intTypePromotion=1
ADSENSE

Đại cương về Mô và Phôi : SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ỐNG THẦN KINH part 3

Chia sẻ: Asfj Asfhjk | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

112
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

PHÁT TRIỂN CỦA TẤM BÊN Tấm bên là phần phía dưới của ống trung bì. Tấm bên phát triển xuống phía bụng của thân phôi và nối lại với nhau, khe rỗng của tấm bên phía trái và phía phải thông nhau tạo xoang cơ thể thứ sinh với hai lá lớn hơn lá thành bên ngoài và lá tạng bên trong. Từ lá thành tạo nên cơ bụng, cơ chi và mô liên kết dưới da của vùng bụng và chi. Lá tạng tạo nên cơ trơn và mô liên kết của cơ quan nội tạng. Ngoài ra lá tạng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đại cương về Mô và Phôi : SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ỐNG THẦN KINH part 3

  1. PHÁT TRIỂN CỦA TẤM BÊN Tấm bên là phần phía dưới của ống trung bì. Tấm bên phát triển xuống phía bụng của thân phôi và nối lại với nhau, khe rỗng của tấm bên phía trái và phía phải thông nhau tạo xoang cơ thể thứ sinh với hai lá lớn hơn lá thành bên ngoài và lá tạng bên trong. Từ lá thành tạo nên cơ bụng, cơ chi và mô liên kết dưới da của vùng bụng và chi. Lá tạng tạo nên cơ trơn và mô liên kết của cơ quan nội tạng. Ngoài ra lá tạng còn tạo nên mạc treo của các cơ quan nội tạng, đó là chỗ dựa của mạch máu và dây thần kinh. Cả lá thành và tạng tham gia tạo nên màng bụng (màng phúc mạc).
  2. PHÁT TRIỂN CỦA MẠCH MÁU VÀ TIM Một số đám tế bào từ lá tạng của tấm bên biệt hoá nên các đảo máu. Đảo này làm lớp tế bào bao quanh phía ngoài tạo nên túi nội mạc và bên trong có các tế bào máu. Nhiều đảo máu hợp lại với nhau tạo thành mạch máu. Tim được hình thành trên cơ sở của mạch máu sơ khởi. Hai mầm tim nằm trên hai mạch máu kết hợp lại với nhau, mất vách ngăn giữa chúng tạo thành tim thống nhất. Màng trong của tim có nguồn gốc từ màng mạch máu. Từ lá tạng của tấm bên, một đám tế bào biệt hoá thành cơ tim bao quanh ngoài.
  3. PHÁT TRIỂN TUYẾN SINH DỤC VÀ BIỆT HOÁ GIỚI TÍNH Tuyến sinh dục đầu tiên xuất hiện dưới dạng một đĩa dày của lá tạng gọi là nếp sinh dục. Tế bào sinh dục nguyên thủy từ phía ngoài nhanh chóng di vào nếp sinh dục, sinh sản ở đó và tạo nên biểu mô mầm. Có giả thiết cho rằng nguồn gốc của tế bào nguyên thủy là một số tế bào tách ra từ nội bì. Các tế bào của lá tạng phát triển tạo nên chất đệm trong tuyến sinh dục và biểu mô mầm phát triển các chồi ăn sâu vào chất đệm này. Cuối cùng tạo nên tuyến sinh dục nguyên thủy với lớp vỏ bên ngoài và lớp tủy bên trong. Giới tính của con vật phụ thuộc vào sự phát triển của lớp vỏ hoặc lớp tủy. Nếu lớp vỏ phát triển sẽ tạo ra buồng trứng và lớp tủy bị thoái hoá, ngược lại lớp tủy phát triển sẽ tạo ra tinh hoàn và lớp vỏ bị thoái hoá. Đó là hiện tượng biệt hoá giới tính.
  4. SỰ PHÁT TRIỂN TUYẾN SINH DỤC 1 - Xoang cơ thể; 2 - Ống Volf; 3 - Ống dẫn nhỏ của thận SỰ BIỆT HOÁ GIỚI TÍNH nguyên thuỷ; A: 1 - Tế bào sinh dục nguyên thuỷ; 4 - Nếp sinh dục; 2 - Lớp tuỷ; 3 - Lớp vỏ; 4 - Tinh hoàn. 5 - Lá tạng tấm bên. B: 5 - Tế bào trứng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2