ĐẠI CƯƠNG SUY TỦY XƯƠNG (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
73
lượt xem
22
download

ĐẠI CƯƠNG SUY TỦY XƯƠNG (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiến triển: - Nếu bệnh được điều trị có thể cải thiện. Tùy phương pháp điều trị mà có diễn biến khác nhau. Phương pháp điều trị nội thông thường hiện nay với các thuốc ức chế miễn dịch (Corticoid, Cyclosponn A, Globulin kháng Thymocyte và kháng Lymphocyte) kết hợp truyền chế phẩm máu có thể điều trị ổn định bệnh nhiều năm trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên đa số bệnh nhân không đáp ứng tốt. Tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu có thể được giải quyết bằng truyền hồng cầu, tiểu cầu. Tuy nhiên khi bạch...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: ĐẠI CƯƠNG SUY TỦY XƯƠNG (Kỳ 3)

  1. ĐẠI CƯƠNG SUY TỦY XƯƠNG (Kỳ 3) 6.2. Tiến triển: - Nếu bệnh được điều trị có thể cải thiện. Tùy phương pháp điều trị mà có diễn biến khác nhau. Phương pháp điều trị nội thông thường hiện nay với các thuốc ức chế miễn dịch (Corticoid, Cyclosponn A, Globulin kháng Thymocyte và kháng Lymphocyte) kết hợp truyền chế phẩm máu có thể điều trị ổn định bệnh nhiều năm trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên đa số bệnh nhân không đáp ứng tốt. Tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu có thể được giải quyết bằng truyền hồng cầu, tiểu cầu. Tuy nhiên khi bạch cầu đoạn còn ít, khả năng nhiễm khuẩn khó tránh khỏi. Hầu hết bệnh nhân được truyền máu nên dễ có ứ sắt, đồng thời dễ có kháng thể bất thường chống kháng nguyên hồng cầu ngoài hệ nhóm máu ABO. Điều này gây khó khăn cho việc tiếp tục truyền máu. Có một số trường hợp bệnh có thể khỏi nhất là suy tủy có nguyên nhân nhiễm độc.
  2. Phương pháp cắt lách cũng đã được một số tác giả áp dụng sau khi điều trị bằng Corticoid không hiệu quả. Một số bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên không phải tất cả đều thành công. 7. ĐIỀU TRỊ Lưu ý: có một tỷ lệ suy tủy có nguyên nhân vì vậy cần chú ý tìm các nguyên nhân nhất là các thuốc, hóa chất liên quan để có biện pháp xử lý. 7.1. Điều trị đặc hiệu: 7.1.1. Các phương pháp điều trị: a. Điều trị nội khoa bằng thuốc ức chế miễn dịch. Có thể dùng một trong các loại sau: - Corticoid: liều từ 1-2 mg/kg/ngày trong thời gian 3-4 tuần. Sau đó giảm liều dần. - Cyclosporin A: liều 3-7 mg/kg/ngày trong 3-6 tháng. - ATG, ALG (anti thymocyte globulin, anti lymphocyte globulin) 15-40 mg/ngày trong 4-10 ngày - Có thể phối hợp giữa ATG, ALG với Corticoid hoặc Cyclosporina. - Cyclophosphamid: 3-5 mg/kg/ngày
  3. b. Điều trị bằng phương pháp cắt lách: c. Điều trị bằng ghép tủy xương. 7.1.2. Điều trị cụ thể: - Có thể sử dụng Corticoid hoặc Corticoid kết hợp Androgen và ATG hay ALG. - Có thể phối hợp Corticoid với Cyclosporin A. Các thuốc Corticoid hiện nay có thể sử dụng là: Prednisolon: 5mg x 8-10 viên/ngày. hoặc Depersolon 30mg x 2 - 4 ống/ngày. hoặc Methylprednisolon 40mg x 2 lọ/ngày. Sau điều trị tấn công dùng liều duy trì 0,4-1 mg/ngày trong thời gian 3-6 tháng. - Trường hợp không kết quả có thể sử dụng biện pháp cắt lách. Tuy nhiên cần lưu ý phải chẩn đoán đúng suy tủy xương toàn bộ chưa rõ căn nguyên và không mắc các bệnh nội khoa khác.
  4. - Ghép tủy đồng loại cho kết quả tốt, có thể giúp khỏi bệnh nhưng cần tìm người cho có HLA hòa hợp. 7.2. Điều trị hỗ trợ: - Điều trị triệu chứng bằng các chế phẩm máu: truyền khối hồng cầu khi thiếu máu nặng. Căn cứ truyền máu dựa vào mức thiếu máu (nồng độ HST) tuy nhiên cần căn cứ biểu hiện lâm sàng vì bệnh nhân có thể thích nghi khác nhau với tình trạng mất máu. Truyền khối tiểu cầu khi giảm tiểu cầu nặng dưới 20 x 109/l hoặc bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết nguy hiểm. Khối bạch cầu hạt được xem xét sử dụng khi bạch cầu quá thấp, bệnh nhân nhiễm trùng nặng, điều trị kháng sinh không hiệu quả. - Sử dụng kháng sinh khi nhiễm trùng. - Điều trị ứ sắt bằng Desferroxamin khi Ferritin tăng trên 1000 mg/l. - Dùng Androgen: Testosteron 50-100 mg/ngày. Trong 2-6 tháng. - Sử dụng chất kích thích sinh máu: + Erythropoietin (kích thích sinh hồng cầu): 50 UI/kg tiêm dưới da. + G-CSF (kích thích sinh bạch cầu hạt): 200-300 mg/ngày.
Đồng bộ tài khoản