intTypePromotion=3

Đại cương về Glucid (Các monosacarid)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
134
lượt xem
17
download

Đại cương về Glucid (Các monosacarid)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Glucose (còn gọi là đường nho) Đây là loại đường phổ biến nhất có nhiều trong hoa quả. Trong máu của gia súc chứa trung bình 80 - 120mg%, glucose ở gan, bắp thịt được trùng hợp và dự trữ ở dạng glycogen.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đại cương về Glucid (Các monosacarid)

  1. Đại cương về Glucid (Các monosacarid) Các monosacarid phổ biến Trong tự nhiên và trong cơ thể động vật thường gặp các monosacand sau: 1. D - Glucose (còn gọi là đường nho) Đây là loại đường phổ biến nhất có nhiều trong hoa quả. Trong máu của gia súc chứa trung bình 80 - 120mg%, glucose ở gan, bắp thịt được trùng hợp và dự trữ ở dạng glycogen.
  2. Glucose có đủ đặc tính của đường đơn (khả năng oxy - hoá khử, dạng vòng, quay tia phân cực...). 2. D - Galactose: còn gọi là đường sữa, có trong thành phần đường lactose ở sữa và ở dạng hợp chất galactosid của não (xerebrosid).
  3. 3. D - Fructose (fructus - quả) Có nhiều trong quả chín, có vị ngọt mạnh .4. D - Manose: Được coi là epimer của D - glucose vì chỉ khác glucose ở vị trí C2 vê nhóm OH.
  4. Manose thường thấy ở hoa quả (vỏ cam) và trong phức hợp với mấy loại protein (như albumin, globulin, chất nhầy mucoid) 5. Các pentose: là loại monosacand 5 carbon, trong tự nhiên có dưới dạng đa đường pentosan (ổ rơm, cỏ) hoặc một ít tự do (ở quả chín). Trong cơ thể gia súc có D - ribose và D - desoxyribose là nhóm chất quan trọng nhất trong nucleoproteid. Các dẫn xuất chính của monosacarid 1 . Các phospho - este (hesose - phosphat) Các monosacand như glucose, fructose... trong mô bào sinh vật dễ este hoá với H3PO4 thành dạng glucose - phosphat.
  5. Loại chất này rất quan trọng trong quá trình trao đổi vật chất và giải phóng năng lượng cho cơ thể động vật. 2. Dẫn xuất chứa quan (hexosamin) Một nhóm OH (thường ở vị trí C2) được thay bằng NH2 Trong cơ thể động vật, loại đường quan này có trong protein chất nhầy ở cấu trúc một số mô. Hai chất thường gặp:
  6. 3. Nhóm glucosid Về cấu tạo, glucosid là những hợp chất este giữa monosacand và chất không glucid như rượu, metyl, acid xyanhydric gọi chung là gốc aglucon. Phần lớn glucosid tự nhiên là những chất độc, nhưng với liều lượng nhỏ vừa phải lại có dược tính rất giá trị. Ví dụ:
  7. Saponin (đường + saponegin) là thuốc long đờm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản