - 0,72mm. Màng trứng nhẵn trơn, trong suốt. Noãn hoàng dạng khe rùa, cũng có dạng hình êlip dài 0,81 -1,08mm, rộng 0,39 -0,57mm. Trứng trải qua các giai đoạn phát triển từ lúc mới được thụ tinh, noãn hoàng chiếm hầu hết thể tích trứng, chưa xuất hiện khe noãn hoàng và màng noãn hoàng, sau đó trứng có các tế bào phân cắt xuất hiện ở cực động vật và xuất hiện khe noãn hoàng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đặc trưng hình thái và ảnh hưởng nhiệt độ lên phát triển phôi của trứng loài cá cơm sọc xanh (ecrasicholina punctifer)

Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển, 2010, XVII: 99-107<br /> <br /> ĐẶC TRƯNG HÌNH THÁI VÀ ẢNH HƯỞNG NHIỆT ĐỘ LÊN PHÁT TRIỂN<br /> PHÔI CỦA TRỨNG LOÀI CÁ CƠM SỌC XANH (Ecrasicholina punctifer)<br /> Võ Văn Quang, Trần Thị Lê Vân<br /> Viện Hải dương học<br /> Tóm tắt<br /> <br /> Trứng cá cơm sọc xanh đẻ ngoài tự nhiên là trứng nổi lơ lửng trong nước có<br /> dạng hình êlip, chiều dài trứng từ 0,93 - 1,39mm, trung bình 1,23mm, chiều<br /> rộng từ 0,48 - 0,72mm. Màng trứng nhẵn trơn, trong suốt. Noãn hoàng dạng<br /> khe rùa, cũng có dạng hình êlip dài 0,81 -1,08mm, rộng 0,39 -0,57mm.<br /> Trứng trải qua các giai đoạn phát triển từ lúc mới được thụ tinh, noãn hoàng<br /> chiếm hầu hết thể tích trứng, chưa xuất hiện khe noãn hoàng và màng noãn<br /> hoàng, sau đó trứng có các tế bào phân cắt xuất hiện ở cực động vật và xuất<br /> hiện khe noãn hoàng. Các tế bào phân cắt và lan dần xuống hình thành vòng<br /> phôi quanh noãn hoàng và phát triển bao lấy noãn hoàng. Khi phát triển đến<br /> giai đoạn cuối, thể phôi bao gần hết noãn hoàng, xuất hiện các màng vây<br /> lưng, vây hậu môn và vây đuôi, mầm vây ngực. Trên thân phôi và mắt chưa<br /> có sắc tố, trứng chuẩn bị nở. Sau khoảng 4 giờ ở điều kiện 31oC trứng phát<br /> triển đến giai đoạn IV, nhưng ở 26oC thì sau 6 giờ. Trứng nở sau 6 giờ nuôi<br /> ở điều kiện 31oC đến 8 giờ tỉ lệ trứng nở lên đến 40%; ở điều kiện 26oC đến<br /> 8 giờ trứng mới bắt đầu nở. Sau 23 giờ nuôi ở lô thí nghiệm 31oC trứng đã<br /> nở hết, ở lô thí nghiệm 26oC thời gian nở kéo dài đến 26 giờ mới kết thúc, tỉ<br /> lệ trứng nở trung bình sau 23 giờ nuôi ở điều kiện 31oC là 63,33%, ở 26oC là<br /> 52,50%. Kiểm chứng sự sai khác giữa 02 lô thí nghiệm về ảnh hưởng nhiệt<br /> độ lên tỉ lệ trứng nở theo thời gian bằng phép thử ANOVA cho thấy có sự sai<br /> khác rõ rệt với Ftính toán= 8,3> Fα=5,3.<br /> <br /> MORPHOLOGY AND INFLUENCE OF TEMPERATURE ON EMBRYONIC<br /> DEVELOPMENT OF RED ANCHOVY EGGS (Ecrasicholina punctifer)<br /> Vo Van Quang, Tran Thi Le Van<br /> Institute of Oceanography<br /> Abstract<br /> <br /> Red anchovy egg spawning in the wild is an isolated pelagic with elliptical<br /> form, the egg size is 0.93-1.39mm, average 1.23mm in length and 0.48 0.72mm in width. The egg membrane is transparent and smooth, with no oil<br /> globule. The yolk is roughly segmented and also has long elliptical form, the<br /> length ranges 0.81 - 1.08mm, the width ranges 0.39 - 0.57mm. The eggs<br /> have been spent the stages of development after fertilization. The yolk<br /> distributed throughout the egg, not yet matched the perivitelline space yolk,<br /> then the fish eggs cleaved cells appearing in the extreme of the perivitelline<br /> space yolk and egg membrane. The cells were cleaved and spread down to<br /> the embryo ring and wrapped the yolk. At the end stage of embryo<br /> development, the germ appeared membrane of dorsal, anal and tail fins and<br /> bud of pectoral fin with eyes without pigment and eggs were prepared to<br /> hatch. The egg development to stage IV was after about 4 hours at 31oC, but<br /> it was after 6 hours at 26oC. The eggs were hatched after 6 hours of cultured<br /> conditions and until 8 hours hatching rates got up to 40% for 31oC and the<br /> 99<br /> <br /> hatching of egg were started after 8 hours at 26oC. After 23 hours of culture<br /> in test plots, eggs were hatched completely at 31oC. The average hatching<br /> rate after 23 hours was 63.33% at 31oC and 52.50% at 26oC. The verification<br /> of the difference between two experimental plots of temperature effects on<br /> hatching rate over time by ANOVA test showed significant difference with<br /> FCalculated = 8.3> Fα= 5.3 (p Fα=5,3.<br /> Sau 23 giờ nuôi ở lô thí nghiệm nhiệt<br /> độ 31oC trứng không nở được đều bị chết,<br /> trong đó có một số trứng không nở nhưng<br /> phôi vẫn phát triển về chiều dài, hấp thu<br /> hết noãn hoàng, mắt phát triển, màng vây<br /> hình thành, sau một thời gian phôi chết,<br /> hiện tượng này cũng quan sát thấy ở lô thí<br /> nghiệm nhiệt độ 26oC (Hình 3).<br /> So sánh khoảng thời gian ấp của<br /> trứng từ khi vớt (gian đoạn II) đến khi bắt<br /> đầu nở ở hai điều kiện ấp nhiệt độ 26oC và<br /> 31oC, cho thấy ở điều kiện ấp nhiệt độ<br /> 26oC thời gian kéo dài hơn, trung bình mất<br /> 8 giờ 48 phút trứng bắt đầu nở so với 5 giờ<br /> 38 phút ở điều kiện ấp với nhiệt độ 31oC,<br /> như vậy nhiệt độ ảnh hưởng rõ ràng lên<br /> quá trình phát triển phôi của trứng cá, phôi<br /> phát triển chậm hơn ở nhiệt độ thấp hơn<br /> (Hình 4).<br /> <br /> 2. Ảnh hưởng nhiệt độ lên phát triển<br /> phôi trứng cá nuôi trong phòng thí<br /> nghiệm:<br /> Trứng tự nhiên được thu mẫu và nuôi<br /> trong phòng thí nghiệm trên hai nghiệm<br /> thức ở nhiệt độ 26oC và 31oC và độ mặn<br /> giống nhau là 33,2‰; trứng đã phát triển ở<br /> giai đoạn II, thể phôi đã bao 50% noãn<br /> hoàng. Sau khi nuôi khoảng 4 giờ ở điều<br /> kiện 31oC trứng phát triển đến giai đoạn<br /> IV, nhưng ở 26oC thì sau 6 giờ trứng mới<br /> phát triển đến giai đoạn IV. Theo dõi tỉ lệ<br /> nở sau 6, 8, 10, 13, 23 và 26 giờ nuôi, cho<br /> thấy sau 6 giờ nuôi ở điều kiện 31oC trứng<br /> bắt đầu nở, đến 8 giờ tỉ lệ trứng nở lên đến<br /> 40%; trong khi đó ở điều kiện 26oC đến 8<br /> giờ trứng mới bắt đầu nở. Sau 23 giờ nuôi<br /> ở lô thí nghiệm 31oC trứng đã nở hết, còn<br /> lại là trứng bị chết, trong khi đó ở lô thí<br /> nghiệm 26oC thời gian nở kéo dài đến 26<br /> giờ mới kết thúc, tỉ lệ trứng nở trung bình<br /> sau 23 giờ nuôi ở điều kiện 31oC là<br /> 63,33%, ở 26oC sau 26 giờ nuôi là 52,50%<br /> (Hình 2). Kiểm chứng sự sai khác giữa 02<br /> <br /> Hình 2. Tỉ lệ trứng nở (%) sau thời gian nuôi (giờ) ở nhiệt độ 31oC và 26oC<br /> Fig. 2. The rate of hatching eggs (%) after culture time (hour) at 31oC and 26oC<br /> <br /> 103<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0