intTypePromotion=1

Để đạt điểm cao môn ngoại ngữ

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

0
82
lượt xem
23
download

Để đạt điểm cao môn ngoại ngữ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đừng học ngoại ngữ “chết”! Vào những năm 80, các giáo viên Ngoại ngữ thường dạy học sinh một phương pháp học rất sai lầm rằng muốn nhớ từ thì mỗi ngày hãy viết đi viết lại 5, 10, 15 thậm chí 20 từ ra giấy rồi viết đi viết lại chúng nhiều lần trong ngày. Nhưng phương pháp này đến nay đã được chứng minh rằng chỉ làm phí thời gian. Chỉ vài ngày hoặc cùng lắm là đến một tuần sau đó, học sinh hầu như sẽ chẳng nhớ được gì. Đó chính là một phương pháp học...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Để đạt điểm cao môn ngoại ngữ

  1. Để đạt điểm cao môn ngoại ngữ Đừng học ngoại ngữ “chết”! Vào những năm 80, các giáo viên Ngoại ngữ thường dạy học sinh một phương pháp học rất sai lầm rằng muốn nhớ từ thì mỗi ngày hãy viết đi viết lại 5, 10, 15 thậm chí 20 từ ra giấy rồi viết đi viết lại chúng nhiều lần trong ngày. Nhưng phương pháp này đến nay đã được chứng minh rằng chỉ làm phí thời gian. Chỉ vài ngày hoặc cùng lắm là đến một tuần sau đó, học sinh hầu như sẽ chẳng nhớ được gì. Đó chính là một phương pháp học Ngoại ngữ “chết” vì nó không gắn với thực tế và không có môi trường phát triển... “Kẻ thù” của môn Ngoại ngữ còn là sự nhút nhát, thiếu kiên nhẫn. Nếu thấy khó khăn rồi chán nản thì sẽ không bao giờ tiếp cận được với môn Ngoại ngữ Làm sao để không bị sa vào cách học ngoại ngữ “chết”? Về điều này, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Di Niên đã khuyên: Muốn học tốt Ngoại ngữ phải rèn được cho mình sự... tự ái. Ông cho biết động lực để học tiếng Hindi (Ấn Độ) rất giỏi và có vinh dự được trở thành người phiên dịch tiếng Hindi duy nhất cho Bác Hồ khi Bác thăm Ấn Độ tháng 2/1958 là do bị chạm tự ái! “Có lần vào rạp xem phim thấy mọi người đều cười mà mình không cười vì không hiểu gì cả tôi rất ức. Từ đó tôi quyết tâm học tiếng Hindi. Mỗi ngày nghe đài 10-12 tiếng đồng hồ. Không hiểu tôi cũng vẫn cố nghe. Và cho đến một ngày, bỗng nhiên tôi thấy mình hiểu được một vở kịch trên đài. Thế mà lúc phổ biến kinh nghiệm này cho anh em, có người làm theo nhưng cũng có anh bật đài lên rồi lăn ra ngủ” - ông kể.
  2. Đam mê - chìa khoá vàng của môn Ngoại ngữ Cũng theo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Di Niên, để học Ngoại ngữ còn không thể thiếu được một điều rất “cũ” và ai cũng biết: Đó là là niềm đam mê. Khi sang Australia làm Đại biện Lâm thời năm 1973, trong những buổi đi diễn thuyết kêu gọi ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam ở Melbourn, Sydney với niềm tin vào chiến thắng và muốn truyền cho người nghe niềm tin đó, ông đã bằng tiếng Anh một cách say sưa. Tranh thủ cả những lúc công nhân ngồi ăn trưa, ông đứng nói. Một bà người Australiakhi chứng kiến đã bảo ông: “Thanh niên Australiacòn nói sai văn phạm nhiều lắm, chắc phải đi học tiếng Anh của ông Đại biện”. Môn Ngoại ngữ còn đòi hỏi sự “bạt mạng” của người học. Đối với nhiều nhà ngoại giao, họ siêu được ngoại ngữ còn chính vì nhờ sự “bạt mạng” này. Họ không bao giờ sợ mắc lỗi khi nói, viết và luôn cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách căn cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp chứ không quá phụ thuộc vào từ điển.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2