Đầu bé bị méo có đáng lo?

Chia sẻ: Chieckhan Gioam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
54
lượt xem
4
download

Đầu bé bị méo có đáng lo?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đầu bé nhà tôi bị “bẹt” hẳn phía đằng sau gáy vì bé chỉ thích nằm ngửa. Hình dáng đầu như vậy có gây ra vấn đề gì sau này không? Sọ của trẻ được cấu tạo bởi sáu miếng xương và trong suốt giai đoạn ẵm ngửa chúng chưa gắn kết chặt chẽ với nhau. Vì thế, mới có sự dịch chuyển của các miếng xương này. Thực tế này là để thích nghi với thời điểm chuyển dạ, khi đầu bé buộc phải “biến hình” cho phù hợp với cổ tử cung, thậm chí, các miếng xương có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đầu bé bị méo có đáng lo?

  1. Đầu bé bị méo có đáng lo? Đầu bé nhà tôi bị “bẹt” hẳn phía đằng sau gáy vì bé chỉ thích nằm ngửa. Hình dáng đầu như vậy có gây ra vấn đề gì sau này không? Sọ của trẻ được cấu tạo bởi sáu miếng xương và trong suốt giai đoạn ẵm ngửa chúng chưa gắn kết chặt chẽ với nhau. Vì thế, mới có sự dịch chuyển của các miếng xương này. Thực tế này là để thích nghi với thời điểm chuyển dạ, khi đầu bé buộc phải “biến hình” cho phù hợp với cổ tử cung, thậm chí, các miếng xương có thể chồng lên nhau. Những nơi các miếng xương tiếp giáp nhau gọi là các khớp nối và ngoài ra còn có hai “lỗ hổng” ở trên đầu trẻ sơ sinh (một ở ngay trước và một ở phía sau) mà được gọi là thóp và chỉ liền lại vài tháng sau sinh.
  2. Tạo thói quen nằm ngửa sẽ giúp giảm nguy cơ đột tử trong khi ngủ nhưng nó lại khiến cho vùng phía sau đầu này trở nên phẳng, còn nhìn từ hai bên thì thấy góc cạnh (nhọn). Trong y học, nó được gọi là plagiocephaly và có thể “nắn” lại bằng cách cho trẻ nằm nghiêng hoặc gối lõm. Tuy nhiên, cũng có thể là bệnh craniosynostosis (hiện tượng các mảnh xương sọ “hàn” lại quá sớm và gây biến dạng đầu). Chứng bệnh này chỉ có thể được xác định bởi bác sĩ chuyên môn. Theo truyền thống, gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hay gối làm từ vỏ đỗ sẽ là cách tốt nhất để trẻ lấy lại “vòng tròn” cho đầu khi lớn hơn. Tuyệt đối không dùng tay xoa nắn đầu trẻ.
Đồng bộ tài khoản