Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hoá ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Chia sẻ: Quanghoa Quanghoa | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
275
lượt xem
139
download

Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hoá ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày 21/6, trong cuộc gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 82 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ông Lê Đức Thuý, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khái quát 7 trọngt âm cho 6 tháng cuối năm và khẳng định, hệ thống Ngân hàng Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hiện đại hoá ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hoá ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

  1. Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hoá ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt Ngày 21/6, trong cuộc gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 82 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ông Lê Đức Thuý, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khái quát 7 trọngt âm cho 6 tháng cuối năm và khẳng định, hệ thống Ngân hàng Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hiện đại hoá ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. 1. Giải pháp trọng tâm - Tiếp tục hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý về hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung triển khai xây dựng Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật giám sát hoạt động ngân hàng và Luật Bảo hiểm tiền gửi. Tiếp tục rà soát, sửa đổi hệ thống văn bản pháp quy trong lĩnh vực ngân hàng đảm bảo phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO. - Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, thực hiện các biện pháp đẩy mạnh kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán, giữ ổn định tỷ giá, lãi suất nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm p hát thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. - Kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế và hiệu quả. Tăng cường thực h iện các giải pháp nhằm kiểm soát quy mô, chất lượng tín dụng và kiểm soát hoạt động cho vay, đầu tư kinh doanh chứng khoán. - Về quản lý ngoại hối, tập trung hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Nghị định 160/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ngoại hối. - Đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu và nâng cao năng lực hoạt động, năng lực cạnh tranh của các tổ chức tín dụng. Thực hiện cổ phẩn hoá các ngân hàng thương mại nhà nước theo đúng tiến độ đề ra; tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống quỹ tín dụng nhân dân. - Tiếp tục triển khai các hoạt động thanh tra, giám sát theo kế hoạch; tăng cường công tác theo dõi, chấn chỉnh xử lý sau thanh tra, giám sát, thực hiện có hiệu quả các biện pháp nhằm giám sát chặt chẽ các hoạt động nghiệp vụ của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các hoạt động tín dụng, ngoại hối. Tập trung đẩy mạnh công tác nâng cao năng lực thể chế và năng lực hoạt động của Thanh tra Ngân hàng. - Đẩy mạnh triển khai các đề án thành phần thuộc Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 – 2010 và định hướng 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 7 nội dung chủ yếu trong 6 tháng cuối năm đều liên quan đến vai trò công nghệ mới và đáng chú ý tới giải pháp không dùng tiền mặt.
  2. 2. Công nghệ thanht oán mới đang đẩy nhanh tiến độ Hệ thống văn bản liên quan đến công tác thanh toán được tập trung hoàn thiện. Ngay sau khi Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 – 2010 và định hướng 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (ngày 29/12/2006), NHNN đã khẩn trương triển khai các đề án thành phần như xây dựng các phương án thực thi chỉ thị của Thủ tướng về trả lương cho cán bộ, công chức qua tài khoản, phối hợp với Uỷ Ban chứng khoán Nhà nước để xây dựng đề án “Kết nối hệ thống thanh toán bù trừ và quyết toán chứng khoán”. Bên cạnh đó, NHNN đã ban hành Thông tư hướng dẫn một số điều tại Nghị định 161/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 về thanh toán bằng tiền mặt, ban hành qui chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Các dịnh vụ thanh toán trực tuyến tiếp tục phát triển, đặc biệt là các dịch vụ thanh toán có ứng dụng công nghệ cao, trong đó dịch vụ thẻ vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Các ngân hàng không ngừng nỗ lực để cung cấp dịch vụ thanh toán qua mạng cho khách hàng với nhiều sản phẩm tiện ích. Đến nay cả nước có trên 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ, 4 liên minh thẻ hoạt động với trên 3.800 máy ATM. Bên cạnh đó, các công ty làm dịch vụ kết nối trung gian cũng ra đời nhằm đón đầu xu thế phát triển nhanh chóng dịch vụ này. Việc trả lương, bảo hiểm xã hội qua tài khoản vẫn tiếp tục được triển khai và đạt được những thành công tại một số tỉnh, thành phố như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác. Tích cực triển khai Đề án xây dựng Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất, trong thời gian tới, NHNN sẽ có những chỉ đạo cụ thể để các liên minh tăng cường hợp tác với nhau, cùng chia sẻ cơ sở hạ tầng thanh toán thẻ qua việc kết nối để cùng hoạt động, qua đó tăng cường hiệu quả về chi phí, tạo thuận lợi cho các chủ thẻ trong các giao dịch cá nhân... Hệ thống cốt lõi để mở rộng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt được tính đến là mở rộng dự án “Hiện đạihoá ngân hàng và hệ thống thanh toán” do WB tài trợ cho giai đoạn II (tức là mở rộng thanh toán cho toàn bộ 59 tỉnh thành còn lại và nâng cấp 5 thành phố trực thuộc trung ương trong giai đoạn I. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tích cực phối hợp với WB xây dựng Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng (FSMIS). Theo dự kiến, dự án này sẽ được đưa vào danh mục các chương trình dự án do WB tài trợ giai đoạn 2007 – 2010./.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản